เต้นซุมบ้าคืออะไร ดีต่อสุขภาพอย่างไร และในกรุงเทพเต้นได้ที่ไหนบ้าง

เผยแพร่ครั้งแรก 11 พ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เต้นซุมบ้าคืออะไร ดีต่อสุขภาพอย่างไร และในกรุงเทพเต้นได้ที่ไหนบ้าง

การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีนั้นมีหลายวิธี แต่สำหรับตอนนี้ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง โดยหลายๆ คนหันมาออกกำลังตามกระแสกันมากมายก็คือ “การเต้นซุมบ้า” ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่สนุกสนานด้วยจังหวะเร้าใจ ส่งผลให้การออกกำลังกายที่เคยซ้ำซากจำเจเปลี่ยนไป และยังได้ผลลัพธ์คือช่วยสลายไขมันส่วนเกินไม่แพ้การออกกำลังกายด้วยวิธีอื่นๆ เลยทีเดียว

การเต้นซุมบ้าคืออะไร

การเต้นซุมบ้าเป็นการเต้นเข้าจังหวะเพลงในสไตล์ลาติน ใช้การเคลื่อนไหวยักย้ายส่ายสะโพกในจังหวะเร้าใจ ซึ่งการเต้นชนิดนี้จะประกอบไปด้วยท่าทางที่ช้าและเร็ว ใช้อวัยวะทุกสัดส่วนสลับสับเปลี่ยนท่ากันไปและไม่จำเป็นต้องมีคู่เต้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การเต้นซุมบ้าจัดว่าเป็นการเต้นแบบแอโรบิก สามารถนำมาออกกำลังกายแบบต่อเนื่องได้เป็นอย่างดี โดยเริ่มจากการวอร์มอัพร่างกายเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่การเต้นซุมบ้าอย่างต่อเนื่องประมาณ 40 นาที จึงกลับมาปรับร่างกายลดความร้อนลงช้าๆ อีก 10 นาที เป็นอันจบขั้นตอน

ทั้งนี้จะใช้เวลารวมทั้งสิ้นตั้งแต่วอร์มอัพจนถึงลดความร้อนในร่างกายประมาณ 1 ชั่วโมง ควรทำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง เหมือนการออกกำลังด้วยวิธีอื่นๆ ทั่วไป

การเต้นซุมบ้าดีต่อสุขภาพอย่างไร

  • ช่วยให้ร่างกายและกล้ามเนื้อต่างๆ แข็งแรง ทำให้รูปร่างสมส่วน
  • ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินที่แขน ขา และสะโพก โดยการเต้นซุมบ้า 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญแคลอรีได้ถึง 800 – 1000 กิโลแคลอรี ซึ่งนับว่าสูงมากกว่าการออกกำลังกายด้วยวิธีอื่นหลายๆ แบบ
  • ทำให้หัวใจทำงานมีประสิทธิภาพดีขึ้น ช่วยบริหารกล้ามเนื้อหัวใจและหลอดเลือดหัวใจให้แข็งแรง
  • ทำให้การออกกำลังกายมีความสนุก สามารถออกกำลังกายกันเป็นกลุ่ม มีเพื่อนเพิ่ม และเป็นการกระตุ้นหรือเป็นแรงจูงใจให้อยากออกกำลังกายแบบจริงจัง

ข้อควรระวังของการเต้นซุมบ้า

  • ผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่างเช่นโรคหัวใจหรือโรคหอบหืดไม่ควรออกกำลังกายด้วยการเต้นซุมบ้า
  • ควรเริ่มจากการเต้นแบบคลาสผู้สูงอายุหรือคลาสสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นก่อน เพื่อจะได้ไม่เป็นการหักโหมจนเกินไป
  • หากพบว่ามีอาการเคล็ดขัดยอกหรือเจ็บป่วยอยู่ก็ควรงดการเต้นซุมบ้า เพราะการออกกำลังกายประเภทนี้ต้องใช้ทุกสัดส่วนในร่างกาย รวมทั้งมีทั้งจังหวะช้าและเร็วอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บหรือเจ็บป่วยมากยิ่งขึ้น

ในกรุงเทพเต้นซุมบ้าได้ที่ไหนบ้าง

  • Studio Zoom เป็นสถานที่ที่สามารถมาฝึกเต้นได้ตั้งแต่ระดับเด็กๆ อายุ 6 ขวบเป็นต้นไป จนถึงคลาสสำหรับผู้ใหญ่ โดยจะเปิดสอนซุมบ้าสัปดาห์ละ 2 ครั้ง และยังมีการเต้นแนวอื่นที่รองรับสำหรับผู้ที่สนใจอีกมากมาย เช่น Funky Dance, Hula Dance และ Street Jazz พร้อมโปรโมชั่นพิเศษอีกมากมาย ตั้งอยู่ที่อาคารไบโอเฮาส์ ชั้น G สุขุมวิท 39 โทร. 02-260-0728
  • 911 By JT เป็นสถานที่ออกกำลังกายของนางเอกสาว “เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ” สตูดิโอที่พรั่งพร้อมไปด้วยการสอนออกกำลังกายอย่างหลากหลายอย่างเช่นคลาสการชกมวยและคลาสเต้น โดยในที่นี้มีการเต้นถึง 5 แบบ คือUrbanized, Piloxing, Bolly dance, Hulax รวมทั้งซุมบ้าอีกด้วย พร้อมรองรับการเต้นตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่หรือจะมากันทั้งครอบครัวก็ได้ ตั้งอยู่ที่ถนนประเสริฐมนูกิจ สี่แยกวังหิน – ลาดปลาเค้า และถนนเกษตร – นวมินทร์ โทร. 02-157-1715
  • Centralplaza Rama 2 สถานที่ออกกำลังกายที่ใหญ่และครบครันที่สุดแห่งหนึ่งย่านฝั่งธน ด้วยบรรยากาศแบบไดนามิกพร้อมอุปกรณ์คลาสเรียนและครูฝึกที่ชำนาญ เพื่อการรองรับการออกกำลังกายทุกรูปแบบ ทั้งโยคะร้อน – เย็น โยคะบนผืนผ้า บอดี้แจม บอดี้คอมแบท ซุมบ้า และจักรยาน

การเต้นซุมบ้าจึงเป็นทางเลือกใหม่ของผู้ที่รักการออกกำลังกายแบบสนุกสนาน รักการเต้น และชอบการทำกิจกรรมแบบกลุ่ม ซึ่งช่วยให้การออกกำลังกายไม่น่าเบื่อจำเจอีกต่อไป ทั้งนี้การเต้นซุมบ้าก็เหมือนกับการออกกำลังทั่วไปที่ต้องอาศัยความสม่ำเสมอในการปฏิบัติ จึงจะได้สุขภาพที่ดีและรูปร่างสมสัดส่วนดั่งใจต้องการ


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Zumba: Pros, Cons, and How It Works. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/zumba-pros-cons-and-how-it-works-4688722)
Zumba: Benefits and What to Expect. WebMD. (https://www.webmd.com/fitness-exercise/a-z/zumba-workouts)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?

ทำความรู้จักเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือเครื่องวัดชีพจร และอัตราการเต้นของหัวใจในการออกกำลังกายแต่ละโซน

อ่านเพิ่ม
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง

ไอเดียอุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับนักเดินทาง

อ่านเพิ่ม
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด

ความทนแทนแบบแอโรบิกของคุณคืออะไร

อ่านเพิ่ม