8 วิธีช่วยป้องกันแมลงกัดต่อย

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
8 วิธีช่วยป้องกันแมลงกัดต่อย

กระเทียม

ก่อนที่คุณจะไปตั้งแคมป์ในป่าหรือปีนเขาในบริเวณที่มีแมลงมาก ให้เริ่มรับประทานกระเทียมล่วงหน้าวันละ 1-2 กลีบติดต่อกันหลายๆ วันเพราะจะทำให้เหงื่อของคุณนั้นมีกลิ่นกระเทียมซึ่งช่วยไล่แมลงได้ 

นม 

หากผิวหนังของคุณรู้สึกแสบร้อนจากการโดนแดดหรือคันจากการภูกแมลงกัด ให้ผสมนมผง 1 ส่วนเจ้ากับน้ำ 2 ส่วนและเกลืออีก 1-2 หยิบมือเข้าด้วยกัน ทาบริเวณที่มีอาการ เชื่อว่าเอนไซม์ที่อยู่ในนมผงนั้นสามารถช่วยบรรเทาพิษที่อยู่ในแมลงและช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนที่ผิวได้

เกลือ

การทาน้ำเกลือในบริเวณที่มีอาการคันจากแมลงกัดนั้นสามารถช่วยบรรเทาอาการได้ ก่อนจะใช้น้ำมันพืชทาทับ

น้ำมันมะกอก

ให้ผสมน้ำมันพืช 1-2 ช้อนโต๊ะลงในน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงมาใช้น้ำดังกล่าว และควรเปลี่ยนน้ำอังกล่าวสัปดาห์ละ 2 ครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวอ่อนของยุงนั้นสามารถเจริญเติบโตได้ 

หอมใหญ่

ให้ถูหอมใหญ่บริเวณผิวหนัง เพื่อช่วยไล่ยุงและแมลงอื่นๆ

เปลือกส้มและมะนาว 

คุณอาจจะใช้เปลือกส้มหรือมะนาว ทาบริเวณผิวหนังเพื่อช่วยไล่แมลง เชื่อว่าเปลือกเหล่านี้นั้นมีกลิ่นแรงที่แมลงไม่ชอบ

น้ำส้มสายชูจาก Apple cider

3 วันก่อนที่จะเดินทางเข้าป่า ให้ทานน้ำส้มสายชูจาก apple cider 1 ช้อนโต๊ะวันละ 3 ครั้ง ทำเช่นนี้เรื่อยๆ จนกระทั่งคุณออกจากป่า อีกวิธีหนึ่งที่ทำได้คือให้ใช้สำลีชุบน้ำส้มสายชูทาบริเวณผิวหนังที่อยู่นอกร่มผ้า

วานิลลา

ทุกคนต่างชื่นชอบกลิ่นของวานิลลายกเว้นแมลง วิธีใช้ ให้ผสมสารสกัดจากวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ ลงในน้ำ 1 ถ้วย ก่อนนำมาทายังบริเวณผิวหนังนอกร่มผ้าเพื่อช่วยป้องกันแมลงกัดต่อย


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Avoid bug bites | Travelers' Health. Centers for Disease Control and Prevention. (https://wwwnc.cdc.gov/travel/page/avoid-bug-bites)
Tips to prevent and treat bug bites. American Academy of Dermatology. (https://www.aad.org/public/everyday-care/injured-skin/bites/prevent-treat-bug-bites)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
แนะนำเมนูอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไข้หวัด มีอาการเจ็บคอและไอ
แนะนำเมนูอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไข้หวัด มีอาการเจ็บคอและไอ

แนะนำเมนูอาหารที่ควรรับประทานเมื่อป่วยเป็นโรคไข้หวัด เพื่อช่วยบรรเทาอาการป่วยให้ดีขึ้น

อ่านเพิ่ม
ประโยชน์ของแตงกวา ไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง
ประโยชน์ของแตงกวา ไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

แตงกวาไม่ใช่แค่ผักเคียง หรือเครื่องตกแต่งจาน แต่มากด้วยประโยชน์ควรค่าแก่การรับประทานเป็นที่สุด

อ่านเพิ่ม
ประโยชน์ของหอมแดง ไอเดียการกินการใช้หอมแดงเพื่อสุขภาพ ข้อควรระวัง
ประโยชน์ของหอมแดง ไอเดียการกินการใช้หอมแดงเพื่อสุขภาพ ข้อควรระวัง

ทำความรู้จักวิธีการใช้ประโยชน์จากหอมแดง สมุนไพรติดครัว ราคาถูก หาซื้อง่าย มากสรรพคุณ

อ่านเพิ่ม