May 27, 2019 12:11
ตอบโดย
นิชดา พงษ์ธัญญกรณ์ (แพทย์ทั่วไป) (พญ.)
สวัสดีค่ะ เลือดล้างหน้าเด็ก คือเลือดที่เกิดจากการฝังตัวหลังมีการปฏิสนธิ7วัน ซึ่งเลือดจะสีจางกว่าประจำเดือนและออกมาน้อย มักหายไปไม่เกิน3วัน หรือภายในไม่กี่ชั่วโมงค่ะ กรณีมาวันที่ 25 แต่มีเพศสัมพันธ์วันที่ 6 อาจนานเกินไป ไม่ค่อยคิดถึงเลือดล้างหน้าเด็กค่ะ และตรวจการตั้งครรภ์ ถ้าตรวจหลัง 14 วันหลังมีเพศสัมพันธ์และตรวจในตอนเช้าก็มีความน่าเชื่อถือสูงค่ะ กรณีเลือดออกกะปริบกะปรอยอาจเป็นเลือดเตือนจากประจำเดือนได้เนื่องจากมีอาการปวดท้องน้อยด้วย หรืออาจเป็นเลือดจากออร์โมนไม่สม่ำเสมอ จากความเครียดได้ค่ะ ยังไงให้สังเกตประจำเดือนมาก่อนนะคะ และถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอบ่อยๆอาจแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับยาปรับฮอร์โมนให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอได้ค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
สวัสดีค่ะ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 6 พ.ค. ป้องกันโดยการสวมถุงยางค่ะ เช็คอย่างดีแล้วว่าไม่ขาดไม่รั่ว แต่ปกติเป็นคนขี้กังวลอยู่แล้ว เลยรอให้ครบ2อาทิตย์แล้วตรวจครรภ์ค่ะ ตรวจไปเมื่อวันที่20 ขึ้นขีดเดียว แล้วเมื่อวันที่25 สังเกตุว่ามีรอยเปื้อนสีน้ำตาลบนกางเกงใน ลักษณะเหมือนตอนประจำเดือนใกล้หมด ตอนแรกนึกว่าเป็นประจำเดือนค่ะ แต่ปรากฎว่ามันมาแค่นั้น แล้วไม่มีเลือดออกอีกเลยจนถึงวันนี้ และมีอาการปวดท้องน้อยด้วย ปกติเป็นคนที่รอบเดือนไม่สม่ำเสมออยู่แล้วค่ะ ประจำเดือนมาล่าสุดเมื่อวันที่22 เมษายน อยากทราบว่าใช่เลือดล้างหน้าเด็กหรือเปล่าคะ ถ้าไม่ใช่แล้วมันเกิดจากอะไรคะ มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์หรือไม่ แบบนี้ควรตรวจครรภ์ซ้ำอีกรอบมั้ยคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)