กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ไส้ติ่งอักเสบเรื้อรัง (Appendicitis chronic)

เผยแพร่ครั้งแรก 11 ก.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

สาเหตุที่อาการปวดไส้ติ่งกลับมาใหม่คืออะไร?

ไส้ติ่งเป็นกระเปาะรูปร่างคล้ายนิ้วมือต่อกับลำไส้ใหญ่ซึ่งเมื่ออักเสบและติดเชื้อก็จะเกิดอาการปวดมากเรียกว่าไส้ติ่งอักเสบ ไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังเป็นการอักเสบของไส้ติ่งที่นานเป็นสัปดาห์ถึงเป็นเดือนหรืออาจเป็นปี อาการของไส้ติ่งอักเสบโดยเฉพาะอาการปวดจะเกิดขึ้นที่ท้องด้านขวาล่างซึ่งเป็นตำแหน่งของไส้ติ่งและปวดลดลงเมื่อเวลาผ่านไป ไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังเกิดประมาณ 1.5% ของไส้ติ่งอักเสบทั้งหมดตามรายงานที่ตีพิมพ์ในวารสารศัลยแพทย์อเมริกา

ไส้ติ่งอักเสบฉับพลันและไส้ติ่งอักเสบเรื้อรัง

เมื่อพูดถึงไส้ติ่งอักเสบมักหมายถึงไส้ติ่งอักเสบฉับพลัน โดยทั่วไปมักเริ่มด้วยอาการปวดท้องรอบๆ สะดือแล้วย้ายไปปวดมากขึ้นที่ท้องด้านขวาล่างและอาการอื่นๆ มากมายก็จะตามมา ได้แก่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ผ่าตัดไส้ติ่ง วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 56,050 บาท ลดสูงสุด 6,100 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ไส้ติ่งอักเสบฉับพลันทั่วไปแล้วเกิดจากการติดเชื้อในท้องที่กระจายมาที่ไส้ติ่งหรือไส้ติ่งอุดตันจากอุจจาระที่แข็ง สิ่งแปลกปลอม หรือแผลในทางเดินอาหารซึ่งทำให้โพรงไส้ติ่งอุดตัน ถ้าไส้ติ่งไม่ได้ผ่าตัดออกไปอย่างทันท่วงที ความดันในไส้ติ่งจะเพิ่มสูงขึ้นจนแตกและปล่อยสิ่งที่อยู่ในไส้ติ่งออกสู่ช่องท้องทำให้เกิดการติดเชื้อรุนแรง

อย่างไรก็ตาม บางครั้งโพรงไส้ติ่งอุดตันแค่บางส่วนทำให้เกิดไส้ติ่งอักเสบเรื้อรัง โดยสาเหตุของการอุดตันบางส่วนนี้ ได้แก่

  • อุจจาระที่มีหินปูนมาเกาะเรียกว่าหินปูนอุจจาระ
  • เนื้อเยื่อน้ำเหลืองที่ผนังไส้ติ่งโตขึ้น
  • เนื้องอก
  • สิ่งแปลกปลอม ได้แก่ เข็มหมุด หิน และกระสุนปืน

เมื่อเวลาผ่านไป การอักเสบของไส้ติ่งจะแย่ลงและความดันในไส้ติ่งจะสูงขึ้น แต่แทนที่ไส้ติ่งจะแตกออกกลับทำให้การอุดตันที่มีอยู่บางส่วนนั้นดีขึ้นด้วยแรงดันเอาสิ่งที่อุดตันนั้นออกจากไส้ติ่งจึงทำให้อาการปวดลดลงหรือหายไปจนกว่าการอุดตันนี้จะทำให้ไส้ติ่งเกิดการอักเสบอีกครั้ง และเช่นเดียวกับไส้ติ่งอักเสบฉับพลัน ไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังจะมีอาการปวดที่ท้องด้านขวาล่างและปวดแปลบแหลมและรุนแรงเหมือนไส้ติ่งอักเสบฉับพลัน แต่ไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังมักจะปวดตื้อมากกว่า บางครั้งอาการปวดท้องอาจเป็นอาการเดียวที่แสดงออกของไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังและบางครั้งผู้ป่วยอาจมีอาการซึ่งพบบ่อยในไส้ติ่งอักเสบฉับพลันได้ คือ คลื่นไส้มีไข้และถ่ายเหลว

การวินิจฉัยไส้ติ่งอักเสบผิดพลาด

ต้นปี ค.ศ. 1900 มีการวินิจฉัยไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังค่อนข้างมาก แต่อาการปวดท้องนี้อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ซิสต์ของรังไข่ อาหารไม่ย่อย และแพ้อาหาร แพทย์มักวินิจฉัยผิดพลาดว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังและทำการผ่าตัดไส้ติ่งโดยไม่จำเป็น ทำให้โรคไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังเป็นที่ถกเถียงกันโดยผู้เชี่ยวชาญบางคนตั้งคำถามว่าโรคไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังนั้นมีจริงหรือไม่

ทุกวันนี้ไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังมีในบทความทางการแพทย์มาก แต่บางครั้งแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นโรคอื่น ทั้งที่จริงแล้วเป็นไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังและไส้ติ่งอักเสบเรื้อรังส่วนใหญ่มักทำให้สับสนกับโรคอื่นๆ ที่มีอาการปวดท้องเของผู้ที่ได้รับการผ่าตัดไส้ติ่งในประเทศสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1998-2007 ไม่ได้เป็นไส้ติ่งอักเสบแต่เป็นโรคอื่น


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ncbi.nlm.nih, Chronic appendicitis: uncommon cause of chronic abdominal pain (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4416293/), 2015 May
Graham Rogers, MD , Everything You Should Know About Chronic Appendicitis (https://www.healthline.com/health/chronic-appendicitis), June 28, 2017
Suzanne Falck, M.D., FACP , Chronic appendicitis: What you need to know (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320321.php), December 15, 2017

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
ปวดท้องขวาล่างตลอดเวลา ไม่อยากกินอะไร ตัวร้อน บางทีก็ท้องเสีย ไม่รู้อาหารเป็นพิษรึเปล่า ถ้าปล่อยให้หายเองไม่ไปหาหมอจะเป็นอะไรไหมคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
อาการปวดท้องแบบไหนบ่งบอกว่าเป็นไส้ติ่ง
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
อาการกดเจ็บของไส้ติ่งเป็นอย่างไร
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
การผ่าเนื้องอกในมดลูก สามารถตัดไส้ติ่งไปพร้อมกันเลยได้ไหมคะ พอดีมีอาการไส้ติ่งอักเสบด้วยคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)