ผมอยากทราบว่าผมเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ (ocd) หรือป่าว? เพราะผมเวลานึกถึงบุคคล อาทิเช่น พ่อแม่ หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ บางครั้งก็มักจะคำด่าหยาบคาย รวมทั้งความคิดและภาพในหัวที่ไม่เหมาะสมผุดขึ้นมา ทั้งๆที่เราไม่ได้คิดหรืออยากให้เป็นอย่างนั้นเลย ไม่มีอารมณ์โกรธหรือปัจจัยอื่นแต่อย่างใด ผมต้องคอยควบคุมมันและพยายามตั้งสติอยู่ตลอด ซึ่งผลที่ตามมาคือ รู้สึกจิตใจไม่สงบเหมือนเคย หายใจไม่ทั่วท้อง รู้สึกไม่มีสมาธิเลยเพราะความคิดเหล่านี้ยังปรากฎขึ้นมาอยู่ เลยลองหากิจกรรมอื่นๆทำ เช่น ฟังเพลง นั่งสมาธิิ หรือคิดในเรื่องอื่นๆดู ปรากฎว่าดีขึ้นบ้าง แต่ก็ยังมีความคิดเหล่านี้ขึ้นมาอยู่ ทำให้รู้สึกเป็นทุกข์ กลัวว่าจะมีผลกระทบกับชีวิตประจำวันต่อๆไป อาการเหล่านี้เริ่มเกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนมิถุนายนนี้ ผมอยากทราบว่ามีวิธีรักษาหรือแก้ไขเบื้องต้นมั้ย? และผมควรทำอย่างไรต่อไป?

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)

ดูคำถามและคำตอบอื่นที่คล้ายกัน
สวัสดีค่ะ คือหนูกำลังสงสัยว่าหนูเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำหรือเปล่าค่ะ คือหนูเข้าใจนะคะว่า โรคย้ำคิดย้ำทำ มันไม่ใช่แค่แบบ เราจู้จี้จุกจิก แล้วเราก็บอกว่าเราเป็นโรค หนูเคยเลยไปอ่านบทความเกี่ยวกับโรคนี้มาค่ะ อาการส่วนใหญ่ จะเน้นไปเรื่องของความสะอาด และสิ่งศักดิ์สิ...
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
วันนี้เดินสวนทางกับคนอื่น แล้วมือเขามาชนที่ต้นขาเบาๆ กังวลว่าเผื่อเขามีเข็มที่ติดเชื้อแล้วมาทิ่ม ทั้งที่ไม่มีแผล ไม่รู้สึกเจ็บ จะหายจากความคิดแบบนี้ได้ยังไงคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รูปหรือวิดีโอแสดงอาการที่เป็น (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม