กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ไส้ติ่งอักเสบเรื้อรัง (Appendicitis chronic)

เผยแพร่ครั้งแรก 11 ก.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

สาเหตุที่อาการปวดไส้ติ่งกลับมาใหม่คืออะไร?

ไส้ติ่งเป็นกระเปาะรูปร่างคล้ายนิ้วมือต่อกับลำไส้ใหญ่ซึ่งเมื่ออักเสบและติดเชื้อก็จะเกิดอาการปวดมากเรียกว่าไส้ติ่งอักเสบ ไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังเป็นการอักเสบของไส้ติ่งที่นานเป็นสัปดาห์ถึงเป็นเดือนหรืออาจเป็นปี อาการของไส้ติ่งอักเสบโดยเฉพาะอาการปวดจะเกิดขึ้นที่ท้องด้านขวาล่างซึ่งเป็นตำแหน่งของไส้ติ่งและปวดลดลงเมื่อเวลาผ่านไป ไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังเกิดประมาณ 1.5% ของไส้ติ่งอักเสบทั้งหมดตามรายงานที่ตีพิมพ์ในวารสารศัลยแพทย์อเมริกา

ไส้ติ่งอักเสบฉับพลันและไส้ติ่งอักเสบเรื้อรัง

เมื่อพูดถึงไส้ติ่งอักเสบมักหมายถึงไส้ติ่งอักเสบฉับพลัน โดยทั่วไปมักเริ่มด้วยอาการปวดท้องรอบๆ สะดือแล้วย้ายไปปวดมากขึ้นที่ท้องด้านขวาล่างและอาการอื่นๆ มากมายก็จะตามมา ได้แก่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ผ่าตัดไส้ติ่ง วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 56050 บาท ลดสูงสุด 6000 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ไส้ติ่งอักเสบฉับพลันทั่วไปแล้วเกิดจากการติดเชื้อในท้องที่กระจายมาที่ไส้ติ่งหรือไส้ติ่งอุดตันจากอุจจาระที่แข็ง สิ่งแปลกปลอม หรือแผลในทางเดินอาหารซึ่งทำให้โพรงไส้ติ่งอุดตัน ถ้าไส้ติ่งไม่ได้ผ่าตัดออกไปอย่างทันท่วงที ความดันในไส้ติ่งจะเพิ่มสูงขึ้นจนแตกและปล่อยสิ่งที่อยู่ในไส้ติ่งออกสู่ช่องท้องทำให้เกิดการติดเชื้อรุนแรง

อย่างไรก็ตาม บางครั้งโพรงไส้ติ่งอุดตันแค่บางส่วนทำให้เกิดไส้ติ่งอักเสบเรื้อรัง โดยสาเหตุของการอุดตันบางส่วนนี้ ได้แก่

  • อุจจาระที่มีหินปูนมาเกาะเรียกว่าหินปูนอุจจาระ
  • เนื้อเยื่อน้ำเหลืองที่ผนังไส้ติ่งโตขึ้น
  • เนื้องอก
  • สิ่งแปลกปลอม ได้แก่ เข็มหมุด หิน และกระสุนปืน

เมื่อเวลาผ่านไป การอักเสบของไส้ติ่งจะแย่ลงและความดันในไส้ติ่งจะสูงขึ้น แต่แทนที่ไส้ติ่งจะแตกออกกลับทำให้การอุดตันที่มีอยู่บางส่วนนั้นดีขึ้นด้วยแรงดันเอาสิ่งที่อุดตันนั้นออกจากไส้ติ่งจึงทำให้อาการปวดลดลงหรือหายไปจนกว่าการอุดตันนี้จะทำให้ไส้ติ่งเกิดการอักเสบอีกครั้ง และเช่นเดียวกับไส้ติ่งอักเสบฉับพลัน ไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังจะมีอาการปวดที่ท้องด้านขวาล่างและปวดแปลบแหลมและรุนแรงเหมือนไส้ติ่งอักเสบฉับพลัน แต่ไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังมักจะปวดตื้อมากกว่า บางครั้งอาการปวดท้องอาจเป็นอาการเดียวที่แสดงออกของไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังและบางครั้งผู้ป่วยอาจมีอาการซึ่งพบบ่อยในไส้ติ่งอักเสบฉับพลันได้ คือ คลื่นไส้มีไข้และถ่ายเหลว

การวินิจฉัยไส้ติ่งอักเสบผิดพลาด

ต้นปี ค.ศ. 1900 มีการวินิจฉัยไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังค่อนข้างมาก แต่อาการปวดท้องนี้อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ซิสต์ของรังไข่ อาหารไม่ย่อย และแพ้อาหาร แพทย์มักวินิจฉัยผิดพลาดว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังและทำการผ่าตัดไส้ติ่งโดยไม่จำเป็น ทำให้โรคไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังเป็นที่ถกเถียงกันโดยผู้เชี่ยวชาญบางคนตั้งคำถามว่าโรคไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังนั้นมีจริงหรือไม่

ทุกวันนี้ไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังมีในบทความทางการแพทย์มาก แต่บางครั้งแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นโรคอื่น ทั้งที่จริงแล้วเป็นไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังและไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังส่วนใหญ่มักทำให้สับสนกับโรคอื่นๆ ที่มีอาการปวดท้องเของผู้ที่ได้รับการผ่าตัดไส้ติ่งในประเทศสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1998-2007 ไม่ได้เป็นไส้ติ่งอักเสบแต่เป็นโรคอื่น


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ncbi.nlm.nih, Chronic appendicitis: uncommon cause of chronic abdominal pain (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4416293/), 2015 May
Graham Rogers, MD , Everything You Should Know About Chronic Appendicitis (https://www.healthline.com/health/chronic-appendicitis), June 28, 2017
Suzanne Falck, M.D., FACP , Chronic appendicitis: What you need to know (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320321.php), December 15, 2017

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
ปวดท้องขวาล่างตลอดเวลา ไม่อยากกินอะไร ตัวร้อน บางทีก็ท้องเสีย ไม่รู้อาหารเป็นพิษรึเปล่า ถ้าปล่อยให้หายเองไม่ไปหาหมอจะเป็นอะไรไหมคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
อาการปวดท้องแบบไหนบ่งบอกว่าเป็นไส้ติ่ง
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
อาการกดเจ็บของไส้ติ่งเป็นอย่างไร
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
การผ่าเนื้องอกในมดลูก สามารถตัดไส้ติ่งไปพร้อมกันเลยได้ไหมคะ พอดีมีอาการไส้ติ่งอักเสบด้วยคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
หากคุณยังมีคำถาม ส่งคำถามให้คุณหมอตอบได้ที่นี่

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม