แนวความคิด 6 ข้อสำหรับพ่อแม่ที่กำลังกังวลเกี่ยวกับวันหยุดฤดูหนาวของลูก

เผยแพร่ครั้งแรก 1 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
แนวความคิด 6 ข้อสำหรับพ่อแม่ที่กำลังกังวลเกี่ยวกับวันหยุดฤดูหนาวของลูก

คุณรู้ว่าคุณกำลังเฝ้ารอถึงบางสิ่งบางอย่างที่แสนวิเศษที่กำลังจะเกิดขึ้น แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้วมันกลับไมได้เป็นอย่างที่หวังหรือไม่? วันหยุดฤดูหนาวอาจเป็นช่วงเวลาหนึ่งที่เข้าข่ายเหตุการณ์เหล่านี้ คุณเฝ้ารอวันหยุดสำหรับการผ่อนคลายเพื่อที่จะได้นอนและอยู่กับลูกๆ อย่างสงบ ดื่มชอกโกแลตร้อน นั่งมองเตาผิง หรือร้องเพลงร่วมกัน

แต่ในความเป็นจริงแล้ว เด็กๆ เหล่านี้กลับทำลายทุกอย่างและทำให้ทุกคนรอบตัวกลายเป็นบ้า พวกเขาไม่ต้องไปโรงเรียนและไม่รู้ว่าตัวเองต้องทำอะไร พวกเขานอนไม่หลับเพราะตื่นเต้นกับวันหยุดที่จะมาถึง ช่วงเวลาที่คุณเคยวางแผนไว้สำหรับการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันอาจกลายเป็นสนามรบของการตะโกนใส่กัน ทำให้คุณหงุดหงิดและโมโห

1. อย่าเอาพฤติกรรมของพวกเขามาใส่ตัวเอง

ลูกของคุณไม่ได้มีพฤติกรรมเหล่านี้เพื่อที่จะทำให้คุณรู้สึกแย่ พวกเขาอาจต้องการใช้เวลาที่ดีกับคุณมากพอๆ กับที่คุณอยากใช้กับพวกเขา พวกเขาไม่ได้ทำตัวบ้าๆ ใส่คุณ แม้ว่าพวกเขาอาจจะบอกคุณอย่างนั้น พวกเขาแค่กำลังพยายามปรับตัวกับความตื่นเต้นและความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากวันหยุด

วันหยุดเป็นช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความเครียดจากการหยุดชีวิตประจำวันปกติ ซึ่งเด็กสามารถจัดการมันได้ยากกว่าผู้ใหญ่ พวกเขาคุ้นเคยกับวันที่ไปโรงเรียนและกิจวัตรประจำวัน ไม่ใช่การไปเยี่ยมครอบครัวและเพื่อนพร้อมกับอาหารและกิจกรรมพิเศษต่างๆ และแม้ว่ากิจกรรมเหล่านี้จะสนุกและมีความหมาย แต่ความสุขเหล่านี้ก็ใช้พลังงานทั้งทางกายและทางใจที่เก็บสะสมไว้ ซึ่งทำให้พวกเขาเหลือพลังงานไม่มากในการควบคุมตัวเอง

2. ให้พวกเขามีส่วนร่วมในการวางแผนวันหยุด

ให้พวกเขาได้เลือกเพื่อให้พวกเขาได้รู้สึกว่าตัวเองมีส่วนร่วมและเป็นเจ้าของวันหยุดนี้ร่วมกัน ไม่มีใครต้องการจะทำลายอะไรหากพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างมันขึ้นมา คุณสามารถขอข้อมูลตั้งแต่ใหญ่ไปจนถึงเล็กได้ตั้งแต่คุณจะไปที่ไหนในช่วงวันหยุดฤดูหนาวไปจนถึงของขวัญเล็กๆ ที่ควรมอบให้กับเจ้าภาพในงานเลี้ยง ยิ่งพวกเขาได้มีส่วนร่วมมากเท่าไหร่ พวกเขาก็จะยิ่งเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่กำลังจะเกิดมากขึ้นเท่านั้น

