8 วิธีช่วยป้องกันแมลงกัดต่อย

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
8 วิธีช่วยป้องกันแมลงกัดต่อย

กระเทียม

ก่อนที่คุณจะไปตั้งแคมป์ในป่าหรือปีนเขาในบริเวณที่มีแมลงมาก ให้เริ่มรับประทานกระเทียมล่วงหน้าวันละ 1-2 กลีบติดต่อกันหลายๆ วันเพราะจะทำให้เหงื่อของคุณนั้นมีกลิ่นกระเทียมซึ่งช่วยไล่แมลงได้ 

นม 

หากผิวหนังของคุณรู้สึกแสบร้อนจากการโดนแดดหรือคันจากการภูกแมลงกัด ให้ผสมนมผง 1 ส่วนเจ้ากับน้ำ 2 ส่วนและเกลืออีก 1-2 หยิบมือเข้าด้วยกัน ทาบริเวณที่มีอาการ เชื่อว่าเอนไซม์ที่อยู่ในนมผงนั้นสามารถช่วยบรรเทาพิษที่อยู่ในแมลงและช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนที่ผิวได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

เกลือ

การทาน้ำเกลือในบริเวณที่มีอาการคันจากแมลงกัดนั้นสามารถช่วยบรรเทาอาการได้ ก่อนจะใช้น้ำมันพืชทาทับ

น้ำมันมะกอก

ให้ผสมน้ำมันพืช 1-2 ช้อนโต๊ะลงในน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงมาใช้น้ำดังกล่าว และควรเปลี่ยนน้ำอังกล่าวสัปดาห์ละ 2 ครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวอ่อนของยุงนั้นสามารถเจริญเติบโตได้ 

หอมใหญ่

ให้ถูหอมใหญ่บริเวณผิวหนัง เพื่อช่วยไล่ยุงและแมลงอื่นๆ

เปลือกส้มและมะนาว 

คุณอาจจะใช้เปลือกส้มหรือมะนาว ทาบริเวณผิวหนังเพื่อช่วยไล่แมลง เชื่อว่าเปลือกเหล่านี้นั้นมีกลิ่นแรงที่แมลงไม่ชอบ

น้ำส้มสายชูจาก Apple cider

3 วันก่อนที่จะเดินทางเข้าป่า ให้ทานน้ำส้มสายชูจาก apple cider 1 ช้อนโต๊ะวันละ 3 ครั้ง ทำเช่นนี้เรื่อยๆ จนกระทั่งคุณออกจากป่า อีกวิธีหนึ่งที่ทำได้คือให้ใช้สำลีชุบน้ำส้มสายชูทาบริเวณผิวหนังที่อยู่นอกร่มผ้า

วานิลลา

ทุกคนต่างชื่นชอบกลิ่นของวานิลลายกเว้นแมลง วิธีใช้ ให้ผสมสารสกัดจากวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ ลงในน้ำ 1 ถ้วย ก่อนนำมาทายังบริเวณผิวหนังนอกร่มผ้าเพื่อช่วยป้องกันแมลงกัดต่อย


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Avoid bug bites | Travelers' Health. Centers for Disease Control and Prevention. (https://wwwnc.cdc.gov/travel/page/avoid-bug-bites)
Tips to prevent and treat bug bites. American Academy of Dermatology. (https://www.aad.org/public/everyday-care/injured-skin/bites/prevent-treat-bug-bites)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป