8 วิธีช่วยรับมือกับสิวที่ก้น

เผยแพร่ครั้งแรก 22 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
8 วิธีช่วยรับมือกับสิวที่ก้น

สิว” เป็นปัญหาผิวยอดฮิตที่ทำให้หลายคนเครียดได้ไม่มากก็น้อย โดยมากแล้วเรามักพบสิวได้ที่ใบหน้า แต่ในบางครั้งเราก็สามารถพบสิวได้ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ไม่เว้นแม้แต่บริเวณก้นค่ะ นอกจากการใช้คลีนเซอร์สูตรต้านแบคทีเรีย ออยท์เมนท์ หรือยาปฏิชีวนะแล้ว  มันก็ยังมีวิธีจากธรรมชาติที่ช่วยกำจัดสิวที่ก้นได้ดีไม่แพ้กัน เริ่มสงสัยแล้วใช่ไหมว่ามีวิธีใดบ้าง เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. ใส่เสื้อผ้าคอตตอนที่หลวม

เสื้อผ้าที่คับแน่นโดยเฉพาะชุดชั้นใน ผ้าสังเคราะห์ เหงื่อ และการเสียดสี ล้วนแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง และเอื้อต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ดังนั้นคุณควรใส่เสื้อผ้าที่หลวม และทำให้ผิวหายใจได้สะดวก สำหรับผ้าที่เราอยากแนะนำก็คือ ผ้าคอตตอน เพราะมันช่วยระบายอากาศได้ดีค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. ประคบร้อน

แบคทีเรียชนิดสแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) สามารถทำให้เกิดการอักเสบ และทำให้มีแผลพุพองที่มีหนองอยู่ด้านใน อย่างไรก็ตาม ให้คุณใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นวางบริเวณที่มีปัญหาประมาณ 20-30 นาที เพื่อระบายหนองออกมา หากทำเช่นนี้ 3-4 ครั้งต่อวัน คุณจะเห็นว่าการติดเชื้อลดลงภายในไม่กี่วัน

3. รักษาความสะอาดบริเวณที่มีปัญหา

การดูแลสุขอนามัยถือเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งคุณควรดูแลบริเวณที่เป็นสิวให้สะอาดและแห้ง เพื่อไม่ให้สภาพผิวแย่ลงกว่าเดิม หากคุณไปออกกำลังกาย หรืออยู่กลางแจ้งจนมีเหงื่อออกชุ่มไปทั้งตัว คุณก็ควรรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าทันทีเมื่อถึงบ้าน นอกจากนี้คุณอาจใช้สบู่ที่มีสรรพคุณช่วยต้านแบคทีเรีย เพื่อช่วยลดการก่อตัวขึ้นของแบคทีเรียและป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อ

4. น้ำใบกะเพรา

ใบกะเพราที่หลายคนรู้จักกันดีนั้นไม่เพียงแต่นำมาทำอาหารได้เท่านั้น แต่มันยังนำมาใช้รักษาสิวได้อีกด้วย เพราะใบกะเพรามีสรรพคุณช่วยต้านจุลชีพ และยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียสแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) สำหรับวิธีใช้คือ ให้คุณนำใบกะเพรามาคั้นเป็นน้ำและนำมาทาที่ก้น จากนั้นให้ล้างออกหลังจากที่น้ำแห้งแล้ว โดยให้คุณทำเช่นนี้วันละ 2-3 ครั้ง เพื่อกำจัดสิวที่ก้นให้หมดไป

5. ขมิ้น

ขมิ้นขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพรที่อุดมไปด้วยสารฆ่าเชื้อ ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า สารเคอร์คูมินที่พบได้ในขมิ้นสามารถช่วยกำจัดแบคทีเรียสแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) อีกทั้งยังช่วยระงับการอักเสบที่เกิดจากแบคทีเรียที่มีส่วนสำคัญในการทำให้เกิดสิวอย่างโพรพิโอนิแบคทีเรียม แอกเนส (Propionibacterium acnes) ทั้งนี้ให้คุณผสมผงขมิ้นกับน้ำเพียงเล็กน้อยเพื่อให้ได้เนื้อเหนียวและนำมาทาสิวที่ก้น ปล่อยให้แห้งสักพักแล้วค่อยล้างออก แต่ให้คุณระวังขณะใช้ขมิ้นค่ะ เพราะมันอาจติดที่เสื้อผ้าหรือทำให้ผิวเป็นสีเหลือง ดังนั้นการทาขมิ้นก่อนอาบน้ำจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด

6. น้ำมันทีทรี

น้ำมันทีทรีได้ถูกนำมาใช้เยียวยาการติดเชื้อที่ผิวมาเป็นเวลานานแล้ว ซึ่งมันสามารถช่วยกำจัดเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิผล ซึ่งประกอบไปด้วยแบคทีเรียสแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) และโพรพิโอนิแบคทีเรียม แอกเนส (Propionibacterium acnes) อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณกลัวว่ามันจะทำให้เกิดการระคายเคือง ให้คุณผสมกับน้ำเพียงเล็กน้อย และเจลว่านหางจระเข้ หรือคุณจะทดสอบกับผิวบริเวณที่ไม่เป็นจุดสังเกตก่อนทาที่ก้นก็ได้ค่ะ

7. น้ำมะนาว

มีงานวิจัยพบว่า น้ำมะนาวที่ยังไม่ได้เจือจางสามารถช่วยรับมือกับแบคทีเรียสแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) ในขณะที่น้ำเลมอนก็ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวอย่าง โพรพิโอนิแบคทีเรียม แอกเนส (Propionibacterium acnes) ได้ดีไม่แพ้กัน  โดยให้คุณหั่นมะนาวหรือเลมอนออกเป็นสองซีก และนำมาถูบริเวณที่มีสิว หรือคุณอาจคั้นน้ำและใช้ก้านสำลีเช็ดก็ได้ค่ะ

8. กระเทียม

กระเทียมเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่สามารถช่วยกำจัดสิวที่ก้นได้ ซึ่งมีงานวิจัยที่ทดสอบกับสัตว์พบว่า สารประกอบที่ชื่อว่า ไดอัลลิลซัลไฟด์ (Diallyl sulfide) และไดอัลลิลไดซัลไฟด์ (Diallyl disulfide) ในกระเทียมและสารสกัดจากกระเทียมสามารถช่วยต้านแบคทีเรียสแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) ได้อย่างมีประสิทธิผล สำหรับวิธีใช้คือ ให้คุณทุบกระเทียม และนำไปถูที่สิวเพื่อช่วยฆ่าเชื้อและบรรเทาการอักเสบ

เป็นเรื่องปกติที่ใครๆ ก็อยากมีผิวที่เรียบเนียนไปทั้งตัว แต่ในบางครั้งสิวก็อาจขึ้นมากวนใจเราได้โดยไม่ทันคาดคิด หากคุณอยากลองรักษาผิวโดยวิธีธรรมชาติและไม่ต้องใช้งบมากเกินไป การทำตามวิธีที่เราแนะนำข้างต้นเป็นประจำก็พอจะช่วยทำให้สิวลดลงได้ค่ะ

ที่มา: https://www.curejoy.com/conten...


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Painful Sex: Why Sex Hurts, And What to Do About It. Health.com. (https://www.health.com/sex/10-ways-to-deal-with-painful-sex)
Genital herpes. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/genital-herpes/)
How to Get Rid of Large Pores: 8 Ways. Healthline. (https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/how-to-get-rid-of-large-pores)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป