กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

6 เทคนิคการทำอาหารที่ช่วยคุมคอเลสเตอรอลได้อยู่หมัด

เผยแพร่ครั้งแรก 5 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
6 เทคนิคการทำอาหารที่ช่วยคุมคอเลสเตอรอลได้อยู่หมัด

“ภาวะไขมันในเลือดสูง” ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่พบได้ทั่วไปในปัจจุบัน ซึ่งเกิดจากการมีคอเลสเตอรอลสะสมอยู่ภายในหลอดเลือดแดง ทั้งนี้คอเลสเตอรอลเป็นไขมันที่ผลิตโดยตับ และเราสามารถได้รับไขมันชนิดนี้จากกการทานอาหาร แต่หากร่างกายมีคอเลสเตอรอลมากเกินไป มันก็จะก่อตัวเป็นคราบพลัคในหลอดเลือดแดง ทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดี และขัดขวางการทำงานของหัวใจ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรรักษาระดับของคอเลสเตอรอลให้อยู่ในระดับที่เสถียร โดยนำนิสัยที่ดีต่อสุขภาพมาปรับใช้ และดูแลเรื่องอาหารการกินเพื่อช่วยจำกัดปริมาณของคอเลสเตอรอลที่คุณจะได้รับจากอาหาร สำหรับวิธีที่เราจะมาแนะนำมีดังนี้

1. หลีกเลี่ยงซอสและน้ำสลัด

การใส่ซอสหรือน้ำสลัดสามารถช่วยให้เนื้อ ผัก และอาหารอีกหลายชนิดมีรสชาติดีขึ้น แต่ปัญหาก็คือ อาหารเหล่านี้เป็นแหล่งของไขมัน คอเลสเตอรอล และสารปรุงแต่งอื่นๆ หากทานติดต่อกันเป็นเวลานาน มันก็สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ค่ะ โดยเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คอเลสเตอรอลสูงและทำให้มีปัญหากับระบบเมทาบอลิก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads taap

คำแนะนำ

หากคุณอยากเพิ่มรสชาติให้อาหาร ให้คุณใช้ซาวด์ครีม เมล็ดมัสตาร์ด กรีกโยเกิร์ต ซอสมะเขือเทศแบบออร์แกนิก สมุนไพรและเครื่องเทศ น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล น้ำมะนาว ไวน์แดง ฯลฯ

2. เลือกผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมไขมันต่ำ

แม้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมมีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่มันก็เป็นแหล่งของคอเลสเตอรอลเช่นกัน เพราะผลิตภัณฑ์ชนิดนี้มีต้นกำเนิดมาจากสัตว์ ทั้งนี้นมไขมันเต็มส่วน โยเกิร์ต และผลิตภัณฑ์ที่คล้ายกันมีไขมันอิ่มตัวที่จะดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและนำไปสู่การเกิดภาวะไขมันในเลือดสูง

คำแนะนำ

  • ซื้อผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่ามีไขมันต่ำ หรือไม่มีไขมัน
  • ทานผลิตภัณฑ์ที่มีต้นกำเนิดมาจากพืชแทนผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม

3. จำกัดการทานมาร์การีน

มาร์การีนได้ถูกนำมาใช้ในสารพัดเมนูอาหาร แต่มีหลายคนที่ยังไม่รู้ว่ามันเป็นแหล่งของคอเลสเตอรอล แม้ว่ามันจะมีรสชาติดี และนำไปใช้ได้หลากหลาย แต่ทางเลือกที่ดีที่สุดคือ การลดปริมาณการทานมาร์การีน และทานไขมันชนิดที่ดีต่อสุขภาพแทน

คำแนะนำ

หากคุณตั้งใจจะใส่มาร์การีนในอาหาร ให้คุณหันมาใช้ไขมันชนิดดีแทน ตัวอย่างเช่น น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา น้ำมันเมล็ดองุ่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเมล็ดอะโวคาโด ฯลฯ

4. ทบทวนวิธีการทำอาหาร

หลายคนอาจทำอาหารโดยไม่ทันคิดว่าวิธีที่เราปรุงอาหารก็มีผลต่อสุขภาพ ทั้งนี้การใช้น้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวในการทำอาหาร ก็สามารถทำให้คุณมีคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์สะสมอยู่ในหลอดเลือดเป็นจำนวนมาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads taap

คำแนะนำ

  • แทนที่จะทอดอาหาร ให้คุณลองใช้วิธีปิ้งย่าง ย่างอบ หรืออบไอน้ำ
  • พยายามทำอาหารโดยใช้อุณหภูมิต่ำเพื่อรักษาคุณค่าของสารอาหาร

5. ใช้น้ำมันมะกอกในการทำอาหาร

น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันที่คุณควรหาซื้อไว้ติดครัว เพราะมันมีโอเมกา 3 วิตามินอี และแร่ธาตุที่จำเป็น ซึ่งจะช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีในเลือด นอกจากนี้มันยังมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ช่วยชะลอผลกระทบของกระบวนการออกซิไดซ์เกินสมดุล และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

คำแนะนำ

  • ทานน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ ตอนท้องว่าง
  • ใช้น้ำมันมะกอกราดเป็นน้ำสลัด
  • เติมน้ำมันมะกอกลงในซุป สตูว์ สมูทตี้

6. เพิ่มการทานผักและผลไม้

เนื้อแดง เนื้อแปรรูป และอาหารแปรรูปชนิดอื่นๆ เป็นสุดยอดแหล่งของคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี แทนที่คุณจะทานอาหารเหล่านี้เป็นจำนวนมาก ให้คุณหันมาทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น ซึ่งมันไม่เพียงแต่ทำให้คุณรู้สึกอิ่มท้องเท่านั้น แต่มันยังช่วยทำความสะอาดหลอดเลือดแดง และช่วยลดการสะสมของคอเลสเตอรอล

คำแนะนำ

  • อย่าลืมทานผลไม้ให้ได้อย่างน้อยวันละ 3-5 ชิ้น
  • สัดส่วนของการทานผักในอาหารมื้อหลักควรมีมากกว่าอาหารชนิดอื่นๆ ในจานครึ่งหนึ่ง
  • พยายามทานผักแบบดิบถ้าเป็นไปได้ เพราะคุณจะได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่

หากให้กล่าวโดยสรุป การลดปริมาณการทานคอเลสเตอรอลเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ และเป็นเรื่องที่ไม่ได้หนักหนาจนเกินไป หากคุณไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร การนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปใช้เป็นแนวทางก็จะช่วยให้คุณควบคุมระดับของคอเลสเตอรอลได้ค่ะ

ที่มา: https://steptohealth.com/6-coo...


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
9 Tips for Limiting Cholesterol in Food. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/high-cholesterol/diet/foods-can-cause-high-cholesterol/)
Cooking Tips for Lowering Your Cholesterol. WebMD. (https://www.webmd.com/cholesterol-management/features/cholesterol-cooking-tips)
11 foods that lower cholesterol - Harvard Health (https://www.health.harvard.edu/heart-health/11-foods-that-lower-cholesterol)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป