ข้อดีของการงีบระหว่างวัน power nap คืออะไร ชี้เป้าในกรุงเทพมีที่ไหนที่แอบออกไปงีบได้ระหว่างวัน

เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ข้อดีของการงีบระหว่างวัน power nap คืออะไร ชี้เป้าในกรุงเทพมีที่ไหนที่แอบออกไปงีบได้ระหว่างวัน

 ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตามที่ทำให้เราไม่สามารถนอนหลับพักผ่อนได้เพียงพอ ส่งผลให้ร่างกายมีอาการเหนื่อยล้า ไม่สดชื่น เครียด หงุดหงิดง่าย สมาธิสั้น และไม่สามารถทำงานได้ยาวนาน จนทำให้เกิดการง่วงนอนขณะทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ จึงต้องมีการงีบระหว่างวันหรือที่เรียกกันว่า power nap เกิดขึ้น

เวลาที่เหมาะสมที่ควรงีบระหว่างวัน

 • นอนหลับ 10 – 20 นาที จะช่วยเพิ่มพลังงานและคืนความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า สมองโปร่ง เพราะอยู่ในช่วง non – rapid eye movement (NREM)
 • นอนหลับ 30 นาที เป็นเวลานอนที่ไม่เป็นผลดีกับร่างกาย เพราะจะยังคงรู้สึกง่วง มึนงง เหมือนกับนอนไม่พอ และยังคงไม่พร้อมที่จะทำงาน ซึ่งกว่าอาการนี้จะหายไปก็ใช้เวลาอีกประมาณ 30 นาทีต่อมา
 • นอนหลับ 60 นาที เป็นช่วงที่ดีต่อความจำ ซึ่งเรียกว่าอยู่ในช่วง Slow – wave sleep เป็นการหลับลึกที่ยังคงความง่วง แต่สมองสามารถเสริมความจำดีไว้ได้
 • นอนหลับ 90 นาที เป็นการนอนที่ครบรอบ กล่าวคือ มีหลับลึกและไม่ลึกมากนัก อาจมีการฝันบ้าง ช่วยให้อารมณ์ดี มีความคิดสร้างสรรค์ และไม่งัวเงียเหมือนช่วง 30 – 60 นาที 

จากผลวิจัยพบว่าการใช้เวลางีบระหว่างวันเกินกว่า 30 – 45 นาที หรือการงีบช่วง 11.00 น. นอกจากจะไม่ส่งผลดีกับร่างกายแล้ว ยังก่อให้เกิดผลเสียตามมาอย่างเช่นทำให้ช่วงกลางคืนนอนไม่หลับ และอาจมีปัญหาสุขภาพตามมาอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจการนอน Sleep Test วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,455 บาท ลดสูงสุด 50%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ดังนั้นการงีบระหว่างวันควรอยู่ในช่วงบ่าย 15.00 – 18.00 น. โดยใช้เวลาหลับแค่เพียง 10 นาทีเท่านั้น จะสามารถตื่นตัวพร้อมที่จะทำงานต่อไปได้อีก 3 ชั่วโมง และยังพบว่ามีประสิทธิภาพมากกว่าการนอนหลับนาน 30 นาที – 1 ชั่วโมง นอกจากนี้ประสิทธิภาพของร่างกายแต่ละคนก็มีผลถึงความต้องการการงีบระหว่างวัน บางคนไม่จำเป็น บางคนก็ต้องการเพียงเล็กน้อยหรือต้องการหลับไปนานๆ เลยก็มีเช่นกัน

ข้อดีของการงีบระหว่างวัน

 • ก่อให้เกิดการตื่นตัวทั้งด้านสมองและร่างกายในการทำงาน มีความกระตือรือร้น อาการร่วงโรยต่างๆ จะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
 • ลดความเครียดหรือความหงุดหงิด เป็นการผ่อนคลายสมอง เพราะการหลับจะช่วยลดฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดความเครียดได้
 • ทำให้สมองมีประสิทธิภาพในการจำได้อย่างรวดเร็วเพิ่มขึ้น
 • การเรียนรู้สิ่งต่างๆ ทำได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่า 40% การทำงานที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์จะทำได้ดีและมีความพร้อมมากขึ้น
 • สุขภาพโดยรวมดีขึ้น เนื่องจากการงีบระหว่างวันจะทำให้ร่างกายปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย และซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ได้ดีขึ้น 

สถานที่ที่เปิดสำหรับงีบระหว่างวัน

จากประโยชน์ของการงีบระหว่างวันที่มีประโยชน์กับร่างกายสูงนี้เอง จึงส่งผลให้มีนักธุรกิจเล็งเห็นโอกาสในการสร้างร้านหรือสถานที่ออกมารองรับผู้ที่ต้องการงีบระหว่างวัน ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงที่งีบหลับเท่านั้น แต่ยังมีการบริการไปถึงร้านอาหารอร่อยๆ ร้านที่นั่งทำงาน หรือร้านนวด เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายอีกด้วย

 • Nap lap co-napping workspace จัดเป็นคาเฟ่งีบระหว่างวันที่ทำงานก็ดี หรืองีบหลับก็ได้ สะดวกด้วยร้านอาหารอร่อยๆ เช่น Jamie’s Burgers, Tasty Healthy หรือเฝออินทาวน์ ครบครันด้วยบริการฟิตเนสและมีห้องให้เช่า สำหรับ Naplap จะอยู่ที่ชั้น 3 – 4
 • Nap sleep salons สำหรับผู้ที่เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจากการทำงาน ปวดศีรษะ หรือเมื่อยไหล่ จะมีบริการการนวดแถมได้มีเวลาพักงีบกว่า 1 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว โดยมีบริการ 2 สาขา คือ
 • Nap Sleep @ Rama 9 Tel.095 – 2489350 ร้านอยู่หลังเซ็นทรัลพระราม 9 อาคารสยามคอนโดมิเนียม
 • Nap Elite @ Sathon Tel. 062 – 6924493 ใกล้ๆ กับ BTS สถานีช่องนนทรี ซอยนราธิวาส 7

การรักษาสุขภาพไม่ให้มีอาการง่วงระหว่างวัน ควรนอนหลับช่วงกลางคืนให้เพียงพอคือ 7 – 10 ชั่วโมง นอนให้เร็วขึ้น รับประทานอาหารก่อนนอนที่ช่วยให้หลับง่าย หรือใช้วิธีจิบน้ำระหว่างวันเพื่อช่วยเพิ่มระดับออกซิเจนในร่างกายและสมอง หลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นแป้งหนักๆ ในมื้อเที่ยง หากยังรู้สึกไม่หายง่วงก็ควรงีบระหว่างวันสักครู่ จะช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานไม่ลดลงจนเกิดผลกระทบต่อหน้าที่การงานได้


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Many Health and Sleep Benefits Of Music. Psychology Today. (https://www.psychologytoday.com/us/blog/sleep-newzzz/201812/the-many-health-and-sleep-benefits-music)
Why lack of sleep is bad for your health. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/sleep-and-tiredness/why-lack-of-sleep-is-bad-for-your-health/)
11 Surprising Health Benefits of Sleep. Health.com:. (https://www.health.com/condition/sleep/11-surprising-health-benefits-of-sleep)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป