6 สาเหตุที่ทำให้คุณคันหน้าอก

เผยแพร่ครั้งแรก 10 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
6 สาเหตุที่ทำให้คุณคันหน้าอก

การคันผิวสามารถทำให้เรารู้สึกไม่สบายตัว และมันจะยิ่งแย่ถ้าปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นในบริเวณที่ไวต่อการกระตุ้นอย่างหน้าอก อย่างไรก็ตาม นอกจากอาการคันหน้าอกมีต้นเหตุมาจากบรา หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเสื้อชั้นในแล้ว มันก็ยังมีอีกหลายเหตุผลที่เป็นไปได้ดังนี้

1.ผิวแห้ง

ผิวของคุณสามารถมีสภาพที่แห้งกร้านหากมันสูญเสียน้ำมันและน้ำมากเกินไป และนั่นก็จะทำให้คุณมีอาการคัน ผิวตกสะเก็ด และผิวหยาบกระด้าง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นเมื่อคุณใช้เวลาอาบน้ำหรือแช่ตัวในน้ำร้อนมากเกินไป นอกจากนี้่สบู่บางชนิดก็สามารถทำให้ผิวแห้งได้เช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สิ่งที่ต้องทำ: ใช้มอยส์เจอไรเซอรเพื่อล็อคความชุ่มชื้นให้ผิว โดยให้ใช้หลังจากอาบน้ำ ซึ่งมอยส์เจอไรเซอร์จะทำงานได้ดีขึ้นเมื่อทาบนผิวที่เปียกชื้นเล็กน้อย นอกจากนี้การใช้น้ำมันมะพร้าวและน้ำมันอัลมอนด์ก็เป็นทางเลือกที่ดี ทั้งนี้ให้คุณหลีกเลี่ยงการใช้สบู่หรือสกินแคร์ชนิดอื่นที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ สารย้อม หรือสารเคมีชนิดอื่นๆ ที่มีฤทธิ์รุนแรง

2.โรคผิวหนังอักเสบ

โรคผิวหนังอักเสบสามารถทำให้เรามีอาการคัน ผิวแห้ง และผิวแดง ซึ่งหมายความรวมถึงผิวบริเวณหน้าอก แม้ว่าเรายังไม่รู้สาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดโรคดังกล่าว แต่เชื่อกันว่าทั้งพันธุกรรมและปัจจัยทางด้านสิ่งแวดล้อมอาจมีส่วนทำให้เกิดโรค

สิ่งที่ควรทำ: การใช้มอยส์เจอไรเซอร์สามารถช่วยบรรเทาอาการ นอกจากนี้แพทย์อาจแนะนำให้ใช้คอร์ติโคสเตียรอยด์ชนิดทาหรือใช้แสง (Phototherapy) อย่างไรก็ดี การหลีกเลี่ยงตัวกระตุ้นอย่างสบู่ โลชั่น หรือเส้นใยผ้าบางชนิดที่สามารถทำให้เกิดการระคายเคือง การจัดการกับความเครียด และการหลีกเลี่ยงสารที่คุณแพ้ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน ทั้งนี้คุณไม่ควรเกาบริเวณที่คันเพราะมันจะยิ่งทำให้อาการแย่ลง

3.โรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่ทำให้ผิวของผู้ป่วยระคายเคือง แดง และตกสะเก็ด อย่างไรก็ดี หากเป็นโรคสะเก็ดเงินที่เกิดขึ้นบริเวณซอกพับ มันก็จะเกิดขึ้นบริเวณใต้หน้าอก ในรักแร้ หรือระหว่างก้น ซึ่งโรคสะเก็ดเงินประเภทนี้สามารถทำให้คุณรู้สึกเจ็บผิวมาก แต่มันอาจเป็นปื้นเรียบๆ ที่ไม่มีสะเก็ด อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญคิดว่าโรคดังกล่าวอาจเกิดจากการที่การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดพลาด ซึ่งเซลล์ชนิดดีถูกระบบภูมิคุ้มกันทำลาย นอกจากนี้ปัจจัยที่เฉพาะเจาะจงอื่นๆ อย่างการติดเชื้อ การมีผิวแห้ง สภาพอากาศแห้ง ผิวบาดเจ็บ ความเครียด การสัมผัสแสงอาทิตย์มากหรือน้อยเกินไป หรือยาบางชนิดก็สามารถกระตุ้นให้เกิดโรคดังกล่าวได้

สิ่งที่ต้องทำ: แพทย์อาจให้ออยท์เมนท์และโลชั่น หรือแนะนำให้ใช้แสงบำบัด ในกรณีที่มีอาการรุนแรง แพทย์ก็อาจจ่ายยาที่ช่วยควบคุมระบบภูมิคุ้มกัน ในระหว่างนี้คุณควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นดังกล่าว และอาจแช่ตัวในอ่างน้ำที่ใส่โอ๊ตมีล 1 ถ้วย ซึ่งสามารถช่วยปลอบปะโลมผิว

