ถั่วลิสงเป็นถั่วเมล็ดแห้งมีโปรตีนสูง จึงจัดไว้คนละพวกกับถั่วสด เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วงอก หรือถั่วลันเตา นอกจาถั่วลิสงแล้วถั่วเมล็ดแห้งอื่น เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง และถั่วดำ เป็นต้น ส่วนเมล็ดแห้งอยู่ในอาหารหลักหมู่ที่ 1 ของคนไทย หมู่เดียวกับเนื้อสัตว์ ไข่ และนม ซึ่งล้วนแต่ให้โปรตีนเป็นหลัก ส่วนถั่วสดอยู่ในหมู่ผักซึ่งเป็นแหล่งของเกลือแร่และวิตามิน นักโภชนาการพยายามชักชวนให้คนไทยกินถั่วและผลิตภัณฑ์จากถั่วเพิ่มขึ้น เพราะโดยเฉลี่ยคนไทยบริโภคเนื้อสัตว์น้อยมาก ทำให้ได้โปรตีนไม่เพียงพอ อาหารประจำวันของคนไทยในชนบทยิ่งมีเนื้อสัตว์น้อยกว่าคนในเมือง สุขภาพของคนไทยในชนบทจึงไม่ดีเท่าที่ควร ราคาของเนื้อสัตว์เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผู้มีรายได้น้อยไม่สามารถซื้อหามาได้อย่างเพียงพอ จำเป็นต้องอาศัยถั่วเมล็ดแห้งเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ โปรตีนจากถั่วเหลืองมีคุณภาพใกล้เคียงเนื้อสัตว์ที่สุด แม้โปรตีนจากถั่วเมล็ดแห้งชนิดอื่นจะด้อยกว่าโปรตีนจากถั่วเหลืองแต่ก็เป็นแหล่งโปรตีนได้ ถ้ากินถั่วเมล็ดแห้งหลาย ๆ ชนิดผสมกัน จะช่วยให้ได้โปรตีนที่มีคุณภาพดีขึ้น
นอกจากโปรตีนแล้ว การกินถั่วเมล็ดแห้งจะช่วยเพิ่มปริมาณเหล็กที่ร่างกายได้รับประจำวัน ถั่วเมล็ดแห้งทุกชนิดมีฟอสฟอรัสมาก ทั้งยังมีวิตามินบีหนึ่งมากพอที่จะช่วยป้องกันโรคเหน็บชาได้ การหุงข้าวผสมถั่วจะได้วิตามินบีหนึ่งมาทดแทนวิตามินส่วนที่หายไปในการสีข้าว
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
เราเพิ่งจะรู้จักเชื้อราในถั่วลิสงประมาณสามสิบกว่าปี
ในอาหารหลายชนิดมีอะฟลาทอกซิน เพราะราชนิดนี้เกิดขึ้นในอาหารที่มีความชื้นสูง นอกจากถั่วลิสงแล้ว จากการสำรวจอาหารต่าง ๆ ในประเทศไทยพบในข้าวโพด ข้าวสาร หัวหอม กระเทียม เครื่องเทศ ปลาแห้ง ฯลฯ ที่พบมากที่สุดคือในถั่วลิสงเพราะถั่วลิสงอยู่ใต้ดิน ได้เชื้อราติดมาตั้งแต่ก่อนเก็บเกี่ยว พิษอะฟลาทอกซินทนความร้อนสูงได้ การหุงต้มทำลายเชื้อรา แต่ไม่ทำลายพิษที่เกิดขึ้นแล้ว จึงต้องใช้วิธีป้องกันมิให้เกิดอะฟลาทอกซินขึ้น คือป้องกันมิให้อาหารที่เก็บไว้ชื้น และไม่ยอมกินอาหารที่ขึ้นรา
โดยทั่วไป เราไม่กินอาหารที่ขี้นราอยู่แล้ว ทำไมจึงจะยอมกินถั่วที่ขี้นรา เช่น ถั่วป่นที่วางไว้สำหรับปรุงก๋วยเตี๋ยวตามร้านอาหาร หรือถั่วป่นสำเร็จที่บรรจุถุงพลาสติกขาย ถ้าหยุดพิจารณาถั่วลิสงสักนิด เลือกถั่วที่มีเชื้อราทิ้งไป หรือเลือกป่นถั่วเมล็ดงามดีใช้เอง ก็ย่อมปลอดภัยจากอันตรายจากอะฟลาทอกซินแล้ว
ถั่วลิสงต้ม คั่ว หรือทอด เป็นอาหารว่างที่เด็กชอบ เด็กกินได้เสมอโดยไม่ต้องบังคับหรือคะยั้นคะยอ ช่วยเสริมโปรตีนให้ในขณะที่เด็กกำลังเจริญเติบโตและกำลังต้องการโปรตีนมากเป็นพิเศษ เมื่อรู้วิธีป้องกันเชื้อราแล้ว ก็น่าจะเลิกกลัว และควรสนับสนุนให้ลูกหลานกินถั่วเพื่อจะได้โปรตีนเสริม ทำให้ร่างกายแข็งแรงเจริญดี