December 10, 2018 23:12
ตอบโดย
จินตนา แสงโพธิ์ (เภสัชกร)
60 มิลลิกรัม/วัน คือปริมาณวิตามินซีที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำให้คนไทยอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไปบริโภคประจำวัน เพื่อไม่ให้เกิดการ "ขาด" วิตามินซี ซึ่งจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคลักปิดลักเปิด
ส่วนการใช้วิตามินซีในขนาดสูง (มากกว่าวันละ 200 มิลลิกรัม) อย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เป็นการใช้เพื่อหวังผลในการป้องกันโรคหวัดค่ะ
อย่างไรก็ตาม งานวิจัยที่น่าเชื่อถือชี้ว่าการใช้ดังกล่าวไม่มีประโยชน์สำหรับกลุ่มประชาชนทั่วไปนะคะ เพราะไม่ได้ทำให้เป็นหวัดน้อยลง, ไม่มีผลลดความรุนแรงของโรค แม้ว่าอาจลดระยะเวลาการป่วยได้บ้าง แต่ก็เพียงเล็กน้อย นั่นคือ 8% ในผู้ใหญ่ และ 14% ในเด็ก ยกตัวอย่างเช่น ถ้าผู้ใหญ่ทั่วไปเป็นหวัดนาน 7 วัน ผู้ใหญ่ที่รับประทานวิตามินซีขนาดสูงเป็นประจำก็อาจหายหวัดเร็วกว่าประมาณครึ่งวัน
แต่การรับประทานวิตามินซีในขนาดสูง "อย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ" ก็อาจมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายอย่างหนัก หรืออยู่ในสภาพอากาศที่หนาวเย็น เช่น นักวิ่งมาราธอน หรือนักสกี โดยพบว่าสามารถลดการเป็นหวัดได้ 50%
ส่วนการรับประทานวิตามินซีเมื่อเริ่มเป็นหวัดไปแล้วไม่มีประโยชน์ในการป้องกันหรือรักษาโรคหวัดค่ะ
..
..
..
สรุปก็คือ หากผู้ถามไม่ได้เป็นนักกีฬาที่ออกกำลังกายอย่างหักโหม หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็น ก็รับประทานแค่ขนาดที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำเพื่อป้องกันการขาดวิตามินซีก็พอนะคะ เพราะแม้จะรับประทานในขนาดที่สูงกว่านั้น ก็ไม่สามารถจะป้องกันโรคหวัดได้อยู่ดีค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
ในบทความบอกว่าคนเราต้องการวิตามิน C จำนวน 60 มิลิกรัม ต่อวัน แต่ทำไมเภสัชกร หรือขอมูลในอินเตอร์เน็ตส่วนใหญ่ บอกว่า คนเราต้องการ 1000 มิลิกรัมต่อวัน ถ้าเป็นหวัด ต้องมากกว่านี้ สรุปว่าเป็นอย่างไรครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)