สวัสดีครับ ผมมีเพื่อน เป็นโรคซึมเศร้า เเต่ เป็น ระดับทั่วไปครับ เเละ ผมก็พยายามดูเเลห่างๆ เเต่ว่า ผมเกิด ภาวะเครียด เพราะว่า ช่วงนึงเพื่อน จะ ฆ่าตัวตาย เพราะ ปัญหาครอบครัว เเต่ดีที่เขา คิดได้จึงไม่ทำ เเต่ว่า ผมไม่สามารถลืมวันนั่นได้เลย เพราะว่า มันฝั่งใจ ผมร้องไห้หนักมาก เพราะ เพื่อนบอก มาเเบบนั้น ผมต้องพยายาม เตือนสติ เขา เพราะ ผมจะเกือบเสียเพื่อนไป. เรื่องที่ 2 ผมมักจะ ยึดติดกับชีวิตคนอื่น ผมมีเพื่อนโลก โซเชียล เยอะ เเต่บางคน เขามีปัญหา ร.ร เเละ ปัญหาครอบครัว ครับ. มันทำให้ผม ทำตัวไม่ถูก ไม่รู้จะ พูดโน้มน้าวจิตใจ ยังไงดี ทำให้ผมเครียด มีร้องไห้บาง จะร้เฉพาะตอนนอน บางทีมีโทษตัวเองบ้าง ที่ไม่สาราถช่วยใครได้. เครียดจนนอนไม่หลับ . เเละ เริ่มคิด เรื่องที่ไมาได้เป็รเรื่อง เรื่องอดีตที่เคย มีปัญหากับเเม่จนหนีออกจากบ้านไป เเล้ว โดนเเม่เอา ไม้ตี ต่อหน้าคนอื่น เรื่องอื่นๆที่ตามมา เครียดมากๆ มีร้องไห้ไม่หยุด นอนไม่หลับตลอด เที่ยงคืน หรือ ตี1 ผมจึงจะหลับไป ตอนนั้น เครียดมาก ปาไป ตี3 กว่าๆ. รู้สึก อึดอัดใจ ใจสั่น อยากหาคนระบาย เเต่ เกรงใจคนอื่นเขา ผมอดทนนานมาก เเละต้องดูเเล เพื่อนที่ี เป็น โรคซึมเศร้า กัข พยายามช่วยคนที่ มี ภาวะเศร้า ในหมู่เพื่อน ออนไลน์ ซึ่งไม่รู้ว่าจะ เป็นยังไง. เคยทำร้ายตัวเองครับ.ครอบครัวจับได้ โดน เคลียร์ สักพักนึง เเขาบอกไม่ให้ทำเเบบนี้อีก มีอะไรบอกกัน ซึ่งกับครอบครัผมไม่กล้าที่จะบอกออกมา เหมือนมันกลั้นไว้ตลอด. เพราะ ททำอะไรผิดพลาด มักจะโดน บ่นตลอด โดนเอาไปเปรียบเทียบบ้าง รู้สึกน้อยใจ อิจฉาไปบ้าง เคยคิดสั้น เเต่ไม่ทำ โดยเฉพาะเเม่ ทะเลาะกันบ่อยมาก หนักสุด ตอนอยู่ ม.1 ผมคงเล่นไม่เป็นเวลา เเม่ดุด่า เเม่เริ่มใช้คำพูดที่กดดัน ทำให้ผม หนีออกจากบ้านไป เเต่มีคนมาตาม เเม่ขับรถมา ผมไม่กล้า ทำตัวไม่ถูก เเม่หยิบไม้ มาฟาดที่เเขน กับ ขา เเขน ผม ชา มาก เเม่ตีต่อหน้า คนอื่น .ผมร้องไห้เหมือนคนสติไม่ดีผมหลุดหัวเราะเเบบคนไร้สติ ผมไม่รู้ตัวหรอกว่าทำไม. เเต่เวลาทำผิด ผมยอมรับ. ทำให้ผมอยากอยู่คนเดียว ไม่ค่อย ทำ กิจกรรมร่วมกับ ครอบครัวเท่าไหร่ครับ. ตอนนี้ นานๆที จะโดนบ่นว่า เเม่บ่นนิดเดียว ผมก็ร้องไห้เเล้ว เเล้วเเม่ยิ่งพูดกดดันเท่าไหร ผมทำตัวไม่ถูก เพราะโดน ว่า ปัญญาอ่อน ไม่งั้งก็ คำสารพัด. นอนร้องไห้ไปพักใหญ่ ตั้งใจว่า จะทำอะไรให้เสร็จ เเล้ว จะวาดรูป ต่อ เเต่เข้ามา ไม้อยากทำอะไรเลย เป็นเเบบนี้ก็เยอะพอสมควร. ไม่อยากบอกคนอื่น ผมเลย อดทน . ร้องไห้เเบบไร้สาเหตุก็มีบ้าง อารมณ์ชั่ววูบ นานๆที จะ วูบไปเอง . ผมจะเป็นอะไรไหมครับ เเละ ก็ควร รับมือ กัคนเป็นโรคซึมเศร้ายังไง วิธีพูดให้โน้มน้าวยังไงครับ ไม่ควรพูดคำไหนกับคนเป็นโรคซึมเศร้า.

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)

ดูคำถามและคำตอบอื่นที่คล้ายกัน
ไข้เรื้อรังเกิดจากอะไรค่ะเป็นมาตั้งแต่วันที่11/1/60จนถึงปัจจุบันเป็นๆหายๆชอบเป็นกลางคืนค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
คนที่เป็นวัณโรค และ มีเชื้อ HIV ในคนๆเดียวกัน จะสามารถอยู่ได้นานแค่ไหน และควรดูแลตัวเองยังไง รวมถึงควรใช้ชีวิตกับครอบครัวและสังคมอย่างไร จึงจะปลอดภัยที่สุ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
การดูแลตนเองผู้ป่วยมะเร็ง หลังการให้เคมีบำบัด ครบครอส แล้วต้องทำอย่างไร
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
เหารักษาอย่างไรให้หายขาด
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รูปหรือวิดีโอแสดงอาการที่เป็น (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม