“ภาวะไขมันในเลือดสูง” ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่พบได้ทั่วไปในปัจจุบัน ซึ่งเกิดจากการมีคอเลสเตอรอลสะสมอยู่ภายในหลอดเลือดแดง ทั้งนี้คอเลสเตอรอลเป็นไขมันที่ผลิตโดยตับ และเราสามารถได้รับไขมันชนิดนี้จากกการทานอาหาร แต่หากร่างกายมีคอเลสเตอรอลมากเกินไป มันก็จะก่อตัวเป็นคราบพลัคในหลอดเลือดแดง ทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดี และขัดขวางการทำงานของหัวใจ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรรักษาระดับของคอเลสเตอรอลให้อยู่ในระดับที่เสถียร โดยนำนิสัยที่ดีต่อสุขภาพมาปรับใช้ และดูแลเรื่องอาหารการกินเพื่อช่วยจำกัดปริมาณของคอเลสเตอรอลที่คุณจะได้รับจากอาหาร สำหรับวิธีที่เราจะมาแนะนำมีดังนี้
1. หลีกเลี่ยงซอสและน้ำสลัด
การใส่ซอสหรือน้ำสลัดสามารถช่วยให้เนื้อ ผัก และอาหารอีกหลายชนิดมีรสชาติดีขึ้น แต่ปัญหาก็คือ อาหารเหล่านี้เป็นแหล่งของไขมัน คอเลสเตอรอล และสารปรุงแต่งอื่นๆ หากทานติดต่อกันเป็นเวลานาน มันก็สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ค่ะ โดยเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คอเลสเตอรอลสูงและทำให้มีปัญหากับระบบเมทาบอลิก
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน
ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
คำแนะนำ
หากคุณอยากเพิ่มรสชาติให้อาหาร ให้คุณใช้ซาวด์ครีม เมล็ดมัสตาร์ด กรีกโยเกิร์ต ซอสมะเขือเทศแบบออร์แกนิก สมุนไพรและเครื่องเทศ น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล น้ำมะนาว ไวน์แดง ฯลฯ
2. เลือกผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมไขมันต่ำ
แม้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมมีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่มันก็เป็นแหล่งของคอเลสเตอรอลเช่นกัน เพราะผลิตภัณฑ์ชนิดนี้มีต้นกำเนิดมาจากสัตว์ ทั้งนี้นมไขมันเต็มส่วน โยเกิร์ต และผลิตภัณฑ์ที่คล้ายกันมีไขมันอิ่มตัวที่จะดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและนำไปสู่การเกิดภาวะไขมันในเลือดสูง
คำแนะนำ
- ซื้อผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่ามีไขมันต่ำ หรือไม่มีไขมัน
- ทานผลิตภัณฑ์ที่มีต้นกำเนิดมาจากพืชแทนผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม
3. จำกัดการทานมาร์การีน
มาร์การีนได้ถูกนำมาใช้ในสารพัดเมนูอาหาร แต่มีหลายคนที่ยังไม่รู้ว่ามันเป็นแหล่งของคอเลสเตอรอล แม้ว่ามันจะมีรสชาติดี และนำไปใช้ได้หลากหลาย แต่ทางเลือกที่ดีที่สุดคือ การลดปริมาณการทานมาร์การีน และทานไขมันชนิดที่ดีต่อสุขภาพแทน
คำแนะนำ
หากคุณตั้งใจจะใส่มาร์การีนในอาหาร ให้คุณหันมาใช้ไขมันชนิดดีแทน ตัวอย่างเช่น น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา น้ำมันเมล็ดองุ่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเมล็ดอะโวคาโด ฯลฯ
4. ทบทวนวิธีการทำอาหาร
หลายคนอาจทำอาหารโดยไม่ทันคิดว่าวิธีที่เราปรุงอาหารก็มีผลต่อสุขภาพ ทั้งนี้การใช้น้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวในการทำอาหาร ก็สามารถทำให้คุณมีคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์สะสมอยู่ในหลอดเลือดเป็นจำนวนมาก
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน
ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
คำแนะนำ
- แทนที่จะทอดอาหาร ให้คุณลองใช้วิธีปิ้งย่าง ย่างอบ หรืออบไอน้ำ
- พยายามทำอาหารโดยใช้อุณหภูมิต่ำเพื่อรักษาคุณค่าของสารอาหาร
5. ใช้น้ำมันมะกอกในการทำอาหาร
น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันที่คุณควรหาซื้อไว้ติดครัว เพราะมันมีโอเมกา 3 วิตามินอี และแร่ธาตุที่จำเป็น ซึ่งจะช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีในเลือด นอกจากนี้มันยังมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ช่วยชะลอผลกระทบของกระบวนการออกซิไดซ์เกินสมดุล และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
คำแนะนำ
- ทานน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ ตอนท้องว่าง
- ใช้น้ำมันมะกอกราดเป็นน้ำสลัด
- เติมน้ำมันมะกอกลงในซุป สตูว์ สมูทตี้
6. เพิ่มการทานผักและผลไม้
เนื้อแดง เนื้อแปรรูป และอาหารแปรรูปชนิดอื่นๆ เป็นสุดยอดแหล่งของคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี แทนที่คุณจะทานอาหารเหล่านี้เป็นจำนวนมาก ให้คุณหันมาทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น ซึ่งมันไม่เพียงแต่ทำให้คุณรู้สึกอิ่มท้องเท่านั้น แต่มันยังช่วยทำความสะอาดหลอดเลือดแดง และช่วยลดการสะสมของคอเลสเตอรอล
คำแนะนำ
- อย่าลืมทานผลไม้ให้ได้อย่างน้อยวันละ 3-5 ชิ้น
- สัดส่วนของการทานผักในอาหารมื้อหลักควรมีมากกว่าอาหารชนิดอื่นๆ ในจานครึ่งหนึ่ง
- พยายามทานผักแบบดิบถ้าเป็นไปได้ เพราะคุณจะได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่
หากให้กล่าวโดยสรุป การลดปริมาณการทานคอเลสเตอรอลเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ และเป็นเรื่องที่ไม่ได้หนักหนาจนเกินไป หากคุณไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร การนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปใช้เป็นแนวทางก็จะช่วยให้คุณควบคุมระดับของคอเลสเตอรอลได้ค่ะ