3. บอกตารางให้พวกเขารับรู้

การที่ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิด และเด็กไม่สามารถเข้าใจถึงสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่ายเหมือนที่ผู้ใหญ่สามารถทำได้จากข้อจำกัดทางพัฒนาการ ควรพูดคุยกับเด็กเล็กๆ เกี่ยวกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันนี้และพรุ่งนี้ และเล่าถึงแผนการตลอดช่วงวันหยุดให้เด็กโตและวัยรุ่นฟังและอาจมีการเตือนเกี่ยวกับกิจกรรมประจำวันอีกครั้ง

4. อย่าลืมดูแลตัวเอง

ฉันแน่ใจว่าคุณรู้ว่าคุณได้ตอบสนองความต้องการของตัวเองก่อนที่จะช่วยเหลือผู้อื่นได้ แต่มันก็ง่ายที่จะลืมเรื่องนี้ในช่วงของวันหยุด ช่วงวันหยุดเป็นช่วงเวลาของการให้และเต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลงตารางชีวิตและการที่ลูกอยู่บเนกับคุณทั้งวันก็ยิ่งทำให้คุณลืมการดูแลตัวเองไปได้ง่ายๆ พยายามให้แน่ใจว่าคุณได้ทำในสิ่งที่ดีกับตัวคุณแล้วในแต่ละวัน กิจกรรมแม้เพียงเล็กน้อยก็อาจทำให้คุณรู้สึกดีได้เช่นล็อคประตูห้องน้ำและอาบน้ำหรือแช่น้ำอุ่นพร้อมกับการดื่มด่ำไปกับกาแฟหรือโกโก้ร้อน

หากคุณพบว่าตัวเองกำลังรู้สึกเครียดมากกว่าปกติและไม่สามารถหาช่วงเวลาวสงบจากลูกได้ ควรสอนให้พวกเขาฝึกการควบคุมลมหายใจและควบคุมตัวเองให้สงบ แบบฝึกหัดนี้ออกแบบมาเพื่อเด็ก แต่คุณก็สามารถทำตามได้ระหว่างที่สอนพวกเขาและทำให้ทั้งพวกเขาและคุณรู้สึกสงบผ่อนคลาย

5. สลับกันเลี้ยงลูกเพื่อให้ได้พัก

คุณอาจรู้จึกบางคนที่รู้สึกเหนื่อยกับสิ่งที่เกิดขึ้นเช่นเดียวกับคุณ ลองโทรหาเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวที่มีลูกอายุใกล้เคียงกันและถามว่าพวกเขาจะสลับกับคุณในการดูแลเด็กๆ ได้หรือไม่ ลูกของคุณจะได้พักจากช่วงเวลาที่มีแค่พ่อ แม่ และครอบครัว และคุณก็ได้มีช่วงเวลาสำหรับตัวเองตามต้องการ

6. หยุดและมีความสุขไปด้วยกัน

เสียงหัวเราะและรอยยิ้มจัดเป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับช่วงเวลาที่ท้อถอยลองเล่นเกมต่างๆ เช่น จักจี้หรือการต่อสู้โดยใช้หมอน หรือกิจกรรมทางกายที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม หากลูกของคุณต้องอยู่แต่ภายในบ้าน นี่อาจจะเป็นกิจกรรมให้พวกเขาได้ปลดปล่อยพลังงานส่วนเกินออกมาได้เกมสนุกๆ เหล่านี้สามารถทำให้กลับมาสนใจเกี่ยวกับการอยู่ร่วมกัน

วันหยุดฤดูหนาวยาวเพียงแค่ 1-2 สัปดาห์เท่านั้น ควรสนุกไปกับมันและทำให้มันสนุกอยู่เสมอ มันเป็นช่วงเวลาที่ไม่นานเลยสำหรับเด็กๆ ก่อนที่พวกเขาจะกลับไปโรงเรียนอีกครั้งและคุณจะต้องการช่วงเวลาที่มากกว่านี้ในการอยู่ร่วมกัน


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
100 Fun Summer Ideas for Kids and Parents. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/summer-fun-ideas-kids-and-parents-3542627)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)