อยากนอนหลับดีขึ้นไหม? ลองทิ้งเรื่องงานไว้ที่ออฟฟิตสิ

เผยแพร่ครั้งแรก 14 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อยากนอนหลับดีขึ้นไหม? ลองทิ้งเรื่องงานไว้ที่ออฟฟิตสิ

การนำงานกลับมาทำที่บ้านสามารถทำให้ระดับความเครียดเพิ่มขึ้น และส่งผลต่อคุณภาพการนอนอย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่งงานที่เราพูดถึงนั้นไม่ได้หมายความแค่สิ่งที่คุณถูกมอบหมายให้ทำเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการนำประสบการณ์ที่ไม่ดีที่เกี่ยวกับงานกลับมาคิดมากอีกด้วย

ทำไมการนำงานกลับมาทำที่บ้านจึงส่งผลเสีย?

หากคุณไม่สามารถทิ้งความเครียดไว้ที่ออฟฟิต หรือต้องกลับมาทำงานที่บ้านต่อเป็นประจำ มันก็อาจส่งผลต่อร่างกายของคุณ  มีหลายงานวิจัยพบว่า การที่สมองไม่หยุดพักจากการทำงานอย่างสมบูรณ์ สามารถทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพและความสุขโดยรวม ตัวอย่างเช่น เมื่อปีที่ผ่านมานักวิจัยพบว่า คนที่ยังคงนำงานกลับมาทำที่บ้านจะรู้สึกเหนื่อยมากกว่าปกติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจการนอน Sleep Test วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 750 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 39

สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อเราตรวจอีเมล์นอกเวลางาน หรือนำแล็ปท็อปกลับมาที่บ้านเพื่อทำงานเพิ่มเติมก็คือ เราจะไม่ได้ให้เวลาตัวเองอย่างเพียงพอเพื่อฟื้นตัวจากความกดดันที่เผชิญในวันนั้นก่อนที่จะต้องทำงานในวันถัดไป ทั้งนี้นักวิจัยกล่าวว่า การทำงานนอกชั่วโมงการทำงานปกติสามารถส่งผลต่อสุขภาพในอนาคต ซึ่งสิ่งที่เรานำกลับมามักจะไม่ใช่แค่เรื่องงาน แต่จะเป็นเรื่องชวนเครียดหรือทำให้เสียสุขภาพจิต

การนำงานกลับมาทำที่บ้านส่งผลเสียอย่างไร?

งานวิจัยที่เผยแพร่ใน The Journal of Occupational Health Psychology ระบุว่า คนที่ยังหมกมุ่นกับเรื่องงานนอกเวลาทำงานจะเป็นโรคนอนไม่หลับบ่อยกว่าคนที่สามารถหยุดคิดเรื่องที่รบกวนสมอง "คุณภาพการนอนถือเป็นเรื่องสำคัญ" กล่าวโดย Caitlin Demsky หัวหน้างานวิจัย นอกจากนี้เขายังเสริมด้วยว่า "การนอนมีบทบาทสำคัญต่อการทำงานและพฤติกรรมในที่ทำงาน"

อย่างไรก็ดี Demsky และทีมงานได้ทำการสำรวจผู้เข้าร่วมทดลอง 699 คน ที่ทำงานที่ USDA Forest Service ไม่ว่าจะเป็นโรคนอนไม่หลับหรือไม่ก็ตาม พวกเขาจะทิ้งความเครียดที่เกี่ยวกับงานที่สถานที่ทำงาน และผ่อนคลายเมื่อถึงบ้านนอกจากนี้นักวิจัยยังถามคำถามที่มุ่งประเด็นไปที่ปัจจัยอื่นๆ ที่อาจส่งผลต่อคุณภาพการนอน เช่น จำนวนชั่วโมงที่ผู้เข้าร่วมทดลองทำงานต่อสัปดาห์ การดูแลลูก และความบ่อยในการดื่มแอลกอฮอล์

ผลปรากฏว่า คนที่มีประสบการณ์ทำงานที่ไม่ดีในสถานที่ทำงาน เช่น ถูกผู้จัดการหรือผู้ร่วมงานทำให้รู้สึกไม่ดี มีแนวโน้มที่จะนอนหลับได้แย่ลง ตื่นขึ้นมากลางดึกหลายครั้ง หรือมีอาการอื่นๆ ของโรคนอนไม่หลับ อย่างไรก็ตาม การเลิกเครียดเกี่ยวกับงานไม่ใช่เรื่องง่าย เราคงอดคิดมากไม่ได้เมื่อถูกหัวหน้าว่าหรือเมื่อเพื่อนร่วมทีมโทษคุณทุกเรื่องเมื่อมีสิ่งผิดพลาดเกิดขึ้น แม้ว่าจะไม่มีวิธีแก้ปัญหาที่ตายตัว แต่การค้นหา และทำกิจกรรมที่ตัวเองสนใจหลังทำงานก็อาจช่วยให้คุณลืมเรื่องที่ไม่ดี ส่งผลให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยยังต้องการให้ผู้ว่าจ้างรับรู้เกี่ยวกับผลกระทบของความเครียดที่สืบเนื่องจากงานที่มีต่อลูกน้องผู้จัดการควรหลีกเลี่ยงการส่งอีเมล์ที่เกี่ยวข้องกับงานหลังจากหมดชั่วโมงการทำงาน  อีกทั้งยังควรหากิจกรรมที่ช่วยสนับสนุนให้มีวัฒนธรรมองค์กรและสิ่งแวดล้อมการทำงานที่ดี

 


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Want better sleep? Leave your work at the office. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321581)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป