May 30, 2019 01:28
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
สวัสดีครับ
เลือดล้างหน้าเด็กหรือเลือดที่เกิดจากการฝังตัวของตัวอ่อนกับเยื่อบุโพรงมดลูกนั้นจะมีลักษณะเป็นเลือดสีชมพูจางๆ ออกมาติดต่อกันไม่เกิน 1-2 วันในปริมาณที่น้อยมากแค่พอติดกางเกงในเท่านั้น และโดยส่วนใหญ่ก็มักไม่จำเป็นต้องใช้ผ้าอนามัยครับ
เมื่อพิจารณาจากลักษณะเลือดตามรูปและตามที่เล่ามาแล้วจึงยังไม่เหมือนเลือดล้างหน้าเด็กครับ
อย่างไรก็ตามการที่ไม่มีเลือดล้างหน้าเด็กเกิดขึ้นก็ไม่ได้เป็นการบ่งบอกว่าจะไม่มีการตั้งครรภ์ ถ้าหากหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วยังไม่แน่ใจว่าได้มีประจำเดือนมาตามปกติหรือยังหมอก็แนะนำว่าควรลองตรวจการตั้งครรภ์ยืนยันดูก่อน โดยให้ตรวจห่างจากการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายอย่างน้อย 14 วันและใช้ปัสสาวะแรกหลังตื่นนอนตอนเช้าในการตรวจ ก็จะให้ผลตรวจที่เชื่อถือได้ 97-99% ครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
คุฯหมอได้ดูรูปภาพประกอบแล้วใช่ไหมค่า แต่ทำไมถึงประจำเดือนมาน้อยค่า แล้วเลือดสีน้ำตาลนั้นคือน่ากลัวไหมค่า
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
ได้ดูรูปแล้วครับ
การที่ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติที่พบได้บ่อยนั้นมักเกิดได้จากการที่มีระดับฮอร์โมนที่แปรปรวนไปบ้างในบางรอบเดือน หรือผลจากการตกไข่ที่ผิดปกติในรอบเดือนนั้นครับ ถ้าหากเลือดดังกล่าวไม่ได้ออกมาในปริมาณมากจนต้องใช้ผ้าอนามัยมากกว่าท3 แผ่นต่อวัน ไม่ได้ออกมาติดต่อกันเกิน 7 วัน ก็มักไม่ได้เป็นอันตรายจนถึงขั้นทีีต้องรีบไปตรวจประเมินอาการในทันทีครับ
แต่ถ้าหากประจำเดือนยังคงมาผิดปกติในลักษณะเดิมติดต่อกัน 2-3 รอบเดือนก็ควรไปพบแพทย์นรีเวชเพื่อตรวจประเมินอาการเพิ่มเติมครับ
ส่วนความกังวลเรื่องการตั้งครรภ์นั้นถ้าหากยังไม่มั่นใจว่าเลือดที่ออกมาก่อนหน้านี้เป็นประจำเดือนตามปกติ หมอก็แนะนำให้ลองตรวจการตั้งครรภ์ตามวิธีที่หมอแนะนำไปยืนยันดูก่อนเพื่อความแน่ใจครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ปจดมา 25-29 วันที่ 25-27 ปจดมาน้อยกว่ารอบที่แล้วๆ 28-29 ปจดเดือนเหมือนคราบสีน้ำตาลไม่อ่อนมากไม่เข้มมาก มีภาพประกอบ#ไม่ทราบว่าคือเลือดล้างหน้าหรือเปล่า หนูจะท้องไหม มีพสพล่าสุด 16-18 ปวกท้องวันที่ 19 หมอบอกเป็นลำไส้อักเสบ หนูจะท้องไหมค่า
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)