อาการของการมีฮอร์โมน testosterone ต่ำ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อาการของการมีฮอร์โมน testosterone ต่ำ

Testosterone นั้นเป็นฮอร์โมนที่ร่างกายสร้างขึ้นโดยมักจะสร้างจากลูกอัณฑะในผู้ชาย ฮอร์โมนนี้ส่งผลต่อลักษณะภายนอกและการพัฒนาการทางระบบสืบพันธุ์ของผู้ชาย โดยจะกระตุ้นการสร้างอสุจิและความต้องการทางเพศ นอกจากนั้นยังช่วยสร้างกล้ามเนื้อและมวลกระดูกอีกด้วย

การสร้าง Testosterone นั้นมักจะค่อยๆ ลดลงเมื่อมีอายุมากขึ้น ผู้ชายที่อายุมากกว่า 60 ปีประมาณ 2 ใน 10 คนมี testosterone ต่ำ และจะเพิ่มเป็น 3 ใน 10 คนเมื่อมีอายุมากกว่า 70 ปี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ผู้ชายที่มี testosterone ต่ำนั้นมีอาการได้มากกว่าที่คิด โดยการที่ฮอร์โมนต้ำนั้นหมายถึงการมี testosterone ต่ำว่า 300 นาโนกรัมต่อเดซิลิตร ระดับมาตรฐานนั้นอยู่ที่ 300-1000 นาโนกรัมต่อเดซิลิตร ซึ่งตรวจได้จากการตรวจเลือด

หากมีการสร้าง testosterone ลดลง จะทำให้เกิดอาการได้หลายอย่าง เช่น

มีความต้องการทางเพศต่ำ

Testosterone มีบทบาทสำคัญในเรื่องของอารมณ์ทางเพศในผู้ชาย ผู้ชายบางคนจะมีความต้องการทางเพศที่ลดลงเมื่อมีอายุมากขึ้น อย่างไรก็ตามผู้ที่มี testosterone ต่ำนั้นจะมีความต้องการทางเพศที่ต่ำลงมาก

องคชาติแข็งตัวยาก

นอกเหนือจากการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศแล้ว testosterone ยังช่วยในการทำให้องคชาติแข็งตัวอีกด้วย โดยเกิดจากการกระตุ้นตัวรับในสมองที่ทำหน้าที่สร้าง nitric oxide ซึ่งเป็นโมเลกุลที่ช่วยกระตุ้นปฏิกิริยาทางเคมีที่จำเป็นต่อการทำให้องคชาตินั้นแข็งตัว เวลาที่ testosterone นั้นต่ำลง ผู้ชายอาจจะมีปัญหาในการแข็งตัวก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ หรืออาจจะมีองคชาติแข็งตัวเอง (เช่นในระหว่างที่นอนหลับ)

อย่างไรก็ตาม testosterone นั้นก็เป็นเพียงปัจจัยหนึ่งที่ช่วยในเรื่องของการแข็งตัว งานวิจัยยังไม่สามารถสรุปได้ว่าควรใช้ testosterone เสริมในการรักษาโรคองคชาติไม่แข็งตัวหรือไม่ การศึกษางานวิจัยที่ศึกษาเรื่องประโยชน์ของการใช้ testosterone ในผู้ชายที่มีปัญหาในเรื่องของการแข็งตัวขององคชาติพบว่างานวิจัยเกือบครึ่งหนึ่งที่พบว่าการใช้ testosterone นั้นไม่ได้ทำให้อาการดีขึ้น ในหลายๆ ครั้งพบว่ามีปัญหาอื่นๆ ที่ส่งผลต่อการแข็งตัวขององคชาติ เช่น

การมีน้ำอสุจิน้อย

Testosterone นั้นมีบทบาทในการสร้างน้ำอสุจิซึ่งช่วยในการเคลื่อนที่ของตัวอสุจิ และพบว่าผู้ชายที่มี testosterone ต่ำนั้นมักจะมีน้ำอสุจิที่ออกมาระหว่างการหลั่งน้อยลง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจระดับฮอร์โมนวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 382 บาท ลดสูงสุด 69%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ผมร่วง

Testosterone นั้นมีบทบาทในการทำงานของร่างกายหลายอย่างซึ่งรวมถึงกระบวนการสร้างผม ผู้ชายส่วนใหญ่มักจะมีหัวล้านตามธรรมชาติเมื่อมีอายุมากขึ้น และถึงแม้ว่าหัวล้านนั้นมีปัจจัยทางพันธุกรรมเข้ามาเกี่ยวข้องแต่ผู้ชายที่มี testosterone ต่ำก็อาจจะมีขนร่วงตามร่างกายและใบหน้าได้เช่นกัน

อ่อนเพลีย

ผู้ชายที่มี testosterone ต่ำนั้นมักจะมีอาการอ่อนเพลียและมีพลังงานน้อยลง คุณอาจจะมี testosterone ต่ำหากคุณรู้สึกอ่อนเพลียตลอดเวลาไม่ว่าจะนอนมากเพียงไหนก็ตามหรือรู้สึกยากที่จะอยากออกกำลังกาย

สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ

เนื่องจาก testosterone นั้นมีบทบาทในการสร้างกล้ามเนื้อ ผู้ชายที่มี testosterone ต่ำจึงอาจจะมีมวลกล้ามเนื้อลดลงได้ งานวิจัยพบว่า testosterone นั้นส่งผลต่อมวลกล้ามเนื้อแต่อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับความแข็งแรงหรือการทำงานของกล้ามเนื้อ

เพิ่มไขมันในร่างกาย

ผู้ชายที่มี testosterone ต่ำนั้นอาจจะมีไขมันสูงขึ้นได้ และอาจจะมีเต้านมใหญ่ขึ้น เชื่อว่าเกิดจากการเสียสมดุลระหว่างฮอร์โมน testosterone และ estrogen ในผู้ชาย

สูญเสียมวลกระดูก

ภาวะกระดูกบางนั้นเป็นภาวะที่มมักจะพบในผู้หญิงแต่ผู้ชายที่มี testosterone ต่ำนั้นอาจจะสูญเสียมวลกระดูกได้ testosterone ช่วยในการสร้างและเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูก ดังนั้นผู้ชายที่มี testosterone ต่ำโดยเฉพาะหากมีอายุมากจะมีมวลกระดูกลดลงและอาจจะเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกหักมากขึ้น

อารมณ์เปลี่ยนแปลง

ผู้ชายที่มี testosterone ต่ำนั้นอาจจะมีอารมณ์เปลี่ยนแปลงได้ เนื่องจาก testosterone นั้นส่งผลต่อกระบวนการหลายอย่างในร่างกาย และอาจจะส่งผลต่ออารมณ์และสุขภาพจิตได้ งานวิจัยพบว่าผู้ชายที่มี testosterone ต่ำนั้นจะมีแนวโน้มที่เป็นโรคซึมเศร้า กระสับกระส่ายหรือไม่มีสมาธิมากขึ้น

ผลลัพธ์

ผู้หญิงจะมีฮอร์โมนลดลงอย่างรวดเร็วเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนแต่ในผู้ชายนั้นระดับ testosterone มักจะค่อยๆ ลดลงเมื่อเวลาผ่านไป ยิ่งมีอายุมากขึ้นก็จะยิ่งมีโอกาสที่จะมีระดับ testosterone ต่ำกว่าปกติเพิ่มขึ้น ผู้ชายที่มีระดับ testosterone ต่ำกว่า 300 ng/dL นั้นอาจจะมีอาการได้ แพทย์สามารถตรวจเลือดและแนะนำการรักษาหากต้องการรวมถึงการพูดคุยถึงประโยชน์และความเสี่ยงที่อาจจะเกิดจากการใช้ยา testosterone


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Daniel Murrell, M.D., Why do we need testosterone? (https://www.medicalnewstoday.com/articles/276013.php), February 6, 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
8 อาหารเสริมเพิ่มความแข็งแรงให้ฮอร์โมนเพศชาย
8 อาหารเสริมเพิ่มความแข็งแรงให้ฮอร์โมนเพศชาย

อาหารบำรุงฮอร์โมนเพศชาย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและระดับฮอร์โมนที่คงที่

อ่านเพิ่ม
ระดับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน (Testosterone)
ระดับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน (Testosterone)

ระดับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน (Testosterone) ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงวัย ของผู้ชายและผู้หญิง

อ่านเพิ่ม