8 สัญญาณเตือนจากดวงตาที่บอกว่าร่างกายกำลังมีปัญหา

เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
8 สัญญาณเตือนจากดวงตาที่บอกว่าร่างกายกำลังมีปัญหา

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า ดวงตาเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญมากที่สุด เราจะไม่สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้หากไม่มีดวงตา อย่างไรก็ตาม ดวงตามีความเหมือนกับอวัยวะอื่นๆ ตรงที่หากมีปัญหาใดๆ เกิดขึ้น มันก็จะแสดงอาการออกมาให้เรารู้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรหมั่นสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับดวงตา เพื่อที่จะได้รีบรักษาได้ทันท่วงที หากคุณมีอาการตามที่เราจะกล่าวหลังจากนี้ คุณไม่ควรนิ่งนอนใจค่ะ

1.ตาพร่าแบบฉับพลัน

การสูญเสียความสามารถในการมองเห็นอย่างฉับพลันและรวดเร็ว อาจเป็นสัญญาณของปัญหาที่เกี่ยวกับการไหลเวียนของเลือดไปยังดวงตาหรือสมอง การรีบไปพบแพทย์ในทันทีสามารถป้องกันไม่ให้เกิดผลเสียหายที่รุนแรง และอาจช่วยชีวิตของคุณได้ แม้ว่าการมองเห็นของคุณจะกลับมาดีขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่มันก็อาจยังเป็นสัญญาณเตือนของโรคหลอดเลือดสมอง หรือการปวดศีรษะแบบไมเกรนในระยะเริ่มต้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 61%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

2.ตาโปน

การเป็นโรคเกรฟส์สามารถทำให้ตาโปน ซึ่งมีต้นเหตุมาจากการที่ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนออกมามากเกินไป และสามารถนำไปสู่การเกิดปัญหา นอกจากนี้มันอาจทำให้ผู้ป่วยท้องร่วง น้ำหนักลด และมือสั่น ทั้งนี้การทานยา หรือผ่าตัดสามารถช่วยควบคุมปริมาณของฮอร์โมนที่ต่อมไทรอยด์ผลิตได้ แต่มันไม่สามารถรักษาโรคประจำตัว และอาจไม่ได้ช่วยให้ดวงตากลับมาเป็นปกติ

3.ตามัว

การมีดวงตาที่พร่ามัวอาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวาน ซึ่งเกิดจากการที่เลือดมีน้ำตาลมากเกินไป หากไม่ได้รับการควบคุม มันก็อาจทำให้เกิดภาวะเบาหวานขึ้นจอตา ซึ่งผู้ป่วยจะพบว่าตัวเองมีดวงตาที่เบลอ และมองเห็นไม่ชัดในตอนกลางคืน  ทั้งนี้แพทย์สามารถใช้เลเซอร์เพื่อปิดเส้นเลือดที่รั่วซึมที่จอประสาทตา และกำจัดเส้นเลือดใหม่ที่ไม่ต้องการ การทำเช่นนี้อาจส่งผลต่อการมองด้านข้าง แต่มันสามารถช่วยรักษาการมองเห็นตรงกลางได้

4.มีวงแหวนรอบกระจกตา

การมีวงแหวนรอบกระจกตา หรือที่เรียกว่า Corneal Arcus ทำให้มีไขมันสะสมที่รอบนอกมุมของกระจกตา โดยมีลักษณะเป็นเส้นสีขาวออกเทา ในบางครั้งการสะสมดังกล่าวจะทำให้เกิดรูปทรงวงแหวนอย่างสมบูรณ์ หากคุณมีอายุมากแล้ว มันก็อาจไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวล แต่หากคุณมีอายุต่ำกว่า 40 ปี มันอาจเป็นสัญญาณของการมีคอเลสเตอรอลสูงเกินไป

