December 19, 2019 21:07
ตอบโดย
จินตนา แสงโพธิ์ (เภสัชกร)
จากข้อมูลที่ว่า "ปกติ ประจำเดือนจะมาช่วงปลายเดือน" นั่นหมายถึงผู้ถามมีประจำเดือนมาในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนด้วยใช่มั้ยคะ?
ถ้าใช่... การที่มีเลือดออกมามากจนชุ่มผ้าอนามัยอีกในวันที่ 5 ธันวาคม ก็ถือว่าผิดปกติมากค่ะ และเสี่ยงที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพหากยังมีเลือดออกผิดปกติเช่นนี้อยู่เรื่อย ๆ
ส่วนโอกาสตั้งครรภ์ ถ้าใช้ถุงยางถูกวิธี และตรวจสอบจนมั่นใจแล้วว่าไม่มีปัญหารั่วซึมหรือฉีกขาด ก็มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยมากจนไม่น่าจะกังวล และไม่จำเป็นจะต้องรับประทานยาคุมฉุกเฉินให้เกิดผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็นนะคะ
ดังนั้น แนะนำว่าไม่ต้องกังวลในเรื่องของการตั้งครรภ์มากนัก หากมั่นใจว่ามีผลป้องกันจากถุงยางอยู่
แต่เนื่องจากผู้ถามมีปัญหาเลือดออกมาผิดปกติ ทั้งในช่วงต้นเดือนธันวาคม (ซึ่งห่างจากประจำเดือนที่มาในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนไม่มาก) และในปัจจุบัน ดังนั้น แนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุที่แท้จริงของความผิดปกติดังกล่าว และพิจารณาแนวทางแก้ไขที่เหมาะสมนะคะ ซึ่งหากมีความกังวลในเรื่องการตั้งครรภ์ ก็จะได้มีการตรวจสอบให้ชัดเจนไปด้วยเลยค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ประจำที่เป็นเดือน พ.ย หายก่อนวันที่30 ประมาณ4-5วัน ไม่งั้นก็ประมาณ1อาทิตย์ค่ะ และถ้าจำไม่ผิดประจำเดือน พ.ย มาประมาณวันที่22ค่ะ
ตอบโดย
จินตนา แสงโพธิ์ (เภสัชกร)
รอบประจำเดือนปกติ (นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนของรอบหนึ่งไปหาอีกรอบหนึ่ง) ควรจะเป็น 24 - 35 วันค่ะ ถ้าผู้ถามมีประจำเดือนมาห่างกันประมาณ 2 สัปดาห์ ก็ถือว่าผิดปกติมากนะคะ ซึ่งหากยังเป็นอยู่เรื่อย ๆ ก็เสี่ยงที่จะเสียเลือดมากจนส่งผลเสียต่อสุขภาพ
ดังนั้น แม้ว่าเลือดที่ออกมาตอนต้นเดือนธันวาคมจะหายไปแล้ว แต่เมื่อมีเลือดออกผิดปกติอีกในปัจจุบัน ก็ควรไปพบสูตินรีแพทย์ในเช้าวันนี้ (20 ธันวาคม) เพื่อตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุที่แท้จริงของการมีเลือดออกผิดปกติดังกล่าว และพิจารณาแนวทางแก้ไขที่เหมาะสมค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
สวัสดีค่ะ คือพอดีทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณวันที่30 พ.ย เพราะไม่แน่ใจว่าจะพลาดไหมแต่ตรวจถุงดูก็ไม่รั่วนะคะ แล้วก็มีประจำเดือนออกวันที่5 ธ.ค ค่ะเลือดที่ออกมาเป็นเหมือนประจำเดือนค่ะคือไม่ออกมากระปิดกระปอย แล้ววันที่7มี พสพ ค่ะใส่ถุงถุงก็ไม่รั่วไม่แตกนะคะ ประจำเดือนยังไม่หายนะคะ แล้วหลังจากมีเพศสัมพันธ์ก็ยังมีประจำเดือนยุค่ะเปนยุประมาณ2วันก็หายค่ะ แล้วพอวันที่17มีเลือดออกเป็นสีดำน้ำตาลออกนิดเดียวจนถึงวันนี้ แล้วปกติประจำเดือนจะมาช่วงปลายเดือนด้วนค่ะอยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ จะท้องไหม คือตอนนี้กังวลมากค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)