4.การติดเชื้อยีสต์

โดยปกติแล้วยีสต์อย่างแคนดิดาที่อยู่ในร่างกายของเราไม่ได้ทำให้เกิดอันตราย แต่หากแบคทีเรียชนิดดีลดลง มันก็สามารถทำให้แคนดิดาขยายพันธุ์มากขึ้นและทำให้เกิดการติดเชื้อยีสต์ ซึ่งผู้ป่วยสามารถรู้สึกคันมาก อย่างไรก็ดี การติดเชื้อในหน้าอกถือเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นเมื่อคุณให้นมลูก เพราะยีสต์เติบโตได้ดีในความชื้นและนม นอกจากอาการคันผิวแล้ว ผู้ป่วยก็จะมีตุ่มใสที่ผิว หัวนมแดง ผิวตกสะเก็ด เจ็บในหน้าอก เจ็บหัวนม หรือหัวนมแตก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สิ่งที่ต้องทำ: แพทย์อาจจ่ายยาต้านเชื้อราเพื่อลดการติดเชื้อ นอกจากนี้การดูแลสุขอนามัยก็สามารถช่วยรับรองได้ว่าการติดเชื้อจะไม่แพร่กระจาย เช่น ล้างมือของคุณและลูกให้บ่อยขึ้น นำผ้าเช็ดตัว บรา จุกนมหลอก ของเล่นไปฆ่าเชื้อ ฯลฯ

5.เต้านมอักเสบ

ภาวะเต้านมอักเสบสามารถพบได้เมื่อคุณให้นมลูก และอาจเกิดขึ้นเมื่อท่อน้ำนมอุดตัน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่า นมอาจไหลเข้าไปในเนื้อเยื่อข้างเคียงและทำให้เกิดการอักเสบ นอกจากนี้มันก็สามารถเกิดจากการติดเชื้อเช่นกัน แบคทีเรียที่ชื่อว่า Staphylococcus Aureus ซึ่งพบได้ตามปกติที่ผิวของเราสามารถเข้าไปในรอยแตกของผิว และทำให้เกิดการติดเชื้อหรือการอักเสบ สำหรับอาการของภาวะเต้านมอักเสบคือ การรู้สึกคัน มีของเหลวไหลออกมาจากหัวนมซึ่งอาจมีเลือดปนออกมาด้วย นอกจากนี้หัวนมอาจแดง เจ็บ และบวม

สิ่งที่ต้องทำ: แพทย์อาจจ่ายยาปฏิชีวนะเพื่อรับมือกับการติดเชื้อ หรืออาจใช้เข็มเจาะหนอง ในระหว่างนี้สิ่งที่คุณสามารถทำเพื่อดูแลตัวเอง เช่น ให้นมลูกต่อไปและต้องมั่นใจว่าทารกดูดนมถูกวิธี ดื่มน้ำให้เพียงพอและพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นจนกว่าอาการจะดีขึ้น

6.โรคพาเก็ท

มะเร็งชนิดที่หายากอย่างโรคพาเก็ทซึ่งเกิดขึ้นบริเวณหัวนมและปานนมก็สามารถทำให้คุณรู้สึกคันได้ นอกจากนี้ผู้หญิงที่เป็นโรคดังกล่าวมักมีเนื้องอก 1 ชิ้น หรือมากกว่านี้ภายในหน้าอกที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงอาจมีหัวนมหรือปานนมแดงหรือชา มีของเหลวสีแดงและสีเหลืองไหลออกมาจากหัวนม มีผิวที่หนา แตก และตกสะเก็ดรอบๆ หัวนม แต่ทั้งนี้ให้คุณจำไว้ว่าบางทีอาการของโรคพาเก็ทก็อาจทำให้เราเข้าใจผิดว่าเป็นโรคผิวหนังอักเสบ

สิ่งที่ต้องทำ: แพทย์อาจต้องตัดชิ้นเนื้อบริเวณเต้านมเพื่อวินิจฉัย หากคุณเป็นโรคพาเก็ท แพทย์ก็อาจใช้วิธีผ่าตัดเต้านมทั้งหมดหรือผ่าตัดโดยที่รักษาเต้านมไว้ โดยอาจผ่าตัดหัวนมหรือปานนม และใช้รังสีในการรักษา

การคันหน้าอกอาจเกิดจากสาเหตุพื้นๆ อย่างการมีผิวแห้งกร้านไปจนถึงการเป็นโรคมะเร็ง หากคุณมีอาการดังกล่าว และมีทีท่าว่าอาการไม่ดีขึ้น การไปพบแพทย์ก็เป็นทางออกที่ดีค่ะ

ที่มา: https://www.curejoy.com/conten...


19 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Why Your Breasts and Nipples Are Itchy. Health.com. (https://www.health.com/condition/breast-cancer/why-nipples-itch)
Causes of Itchy Breasts Beyond Breast Cancer. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/when-do-itchy-breasts-indicate-breast-cancer-513764)
Itchy breasts but no rash: 5 causes. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/326800)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาหารต้านเชื้อราแคนดิดา (Candida Diet)
อาหารต้านเชื้อราแคนดิดา (Candida Diet)

หากจำนวนเชื้อราแคนดิดาในร่างกายมีมากเกินไป อาจนำไปสู่การติดเชื้อที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

อ่านเพิ่ม
การรักษาการฉีกขาดของผิวหนัง
การรักษาการฉีกขาดของผิวหนัง

ผิวหนังที่บางนั้นอาจเกิดการฉีกขาดได้ง่ายแม้แต่เวลาที่คุณพยายามจะรักษามัน

อ่านเพิ่ม
ข้อมูลเกี่ยวกับการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ
ข้อมูลเกี่ยวกับการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

อ่านเพิ่ม