8 เคล็ดลับ ช่วยให้หายง่วงตอนกลางวัน โดยไม่ดื่มกาแฟ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 เคล็ดลับ ช่วยให้หายง่วงตอนกลางวัน โดยไม่ดื่มกาแฟ

ในระหว่างวันบางทีก็อาจเกิดความอ่อนล้าได้ ไม่ว่าจะด้วยงานที่มากจนน่าเบื่อ หรือการจ้องหน้าคอมจนตาแสบแทบอยากจะปิด ซึ่งบางคนก็ใช้วิธีใช้กาแฟช่วย แต่ก็ยังมีอีกหลายวิธีที่สามารถปลุกร่างกายให้ตื่นได้ ดังนี้

วิธีแก้ง่วงตอนกลางวัน มีอะไรบ้าง?

1. ดื่มชาระหว่างวัน

ถึงแม้ว่าชาจะมีคาเฟอีนเหมือนกาแฟ แต่ชามีประโยชน์มาก โดยเฉพาะการดื่มชาที่ไม่เติมนมหรือน้ำตาล สามารถช่วยลดความเหนื่อยล้าของร่างกายได้ เพราะในชามีสารฟลาโวนอยด์ที่เพิ่มระบบการไหลเวียนของเลือดและทำให้อารมณ์ดีรวมทั้งทำให้การรับรู้ของสมองดีขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจการนอน Sleep Test วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,455 บาท ลดสูงสุด 50%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

2. รับประทานช็อกโกแลต ช่วยได้นะ

เพราะในช็อกโกแลตโดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลตแม้เพียงแค่นิดหน่อยก็สามารถช่วยทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาได้ แต่ก็ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะหากมากเกินไปก็อาจทำให้ตัวรับของเซลล์ทำงานหนักมากจนเกินไปแล้วส่งผลเสียต่อร่างกายได้ โดยวันหนึ่งควรรับประทานแค่ 5 กรัมเท่านั้น

3. ฟังเพลงในจังหวะคึกคักให้หายง่วง

นอกจากเพลงแบบนี้จะทำให้เราสนุก ผ่อนคลายได้แล้ว ยังสามารถช่วยให้มีสมาธิในการออกกำลังกายมากขึ้นอีกด้วย เพราะเพลงจะสกัดกั้นเสียงรบกวนที่น่ารำคาญอื่น ที่ทำให้หยุดออกกำลังกายได้ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นให้อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น ทำให้รู้สึกตื่นตัวมากขึ้น

4. รับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน

เพราะอาหารแบบนี้จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดที่ต่ำเกินไป จนเป็นสาเหตุของการง่วงนอนได้ ดังนั้นหากรู้สึกง่วงนอนลองหาอาหารประเภท แอปเปิล โยเกิร์ต อัลมอล กล้วย มารับประทาน

5. ออกกำลังกาย 10 นาที

เพราะการออกกำลังกายสามารถช่วยเพิ่มความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจใจให้สูงขึ้นและกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติ ซึ่งเทคนิคควรเป็นการออกกำลังกายนอกบ้านเพราะแสงแดดจะทำให้มีเรี่ยวแรงมากขึ้น และไม่เหนื่อยง่าย

6. อาบน้ำเย็น

การอาบน้ำที่อุณหภูมิเย็นกว่าปกติจะทำให้รู้สึกตื่นตัว เพราะจะเพิ่มระดับของเบต้า-เอ็นเอ็นดอร์ฟิน และความรู้สึกสดชื่น นอกจากนี้หากใช้แชมพูหรือสบู่ที่มีกลิ่นเปเปอร์มินท์ ก็จะทำให้คุณรู้สึกดี กระชับกระเฉง มากขึ้นอีกด้วย

[caption id="" align="aligncenter" width="600"]

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจการนอน Sleep Test วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,455 บาท ลดสูงสุด 50%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อาบน้ำเย็นๆ[/caption]

7. ดื่มน้ำสะอาดบ่อยๆ

การดื่มน้ำจะทำให้ร่างกายชุ่มชื้นมากขึ้น หรืออาจดื่มน้ำมะนาวในช่วงเช้าก็สามารถช่วยให้ร่างกายตื่นตัวในตอนเช้าและช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายได้อีกด้วย

8. รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กและโปรตีนสูง

เพราะหากขาดธาตุเหล็กและโปรตีนจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ดังนั้นจึงควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กและโปรตีนสูง เช่น ไข่ เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน งา หรือถั่วแระญี่ปุ่นประมาณ 1 กำมือ ซึ่งก็จะช่วยเสริมโปรตีนและธาตุเหล็กให้กับร่างกายได้ดีทีเดียว

หากวันไหนที่รู้สึกว่าร่างกายไม่ค่อยตื่นตัวเอาเสียเลย 8 เคล็ดลับเหล่านี้ช่วยคุณได้ ซึ่งไม่เพียงแต่จะเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายของเราเท่านั้น แต่ยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้นอีกด้วย


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 Tips for Staying Awake When You Are Too Sleepy. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/tips-for-staying-awake-3015057)
How to Feel Less Tired During the Day. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/feel-less-tired-during-the-day-4111271)
Self-help tips to fight tiredness. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/sleep-and-tiredness/self-help-tips-to-fight-fatigue/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?

ทำความรู้จักเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือเครื่องวัดชีพจร และอัตราการเต้นของหัวใจในการออกกำลังกายแต่ละโซน

อ่านเพิ่ม
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ

ค่าอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดสำคัญอย่างไร คำนวณค่าของตัวเองอย่างไร และนำไปคำนวณค่าระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกายอย่างไร

อ่านเพิ่ม
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด

ความทนแทนแบบแอโรบิกของคุณคืออะไร

อ่านเพิ่ม