June 14, 2019 15:02
ตอบโดย
จินตนา แสงโพธิ์ (เภสัชกร)
ผลข้างเคียงเด่น ๆ ของยาฝังคุมกำเนิด ได้แก่ การมีเลือดออกกะปริบกะปรอย, ประจำเดือนไม่ปกติ หรือไม่มีประจำเดือนค่ะ
ซึ่งประจำเดือนที่ไม่ปกติ มีได้หลายรูปแบบนะคะ ไม่ว่าจะเป็น การที่มีประจำเดือนมาปริมาณมากผิดปกติ, ปริมาณน้อยผิดปกติ, ระยะเวลาที่เป็นประจำเดือนนานผิดปกติ, ระยะเวลาสั้นผิดปกติ, ระยะห่างของรอบประจำเดือนนานผิดปกติ, ระยะห่างสั้นผิดปกติ หรือมีประจำเดือนมาไม่ตรงตามรอบสม่ำเสมอ
อย่างไรก็ตาม ผลข้างเคียงดังกล่าวอาจเกิดขึ้นหรืออาจไม่เกิดขึ้นเลยก็ได้ค่ะ
โดยการศึกษาในต่างประเทศซึ่งติดตามผลตลอดระยะเวลาการใช้ยาฝังคุมกำเนิดชนิด 5 ปี ชี้ว่า ในปีแรก มีผู้ใช้ประมาณ 1 ใน 4 ที่มีประจำเดือนมาตามรอบปกติเดิม และสัดส่วนดังกล่าวก็เพิ่มมากขึ้นเมื่อใช้ต่อไปจนถึงปีสุดท้าย
ดังนั้น การที่ผู้ถามมีประจำเดือนมาตามรอบปกติเดิมจึงไม่ใช่เรื่องผิดปกติค่ะ และหากยังไม่ครบกำหนดถอดยาฝังคุมกำเนิดออกก็ถือว่ายังมีผลป้องกันตามปกติของยาฝังคุมกำเนิดนั่นเองนะคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ
ปล.ดิฉันฝังยาคุมชนิด 3 ปี มีผลอะไรกับคำตอบคุณหมอไหมคะตรงที่ว่า ผลการสำรวจผู้ฝังยาคุมชนิด5ปี
ขอบคุณมากๆค่ะ
ตอบโดย
จินตนา แสงโพธิ์ (เภสัชกร)
ขออภัยที่ตอบช้าค่ะ
ไม่ว่าจะใช้ยาฝังคุมกำเนิดชนิด 3 ปี หรือ 5 ปี ก็อาจพบหรืออาจไม่พบผลข้างเคียงดังที่กล่าวมาได้ค่ะ (อย่างไรก็ตาม สัดส่วนที่พบรูปแบบต่าง ๆ ของประจำเดือนหลังจากฝังยาคุมอาจแตกต่างกันได้)
การที่ผู้ถามมีประจำเดือนมาตามรอบปกติหลังฝังยาคุมชนิด 3 ปี จึงไม่ใช่เรื่องผิดปกติ และไม่ได้บ่งชี้ว่ายาคุมไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ จึงไม่ต้องกังวลนะคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
ขอบคุณมากๆค่ะคุณหมอ
สวัสดีค่ะ ดิฉันได้ฝังเข็มยาคุมกำเนิด คุณหมอบอกว่าจะมีผลข้างเคียงคือประจำเดือนจะไม่มาหรือมากระปิดประปรอย แต่ดิฉันประจำเดือนมาปกติทุกเดือนค่ะ เดือนละ5-7วันเหมือนปกติทุกอย่าง อยากทราบว่า นี่เป็นอาการผิดปกติหรือไม่คะ ยาฝังยังคงมีประสิทธิภาพไหมคะ ขอบคุณค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)