7 วิธีช่วยกระตุ้นให้อยากออกกำลังกาย

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 วิธีช่วยกระตุ้นให้อยากออกกำลังกาย

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่ดีต่อทั้งร่างกายและจิตใจ แต่การหาแรงกระตุ้นเพื่อให้ตัวเองออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออาจไม่ใช่เรื่องง่าย หากตอนนี้คุณอยากออกกำลังกายแต่ยังขาดแรงกระตุ้น วันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากวิธีที่จะช่วยเพิ่มไฟในการออกกำลังกาย แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1.เลือกกิจกรรมที่ชอบ

การออกกำลังกายประเภทที่ึคุณต้องคอยนับระยะทางหรือจำนวนครั้งอาจทำให้คุณรู้สึกขาดแรงกระตุ้น ทั้งนี้คุณอาจลองหันไปออกกำลังกายโดยวิธีคิกบ็อกซิ่ง เต้นซุมบ้า หรือพิลาทีส เพราะการเข้าคลาสเหล่านี้ไม่เพียงแต่สนุกและทำให้คุณได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เท่านั้น แต่คุณยังได้พบปะผู้คนอีกด้วย หากคุณไม่สะดวกไปยิมหรือเข้าคลาสข้างต้น การออกกำลังกายที่บ้านโดยดูวิธีจากวิดีโอสอนออกกำลังกายตามเว็บไซต์ต่างๆ ก็นับว่าเป็นไอเดียที่ดี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2.เตรียมชุด

การเตรียมชุดสำหรับออกกำลังกายสามารถทำให้คุณเห็นความแตกต่างเป็นอย่างมาก ซึ่งมันจะช่วยให้คุณมีแรงฮึดในการออกกำลังกาย หากคุณไม่สามารถตื่นเช้าเพื่อออกกำลังกาย การเตรียมชุดและแขวนไว้ที่ตำแหน่งที่คุณมองเห็นอย่างบริเวณที่ใกล้กับนาฬิกาปลุกหรือเตียงนอนก็อาจช่วยให้คุณอยากลุกขึ้นมาออกกำลังกายได้

3.ตั้งเป้าที่ท้าทาย

มีกูรู หรือ Blogger ด้านการออกกำลังกายหลายคนที่มักตั้งเป้าหมายที่ท้าทาย เช่น การตั้งเป้าที่จะออกกำลังกายส่วนแขนเป็นเวลา 30 วัน การฝึกโยคะท่าต่างๆ จนเป็นกิจวัตร หรือการออกกำลังกายที่บ้าน ซึ่งการติดตามคนเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีแรงกระตุ้น อีกทั้งยังได้แนวทางการออกกำลังกายจากคนที่คุณชื่นชอบหรือเคารพ

4.หาเพื่อนออกกำลังกาย

การออกกำลังกายพร้อมกับเพื่อน ครอบครัว หรือเพื่อนร่วมงาน สามารถทำให้คุณรู้สึกสนุกมากขึ้น นอกจากนี้การออกกำลังกายกับคนอื่นยังช่วยลดโอกาสที่คุณจะล้มเลิกกลางคัน เพราะคุณคงไม่อยากให้อีกฝ่ายผิดหวังเมื่อคุณปฏิเสธที่จะไปออกกำลังกายด้วย

5.ตั้งเป้าหมายเล็กๆ

หากคุณตั้งเป้าหมายไว้ยิ่งใหญ่มากจนเกินไป เราอยากให้คุณปรับใหม่โดยแบ่งเป็นเป้าหมายย่อยๆ ซึ่งคุณมีแนวโน้มที่จะทำสำเร็จมากกว่า เมื่อคุณทำแต่ละข้อสำเร็จ มันก็จะช่วยให้คุณมีแรงกระตุ้นที่จะออกกำลังกายต่อไป ซึ่งการตั้งเป้าหมายไว้สูงเกินไปจะทำให้คุณกดดันตัวเองและอาจทำให้คุณถอดใจกลางคัน

6.ให้รางวัลตัวเอง

เมื่อไรก็ตามที่คุณทำตามเป้าหมายได้สำเร็จ คุณก็ควรให้รางวัลตัวเอง โดยอาจเป็นได้ตั้งแต่เฮดแบนด์ออกกำลังกายอันใหม่ไปจนถึงไอศกรีมโยเกิร์ตแสนอร่อย หรือคุณอาจให้ตัวเองพักหนึ่งวันเพื่อทำสิ่งใดก็ตามที่คุณต้องการ ยิ่งคุณทำตามเป้าหมายได้สำเร็จมากเท่าไร คุณก็จะได้รางวัลมากเท่านั้น

7.ใช้โซเชียลมีเดีย

โซเชียลมีเดียก็มีประโยชน์หากคุณใช้อย่างถูกวิธี คุณอาจอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับคนที่ออกกำลังกายสำเร็จตามบล็อคต่างๆ โซเชียลมีเดีย หรือนิตยสาร หรือคุณอาจทิ้งคำถามเรื่องที่สงสัย และแลกเปลี่ยนความรู้หรือเทคนิคต่างๆ ตามเว็บบอร์ด

การออกกำลังกายให้ได้อย่างต่อเนื่องอาจเป็นเรื่องที่ยากสำหรับบางคน แต่การนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นมาปรับใช้ก็จะช่วยเติมไฟในการออกกำลังกายให้มากขึ้น ซึ่งสิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ ความอดทนและความพยายาม แล้วคุณจะพบว่าผลลัพธ์ที่ได้นั้นคุ้มค่าแก่ความเหนื่อย

ที่มา: https://www.curejoy.com/conten...


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
7 tips for a safe and successful strength-training program. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/exercise-and-fitness/7-tips-for-a-safe-and-successful-strength-training-program)
Exercise: 7 benefits of regular physical activity. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/fitness/in-depth/exercise/art-20048389)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง

ไอเดียอุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับนักเดินทาง

อ่านเพิ่ม
ชีพจรขณะพักคืออะไร
ชีพจรขณะพักคืออะไร

ทำความรู้จักค่าชีพจรที่เหมาะสมในแต่ละวัย และวิธีการวัดชีพจรแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่ม
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด

ความทนแทนแบบแอโรบิกของคุณคืออะไร

อ่านเพิ่ม