April 01, 2019 23:35
ตอบโดย
วชิรวิทย์ สุทธิศักดิ์ (แพทย์ทั่วไป) (นพ.)
ก็ดูปกตินะครับ ถ้าไม่มีอาการอะไรหมอว่าปกติครับ กรณีสงสัยโรคตับหรือถุงน้ำดี ต้องมีอาการครับ เช่น ถุงน้ำดี\ท่อน้ำดีอักเสบ ก็จะมีไข้ ปวดท้อง ตัวเหลือง ตาเหลือง , ก้อนในถุงน้ำดี จะมีตัวเหลืองตาเหลือง อุจจารระสีซีดขาวมากกว่าครับ ดังนั้นกรณีคนไข้ เรื่องสีอุจจาระเเบบนี้ไม่ได้มีนัยยะสำคัญอะไรครับ
เเต่ถ้ากังวลมาก เเนะนำไปขอตรวจสุขภาพ เช่น รพ เอกชน หรือคลินิคที่มีเจาะเลือดก็ได้ครับ
ส่วนเรื่องท้องผูก
ปกติท้องผูกคือถ่ายน้อยกว่าประมาณ3วันต่อสัปดาห์ครับ
ถ่ายเเล้วเป็นก้อนเเข็ง นั่งในห้องน้ำนานก็เบ่งไม่ออก
.............
สาเหตุมีเยอะครับ
เช่น
- พฤติกรรมการขับถ่าย เป็นคนกลั้นถ่ายบ่อยๆ ไม่ถ่ายเป็นเวลา จะทำให้อุจจาระเเข็งรวมถึงการบีบตัวของลำไส้เเย่ลง
- พฤติกรรมการกิน กินน้ำน้อย กินอาหารที่มีกากใยน้อย เช่น ไม่ค่อยกินผัก
- เกิดจากโรคบางชนิด เช่น ไทรอยด์ต่ำ(ท้องผูก อ่อนเพลีย ไม่ค่อยมีเเรง น้ำหนักขึ้น) เบาหวาน เเคลเซียมในเลือดสูง โพเเทสเซียมต่า
- ยาบางชนิด เช่น ยาจิตเวช ยาลดความดันบางชนิด
- มีก้อนในลำไส้ ทำให้อุดตัน เเต่มักเกิดในคนอายุเยอะๆครับ
ควรหาเวลาพบเเพทย์ครับ เพื่อให้คัณหมอประเมินเบื้องต้น
เเละพิจารณาเรื่องยารักษาท้องผูก ซึ่งมีหลายชนิด เช่น ยากระตุ้นการบีบตัวลำไส้ ยาทำให้อุจจาระนิ่ม ยาเพิ่มมวลของอุจจาระ เป็นต้น ถ้าไม่ดีขึ้นคุณหมอจะพิจารณาเจาะเลือดหรือตรวจหาสาเหตุอื่นๆตามที่ได้อธิบายคนไข้ไปข้างบนครับ
................
ยาโดยทั่วไป ซื้อได้ตามร้านขายยาครับ เช่น Senokot , Mucillin ,MOM Lactulose ปรึกษาคุณเภสัชกรก่อนได้ครับ
.................
ระหว่างนี้ปรับพฤติกรรม พยายามนั่งเบ่งถ่ายเวลาเดิมทุกวันไม่ว่าจะปวดถ่ายหรือไม่ก็ตามครับ ดื่มน้ำวันละ6-8เเก้ว กินอาหารที่มีกากใย ผักผลไม้ครับผม
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
อุจจาระผมเป็นสีนี้ครับแต่ผมไม่มีอาการใดๆทั้งสิ้นครับรบกวนคุณหมอช่วยตอบหน่อยครับคือผมมีอาการท้องผูกมา2วันพอวันที่3ผมขับถ่ายดีขึ้นช่วยเช้าก็เหลืองน่ะครับแต่ไม่เป็นแบบนี้พอตอนดึกมาขับถ่ายสีเป็นแบบนี้ครับก่อนผมจะถ่ายเป็นแบบนี้ผมพึ่งหยุดกินยาลดกรดได้1วันไม่ทราบว่าเกี่ยวกันไหมหรือเป็นโรคถุงน้ำดีหรือโรคตับครับ ช่วยตอบทีครับเครียดมาก
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)