5.หนังตาตก

การมีหนังตาตกอาจเป็นอาการของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึ่งมันสามารถส่งผลต่อดวงตา ใบหน้า และกล้ามเนื้อคอมากกว่าอวัยวะอื่นๆ และสามารถทำให้ยากต่อการเคี้ยว กลืน หรือพูด สำหรับการรักษานั้นก็มีทั้งในรูปแบบของการทานยา และในบางกรณีแพทย์อาจจำเป็นต้องใช้วิธีผ่าตัดต่อมไทมัส

6.ตาเหลือง

เมื่อผิวและดวงตาของคุณเป็นสีเหลือง มันก็อาจเป็นสัญญาณของโรคดีซ่าน ซึ่งมักเกิดจากการที่ตับมีปัญหา และเกิดจากการที่ร่างกายมีระดับของบิลิรูบินสูง ในบางครั้งตับจะผลิตสารชนิดนี้มากขึ้นเมื่อเกิดการอักเสบหรือได้รับความเสียหาย ทั้งนี้การทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ โรคมะเร็ง การติดเชื้อ หรือการติดแอลกอฮอล์แบบเรื้อรัง ล้วนแต่ทำร้ายตับ สำหรับวิธีรักษานั้นก็เป็นได้ตั้งแต่การปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ไปจนถึงการให้ยาหรือการปลูกถ่ายตับ

7.ตากระตุก    

การมีอาการตากระตุกสามารถพบได้ทั่วไป และมักไม่ทำให้เกิดอันตราย ซึ่งอาการดังกล่าวจะหายไปเอง ทั้งนี้อาการตากระตุกสามารถเชื่อมโยงกับแอลกอฮอล์ ความอ่อนล้า คาเฟอีน หรือการสูบบุหรี่ ในกรณีที่หายากมาก อาการดังกล่าวสามารถเป็นสัญญาณเตือนว่าระบบประสาทมีปัญหา อย่างการเป็นโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง แต่หากอาการตากระตุกเชื่อมโยงกับโรคนี้ หรือปัญหาที่เกี่ยวกับระบบประสาท คุณก็จะมีอาการอื่นๆ เกิดขึ้นร่วมด้วย เช่น เดิน พูด หรือไปเข้าห้องน้ำได้ยากลำบาก

8.ตาบอดกลางคืน

หากคุณมองเห็นบริเวณที่มีแสงน้อยได้ยากลำบาก คุณอาจต้องไปตัดแว่นใหม่ หรือไม่ก็คุณอาจเป็นโรคต้อกระจก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความชราภาพ แต่ทั้งนี้อาการตาบอดตอนกลางคืนกลับเป็นเรื่องไม่ปกติในคนวัยหนุ่มสาว ซึ่งอาจเกิดจากการได้รับวิตามินเอไม่เพียงพอ สำหรับวิธีรักษานั้นก็สามารทำได้โดยทานอาหารเสริม หรือทานอาหารที่มีวิตามินเอสูง เช่น มันหวาน ตับวัว ผักโขม แครอท ฟักทอง ฯลฯ

จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า ดวงตาของเราก็สามารถเกิดปัญหาได้ไม่ต่างจากอวัยวะอื่นๆ ดังนั้นเราจึงไม่ควรชะล่าใจ และควรหมั่นสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับดวงตาอยู่เสมอ หากคุณรู้ตัวว่ามีอาการตามที่เรากล่าวไป คุณก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Eye Problems. American Academy of Family Physicians. (https://familydoctor.org/symptom/eye-problems/)
What Vision Changes Warrant a Visit to Your Eye Doctor?. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/vision-center/experts-what-are-warning-signs-of-eye-problems.aspx)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ตากระตุก สาเหตุ อาการ วิธีรักษาป้องกันและการดูแลตนเองเมื่อเป็นโรค
ตากระตุก สาเหตุ อาการ วิธีรักษาป้องกันและการดูแลตนเองเมื่อเป็นโรค

ตากระตุกไม่ใช่เรื่องของความเชื่อ แต่อาจเป็นสัญญาณอันตรายที่ต้องรีบแก้ไข

อ่านเพิ่ม