8 อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

เผยแพร่ครั้งแรก 30 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
8 อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์เป็นโรคที่พบได้ทั่วไป ซึ่งเป็นโรคที่มีการอักเสบตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ผู้ป่วยจะมีอาการปวดตามข้อโดยเฉพาะบริเวณข้อนิ้วมือ นิ้วเท้า หรือฝ่าเท้า อย่างไรก็ตาม นอกจากการทานยาหรือการผ่าตัดจะช่วยให้ผู้ป่วยอาการดีขึ้นแล้ว คุณรู้หรือไม่ว่า อาหารบางชนิดก็สามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบได้เช่นกัน เริ่มสงสัยแล้วใช่ไหมว่ามีอะไรบ้าง วันนี้เราได้รวบรวมมาให้คุณดูเป็นแนวทางแล้วดังนี้

1.น้ำมันมะกอก

สำหรับคนที่เป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ให้คุณเปลี่ยนจากการทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวอย่างเนยและเนื้อแดงติดมันเป็นน้ำมันมะกอกแทน ซึ่งมันสามารถช่วยบรรเทาการอักเสบที่ข้อต่อ และลดอาการนิ้วแข็งที่เกิดขึ้นตอนเช้า ทั้งนี้การอักเสบที่เกี่ยวข้องกับโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์สามารถทำให้คุณมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจมากขึ้น ดังนั้นการทานไขมันชนิดที่ดีต่อสุขภาพจึงดีสำหรับข้อต่อมากกว่า ยิ่งไปกว่านั้น น้ำมันมะกอกยังมีสารต้านการอักเสบที่คล้ายกับยาที่ไม่ใช่สเตียรอยด์อย่างไอบูโพรเฟน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

2.ทานถั่วฝัก       

พืชตระกูลถั่วอย่างถั่วเลนทิลและถั่วฝักอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ อีกทั้งยังเป็นแหล่งของไฟเบอร์ ซึ่งมันจะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มท้องโดยได้รับแคลอรีน้อยลง ทำให้คุณลดน้ำหนักได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม การรักษาน้ำหนักให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เพราะมันช่วยลดแรงกดของน้ำหนักที่ข้อต่อ อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบ ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากไขมันในร่างกาย นอกจากนี้อาหารที่มีไฟเบอร์สูงสามารถช่วยลดระดับของ C-reactive protein ซึ่งเป็นสารที่เป็นสัญญาณของการอักเสบในร่างกาย

3.ทานผักหลากสีสัน

ผักที่มีสีสันสดใสอย่างพริกหยวก แครอท และผักสีเข้มหรือผักใบเขียว อุดมไปด้วยสารอาหารอันทรงพลัง ผักเหล่านี้มีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่อาจช่วยลดความเสียหายที่ข้อต่อที่เกิดจากการอักเสบ ซึ่งเคลและบรอกโคลีถือเป็นทางเลือกที่ดี มันสามารถช่วยลดการอักเสบในร่างกายอย่างอาการปวดและบวม ยิ่งไปกว่านั้น การทานผักซึ่งมีไฟเบอร์สูงและมีแคลอรีต่ำ ยังเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยลดน้ำหนักและบรรเทาแรงกดที่ข้อต่อ

4.ทานแซลมอน

ปลามีวิตามินดีสูง ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างกระดูก ทั้งนี้ปลาเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เพราะคนที่ป่วยเป็นโรคนี้มีความเสี่ยงที่กระดูกมีสุขภาพไม่ดี ซึ่งอาจมีการสูญเสียกระดูกรอบๆ ข้อต่อที่อักเสบ และยาสเตียรอยด์ก็อาจทำปฏิกิริยารุนแรงต่อกระดูก ยิ่งไปกว่านั้น ความปวดที่คุณเผชิญอาจทำให้คุณไม่สามารถออกกำลังกายได้เป็นประจำ ซึ่งจะยิ่งทำให้กระดูกอ่อนแอลง อย่างไรก็ตาม เพียงแค่คุณทานปลาแซลมอน 3 ออนซ์ คุณก็จะได้รับวิตามินดีมากกว่าที่ร่างกายต้องการต่อวัน หรือคุณอาจดื่มนมหรือน้ำผลไม้ที่ใส่วิตามินดีเพิ่มก็ได้ค่ะ

5.ทานถั่ววอลนัท

วอลนัทเป็นแหล่งของโอเมกา 3 ที่ดี นอกจากถั่วจะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุแล้ว มันก็ยังเปี่ยมล้นไปด้วยไขมันชนิดดี ซึ่งมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า คนที่ทานถั่วตลอด 15 ปี มีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตจากโรคที่เกี่ยวกับการอักเสบอย่างโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ลดลงครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียบกับคนที่ทานถั่วน้อยกว่า อย่างไรก็ตาม ถั่วค่อนข้างมีแคลอรีสูง ดังนั้นให้คุณจำกัดการทานให้ได้ประมาณ 1 ออนซ์

6.ดื่มชา

การจิบชาเขียวตลอดวันไม่เพียงแต่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ร่างกายเท่านั้น แต่มันยังช่วยบรรเทาอาการของโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์อีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าชาเขียวมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ช่วยลดการอักเสบ อีกทั้งยังช่วยให้หัวใจมีสุขภาพดี โดยทำให้คอเลสเตอรอลอยู่ในระดับที่เหมาะสม แต่ทั้งนี้ให้คุณเลือกดื่มชาเขียวแบบที่ไม่ได้เติมสารปรุงแต่งอื่นๆ

7.ทานธัญพืชเต็มเมล็ด

การทานธัญพืชเต็มเมล็ดอย่างข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต และควินัว สามารถช่วยลดระดับของสารประกอบในร่างกายที่กระตุ้นให้อาการของโรคกำเริบ อีกทั้งยังมีไฟเบอร์ สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ วิตามิน และแร่ธาตุที่ไม่ได้พบในธัญพืชที่ผ่านการขัดสี ทำให้มันมีประโยชน์สำหรับผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์มากกว่า นอกจากนี้การทานธัญพืชเต็มเมล็ดอาจช่วยลดน้ำหนักได้เช่นกัน

8.ทานผลไม้ตระกูลซิตรัส

เกรปฟรุตและส้มมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์สูงที่จะช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนที่ข้อต่อ อีกทั้งยังเป็นแหล่งของวิตามินซีที่ช่วยจำกัดการสึกหรอของข้อต่อ นอกจากนี้การทานเกรปฟรุตยังช่วยลดจำนวนของ C-reactive protein ซึ่งเป็นโปรตีนที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองการอักเสบ

อย่างไรก็ตาม ถ้าอยากให้อาการของโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์บรรเทาลง คุณควรทานอาหารที่เรากล่าวไปให้ได้อย่างสม่ำเสมอ หรือทำติดต่อกันจนเป็นระยะยาว และอย่าลืมรักษาด้วยวิธีอื่นๆ ควบคู่กันไปด้วย

ที่มา: https://www.webmd.com/rheumatoid-arthritis/features/ra-diet#1


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Best Foods in Your Diet for Rheumatoid Arthritis. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/hs/rheumatoid-arthritis-treatment-management/foods/)
Study lists 33 foods proven to relieve rheumatoid arthritis. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320029)
Managing Rheumatoid Arthritis with Dietary Interventions. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5682732/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทย แก้ปวด เมื่อย เคล็ด ขัด ยอก ฟกช้ำ และอักเสบ ได้ด้วยสมุนไพรและความร้อน

อ่านเพิ่ม