7 สิ่งที่สามารถเกิดขึ้นเมื่อคุณนอนบนฟูกนอนเก่า

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 สิ่งที่สามารถเกิดขึ้นเมื่อคุณนอนบนฟูกนอนเก่า

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า การนอนเป็นเรื่องที่สำคัญมาก หากเรานอนไม่เพียงพอ หรือนอนไม่ได้คุณภาพ มันก็จะส่งผลต่อทั้งร่างกายและจิตใจในระยะยาว ซึ่งมีหลายสาเหตุที่ทำให้คุณนอนหลับไม่สนิทหรือนอนได้ยาวต่อเนื่องตลอดคืน แต่หนึ่งในตัวการที่หลายคนมองข้ามก็คือ การนอนบนฟูกนอนเก่านั่นเอง เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามันจะส่งผลต่อร่างกายของคุณอย่างไรบ้าง

1.เป็นโรคภูมิแพ้

เราใช้เวลานอนบนฟูกนอนประมาณ 1/3 ของชีวิต และร่างกายของเราก็มีเซลล์ผิวที่ตายแล้วและน้ำมันจากธรรมชาติที่สามารถดึงดูดตัวไรฝุ่น ยิ่งฟูกนอนมีความเก่ามากเท่าไร คุณก็สามารถพบไรฝุ่นได้มากเท่านั้น ซึ่งมันจะยิ่งทำให้เกิดปัญหาในคนที่เป็นโรคภูมิแพ้และคนที่เป็นโรคหอบหืด รวมถึงคนที่เป็นโรคผื่นผิวหนังอักเสบ ทั้งนี้สารก่อภูมิแพ้ที่สำคัญก็คือมูลของไรฝุ่นนั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2.อาการของโรคหอบหืดแย่ลง

คนที่เป็นโรคแพ้ฝุ่นหรือเป็นโรคหอบหืดชนิดที่เกิดจากการแพ้สามารถเผชิญกับอาการคัดจมูกและทางเดินหายใจมีปัญหาในขณะที่นอนบนฟูกเก่าที่เขรอะไปด้วยฝุ่น ทั้งนี้โรคหอบหืดมีแนวโน้มที่จะเกิดตอนเย็นหรือตอนกลางคืน ซึ่งการนอนบนฟูกเก่าไม่ได้ทำให้อาการของโรคกำเริบโดยตรง แต่มันสามารถทำให้ผู้ป่วยมีอาการแย่ลงได้ค่ะ

3.คุณอาจนอนบนเชื้อรา

เมื่อผ่านไป 8 ปี ฟูกนอนของคุณก็จะมีน้ำหนักมากขึ้นหลังจากที่สะสมฝุ่น เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว และเหงื่อจำนวนมาก ซึ่งความชื้นจากเหงื่อสามารถทำให้มีเชื้อราแฝงตัวอยู่ภายในฟูกนอน และนั่นก็สามารถส่งผลต่อการหายใจและสุขภาพของคุณ ทั้งนี้เชื้อราที่พบได้นั้นก็มีหลายประเภท แม้ว่าเราไม่สามารถระบุอาการแพ้ที่เกิดจากเชื้อราได้อย่างชัดเจน แต่บางคนก็สามารถแพ้เชื้อรา

4.ปวดหลังหรือปวดคอ

การนอนบนฟูกเก่าที่ไม่ช่วยพยุงร่างกายนับว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เรามีอาการปวดคอหรือปวดหลังส่วนล่าง ซึ่งมันจะทำให้เกิดความตึงบริเวณเอ็นกล้ามเนื้อ เอ็นกระดูก และข้อต่อของกระดูกสันหลัง อย่างไรก็ดี เมื่อฟูกเริ่มเก่า มันก็จะนุ่มลง และช่วยพยุงไขสันหลังได้น้อยลง ซึ่งหมายความว่ามันจะช่วยให้เรารักษาท่านอนในตอนกลางคืนให้เหมาะสมได้ยากขึ้น

5.เครียดมากขึ้น

มีงานวิจัยที่ทำการเปรียบเทียบคุณภาพของการนอนและอาการที่เกี่ยวข้องกับความเครียดระหว่างคนที่นอนบนเตียงนอนเก่ากับคนที่นอนบนเตียงนอนใหม่ พวกเขาพบว่า เตียงนอนใหม่ช่วยให้คุณภาพการนอนเพิ่มขึ้นและลดความรู้สึกไม่สบายหลัง ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถทำให้อาการที่เกี่ยวกับความเครียดลดลง อย่างไรก็ดี ความเครียดและการนอนมีความเชื่อมโยงกัน ความเครียดทำให้คนไม่ได้นอน และการไม่ได้นอนอย่างเพียงพอก็สามารถทำให้เครียด

6.ความจำแย่ลง

หากคุณมีปัญหากับการนอนบนฟูกเก่า มันก็สามารถส่งผลต่อความจำได้ ถ้าคุณรู้สึกไม่สบายตัวขณะนอนบนฟูกเก่า มันก็จะทำให้คุณนอนหลับได้ไม่ลึกอย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งเป็นระยะการนอนที่ช่วยรักษาข้อมูลหรือความจำ ทั้งนี้มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งได้แบ่งคนออกเป็นสองกลุ่มเพื่อทำงานชิ้นเดียวกัน คนครึ่งแรกจะได้นอนก่อนทำงานอีกครั้ง ซึ่งคนที่ได้นอนจะทำงานได้ดีกว่าครั้งที่สอง เพราะพวกเขาเก็บข้อมูลก่อนหน้านี้ได้ดีกว่า

7.ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา

การมีคุณภาพการนอนที่ไม่ดีที่ไม่ว่าเกิดจากสาเหตุใดก็ตามล้วนแต่มีความเชื่อมโยงกับการง่วงนอนในระหว่างวัน การมีปัญหากับความจำ โรคหัวใจ ภาวะความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน โรคซึมเศร้า และน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ในขณะที่การนอนอย่างเพียงพอก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน และช่วยควบคุมน้ำหนัก อย่างไรก็ดี การนอนเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจะได้ฟื้นฟูตัวเอง หากฟูกเก่าจนทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัวและนอนหลับไม่สนิทเท่าที่ควร การซื้อฟูกใหม่ก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่า

สิ่งใกล้ตัวที่เราใช้งานทุกวันอย่างฟูกนอนก็สามารถส่งผลต่อสุขภาพได้อย่างคาดไม่ถึง ดังนั้นคุณควรหมั่นทำความสะอาดและเปลี่ยนฟูกนอนใหม่หากคุณรู้สึกว่ามันทำให้คุณรู้สึกไม่สบายขณะนอน มิเช่นนั้นมันก็จะทำให้เกิดปัญหาตามที่เรากล่าวข้างต้น

ที่มา: https://www.rd.com/health/well...


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sleeping on the Floor Benefits, Side Effects, as Treatment, and How-to. Healthline. (https://www.healthline.com/health/sleeping-on-the-floor)
What type of mattress is best for people with low back pain? (n.d.).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป