4 โรคยอดฮิต ที่หน้าหนาวนี้ต้องระวังให้มากที่สุด

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
4 โรคยอดฮิต ที่หน้าหนาวนี้ต้องระวังให้มากที่สุด

ฤดูหนาวนี้สิ่งที่คุณควรระวังมากที่สุด ก็คือโรคที่มาพร้อมกับลมหนาว มาพร้อมกับบรรยากาศน่าท่องเที่ยวนั่นเอง แต่จะมีสักกี่คนที่ระวังตัวและรับมือกับโรคเหล่านี้ คุณรู้หรือไม่ว่าอากาศเย็นๆ แบบนี้แหละที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโรคและแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นคุณควรระวังโรคที่จะมากับหน้าหนาวให้ดี ซึ่งโรคที่มักมากับหน้าหนาวมีดังนี้

1. ไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคที่ติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจอย่างเฉียบพลัน ซึ่งมีเชื้อโรคคือเชื้อไวรัสที่เรียกว่าอินฟลูเอ็นชาไวรัส ซึ่งมีอยู่ 2 ชนิด เชื้อไวรัสนี้จะมีการแพร่กระจายอย่างกว้างขวางและมักแพร่กระจายในหน้าหนาว จึงทำให้มีผู้ป่วยในฤดูหนาวมากกว่าฤดูอื่นๆ โดยในแต่ละปีมีผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ทั่วโลกถึง 10-15% ของประชากรทั้งหมดเลยทีเดียว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. ไข้หวัด

ไข้หวัดมีอาการธรรมดาคล้ายๆ ไข้หวัดใหญ่ แต่จะไม่ค่อยมีอาการไข้ มีอาการเด่นที่เห็นได้ชัดคือ ไอ จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล ปวดเมื้อยกล้ามเนื้อ ซึ่งไข้หวัดจะระบาดหนักช่วงปลายหน้าหนาวแต่จะไม่ค่อยเป็นอันตรายมากนัก เพียงแต่ต้องระวังภาวะปอดบวมที่อาจจะแทรกซ้อนขึ้นมาได้ ซึ่งการทานผักผลไม้เยอะๆ ออกกำลังกายบ่อยๆ และการพักผ่อนอย่างเพียงพอก็จะช่วยป้องกันไข้หวัดได้ดี

3. โรคปอดบวม

โรคปอดบวมเกิดจากภาวะปอดอักเสบ ซึ่งมีเชื้อแบคทีเรียเป็นพาหะและเชื้อไวรัส เมื่อเกิดภาวะผิดปกติจะเกิดจากเชื้อรา พยาธิ เมื่อมีอาการปอดบวมจะมีหนองและน้ำอย่างอื่นในถุงลม ทำให้ร่างกายไม่สามารถรับออกซิเจนได้จึงส่งผลให้ร่างกายขาดออกซิเจน อาการนี้อาจถึงแก่ชีวิตได้เช่นกัน ดังนั้นจึงไม่ควรนิ่งนอนใจกับภาวะปอดบวมเป็นอันขาด

4. โรคหัด

โรคหัดเป็นโรคที่มักเกิดกับเด็กวัยก่อนเรียนและวัยเรียนเริ่มตั้งแต่ 2-12 ปี โรคหัดมักไม่พบกับเด็กอายุต่ำกว่า 8 เดือน เพราะมีภูมิคุ้มกันจากแม่ ซึ่งโรคหัดนั้นจะเกิดจากเชื้อไวรัสเรียกว่ารูบีโอราไวรัส จะพบได้ในช่องจมูกและบริเวณลำคอ มีอาการคล้ายกับโรคหวัดธรรมดา ซึ่งก็จะมีไข้ ไอแห้งๆ ในเด็กจะไม่สามารถทราบได้เลยว่าเขาเป็นโรคหัดหรือเปล่าจนกระทั่งเริ่มมีไข้สูง ตาแดง เมื่อเขาโดนแดดเขาจะแสบตา ไอ มีน้ำมูก ปากจะแดง รวมถึงจมูกด้วย เด็กจะมีไข้สูง 3-4 วัน จึงจะเริ่มมีผื่นแดงเมื่อเด็กมีผื่นแดงอาการก็จะเริ่มดีขึ้น

หน้าหนาวนี้ อย่าลืมดูแลตัวเองเพื่อสุขภาพที่ดีแข็งแรง และห่างไกลจากโรคที่มักจะมาพร้อมกับอากาศหนาวทั้ง 4 โรคนี้ด้วย ซึ่งการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับตัวเอง ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนอย่างเพียงพอ และออกกำลังกายบ่อยๆ เป็นประจำ จะช่วยปกป้องคุณจากโรคภัยต่างๆ ได้ดีทีเดียว


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Avoiding winter heart attacks. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/heart-health/avoiding-winter-heart-attacks)
10 winter illnesses. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/healthy-body/10-winter-illnesses/)
Common Cold | Community | Antibiotic Use. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/antibiotic-use/community/for-patients/common-illnesses/colds.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป