August 13, 2019 18:06
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
สวัสดีครับ
การที่รู้สึกกังวลกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งซ้ำๆมากๆร่วมกับต้องทำพฤติกรรมบางอย่างเพื่อให้เกิดความสบายใจจนทำให้เกิดความเสียเวลาในชีวิตนั้นมีโอกาสที่จะเป็นอาการของโรคย้ำคิดย้ำทำได้ครับ
ในกรณีนี้หมอแนะนำให้ลองไปปรึกษาจิตแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการเพิ่มเติมยืนยันสาเหตุให้แน่ชัดก่อนเพื่อที่จะได้ให้การรักษาที่เหมาะสมต่อไปครับ ซึ่งในกรณีที่สาเหตุเกิดจากการเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำจริงก็จะสามารถให้การรักษาได้ด้วยการใช้ยาเพื่อลดความกังวลที่เกิดขึ้น ร่วมกับอาจใช้การทำจิตบำบัดร่วมด้วยได้ครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
แล้วควรบอกพ่อแม่ยังไงคะ
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
แนะนำให้แจ้งอาการกับพ่อแม่โดยตรงเลยจะดีกว่าครับ เพราะอาการที่เกิดขึ้นนี้ก็เป็นความกังวลที่ควบคุมไม่ได้จริงๆและก็ส่งผลให้เกิดผลกระทบกับการเรียนแล้ว การปล่อยอาการทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาอาจไม่เป็นผลดีเพราะอาจก่อให้เกิดผลกระทบกับการเรียนที่มากขึ้นได้ครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ตอบโดย
ศิรินทิพย์ ผอมน้อย (นักจิตวิทยาคลินิก)
จากอาการที่เล่ามาอาจเป็นอาการของโรคในกลุ่มวิตกกังวลชนิดย้ำคิดย้ำทำ และอาจมีภาวะซึมเศร้าร่วมด้วย ก็เป็นไปได้นะคะ
ดังนั้นในกรณีนี้แนะนำพบจิตแพทยื ประเมินอาการเพิ่มเติม วินิจฉัยโรคให้แน่ชัด แล้วรับการรักษาตามแนวทางที่เหมาะสมนะคะ
ซึ่งการรักษาอาจจำเป็นต้องใช้ยาเพื่อปรับสมดุงสารเคมีในสมองช่วยให้ควบคุมความคิด อารมณ์และพฤติกรรมต่างๆได้เหมาะสมมากขึ้น ร่วมกับการทำจิตบำบัดเพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจช่วยปรับตัวได้ดีขึ้นนะคะ นอกจากนั้นตัวผู้ป่วยเองต้องทานยาสม่ำเสมอตามที่คุณหมอสั่ง พักผ่อนให้เพียงพอ หาเวลาออกกำลังกายและผ่อนคลายความตึงเครียดบ่อยๆ จัดแบ่งเวลาในการอ่านหนังสือให้เหมาะสม และไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง สิ่งสำคัญในการรักษาคือห้ามหยุดยาเอง หากมีอาการผิดปกติในระหว่างทานยาให้พบแพทย์ก่อนนัดให้คุณหมอปรับยาให้เหมาะสมกับอาการนะคะ
หากปล่อยเอาไว้โดยไม่รักษา ตัวโรคอาจกำเริบรุนแรงมากขึ้น และจะทำให้รักษาได้ยากขึ้นค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
มีปัญหาทางด้านจิตค่ะ คือเมื่อก่อนก็อ่านหนังสือได้ปกติ แต่ตอนนี้อ่านหนังสือ แล้วเวลาที่ไม่เข้าใจก็จะกลับไปอ่านไหม แต่บางครั้งก็คิดอยู่นานมากว่าควรอ่านไหม จนทำให้หนูมีความรูสึกว่าต้องอ่านซํ้าอีกครั้งทั้งๆที่ไม่ได้อยากอ่านด้วยซ้ำ หรือไม่หนูก็จะรู้สึกว่าต้องอ่านทุกอย่างใหม่เพราะมัวแต่คิดนานเกินไปว่าควรอ่านไหม มันเหมือนว่าหนูรู้สึกผิดถ้าไม่ได้อ่านใหม่ ปัญหามันซับซ้อนกว่านั้น แต่หนูไม่รู้จะอธิบายยังไง ปัญหานี้ทำให้หนูอ่านหนังสือนานกว่าเดิมมาก หนูร้องไห้ทุกวันและรู้สึกว่าตัวเองเป็นบ้า หนูคิดว่าทางเดียวที่จะรักษาได้คือลบความจำ หมอช่วยหนูด้วยนะคะ หนูเป็นนักเรียนที่อยากเป็นหมอ และการอ่านหนังสือสำคัญกับชีวิตหนูจริงๆ หนูอยากกลับไปเป็นปกติและมีความสุขอีกเหมือนเดิมค่ะ ช่วยหนูด้วยค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)