กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี

10 วิธีป้องกันโรคไข้หวัดด้วยตัวเอง

วิธีป้องกันไข้หวัดที่ดีที่สุดคือ การรักษาร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 27 เม.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
10 วิธีป้องกันโรคไข้หวัดด้วยตัวเอง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ไข้หวัดเป็นโรคที่มักจะมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของอากาศ
  • การรักษาร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอเป็นวิธีป้องกันโรคไข้หวัดที่ดีที่สุด
  • แนะนำวิธีการดูแลร่างกายง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง เช่น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานผักผลไม้สดเป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอ รักษาความอบอุ่นให้กับร่างกาย ล้างมือบ่อยๆ และไม่เครียดมากจนเกินไป
  • การตรวจสุขภาพเป็นประจำจะช่วยให้รู้เท่าทันโรคภัยที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต และช่วยให้คุณสามารถดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้องมากยิ่งขึ้น
  • เราควรฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี ปีละ 1 ครั้ง เพื่อกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยบรรเทาความรุนแรง ภาวะแทรกซ้อนเมื่อป่วยเป็นโรคไข้หวัด (ดูแพ็กเกจฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ได้ที่นี่)

ในช่วงที่อากาศเริ่มเปลี่ยนแปลง ใครหลายคนมักต้องพบเจอกับโรคภัยไข้เจ็บที่แวะเวียนมาทักทาย ยิ่งถ้าหากสุขภาพไม่แข็งแรง ก็ยิ่งส่งผลให้โรคภัยต่างๆ รุกรานได้ง่ายขึ้น หนึ่งในโรคที่มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของอากาศก็คือ โรคไข้หวัด นั่นเอง 

10 วิธีป้องกันโรคไข้หวัดด้วยตัวเอง

วิธีป้องกันโรคไข้หวัดที่ดีที่สุดคือ การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งมีวิธีการดูแลร่างกายง่ายๆ ด้วยตัวเอง ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

1. ดื่มน้ำผักและผลไม้สดเป็นประจำ

การดื่มน้ำผักและผลไม้สดเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหาร และแร่ธาตุหลายชนิด

แนะนำให้รับประทานผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม สตรอเบอร์รี ผลไม้ตระกูลเบอร์รี กีวี มะนาว พริก พริกหวาน ยอดมะรุม ดอกแค ผักหวาน และมะเขือเทศ 

วิตามินซีจะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานร่างกายให้แข็งแรง ช่วยให้ร่างกายสามารถต่อกรกับเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคไข้หวัดได้ดี

อ่านเพิ่มเติม: แนะนำอาหารต้านโรคไข้หวัด หารับประทานได้ง่าย

2. ทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อผ่อนคลาย

การเลือกทำกิจกรรมต่างๆ ในช่วงเวลาว่างจะช่วยสร้างความผ่อนคลายและลดความเครียดได้ เมื่อความเครียดลดลง ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายก็จะทำงานได้ดีขึ้น ทำให้สุขภาพแข็งแรงตามไปด้วย

3. ล้างมือให้บ่อยครั้ง

การล้างมืออย่างถูกวิธีเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการป้องกันโรคไข้หวัด เนื่องจากมือของเรามักจะต้องสัมผัสกับสิ่งของ หรือเครื่องมือต่างๆ ซึ่งอาจมีเชื้อโรคแอบแฝงอยู่ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 386 บาท ลดสูงสุด 61%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ถ้าหากเราเผลอเอามือไปขยี้ตา หรือหยิบจับอาหาร ก็อาจทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย และทำให้เป็นโรคไข้หวัดได้ในที่สุด 

ฉะนั้นเราจึงควรล้างมือให้บ่อยยิ่งขึ้นเพื่อป้องกันเชื้อโรคต่างๆ โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นช่วงที่โรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่แพร่ระบาดมากที่สุด

อ่านเพิ่มเติม: วิธีการดูแลตัวเองในฤดูฝน ให้ห่างไกลจากโรคไข้หวัด

4. พักผ่อนให้เพียงพอ

ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพก็ต่อเมื่อร่างกายได้รับการพักผ่อนเพียงพอ และในขณะที่นอนหลับอยู่นั้น ร่างกายก็จะซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อีกด้วย  

หากคุณไม่อยากป่วยเป็นไข้หวัด ควรพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 6–8 ชั่วโมง

5. เน้นรับประทานอาหารที่มีโพรไบโอติกส์ (Probiotics)

โพรไบโอติกส์ที่ได้จากโยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยวถือได้ว่า เป็นเชื้อแบคทีเรียที่ส่งผลดีต่อร่างกาย อีกทั้งโพรไบโอติกส์ยังช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้อีกด้วย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 386 บาท ลดสูงสุด 61%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ฉะนั้นการรับประทานอาหารที่มีโพรไบโอติกส์เป็นประจำ ก็เหมือนกับเราได้สร้างเกราะคุ้มกันเชื้อโรคที่ทำให้เป็นโรคไข้หวัดนั่นเอง

6. สวมถุงเท้าเป็นประจำ

เชื่อหรือไม่ว่า การสวมถุงเท้าเป็นประจำสามารถป้องกันการเป็นโรคไข้หวัดได้  เพราะการสวมถุงเท้าเป็นประจำจะช่วยรักษาอุณหภูมิภายในร่างกายให้มีระดับคงที่ และมีความอบอุ่นอยู่เสมอ

7. ห้ามขาดอาหารมื้อเช้า

เมื่อเราขาดการรับประทานอาหารมื้อเช้าอาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง เนื่องจากสุขภาพร่างกายของเราไม่แข็งแรง ฉะนั้นถ้าไม่อยากเป็นโรคไข้หวัด ควรรับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์เป็นประจำ

8. เน้นรับประทานโปรตีน

การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงจะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ โรคไข้หวัดก็ไม่สามารถทำร้ายเราได้แน่นอน

อย่างไรก็ตาม นอกจากโปรตีนแล้ว สารอาหารอื่นๆ ก็มีความสำคัญกับร่างกายจึงควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

9. ทำให้ตัวเองอารมณ์ดีอยู่เสมอ

สภาพจิตใจสามารถป้องกันโรคภัยชนิดต่างๆ ได้ หากเรามีสุขภาพจิตดี ร่าเริง แจ่มใส และไม่เครียดตึงมากจนเกินไป ร่างกายก็จะกระตุ้นการหลั่งเอนดอร์ฟิน (Endorphins) ที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

สำหรับวิธีที่ทำให้เราอารมณ์ดีอยู่เสมอคือ การทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อผ่อนคลายนั่นเอง

10. รับประทานกระเทียมให้มากขึ้น

กระเทียมมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรคอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี หากคุณรับประทานกระเทียมเป็นประจำทุกวัน จะช่วยป้องกันโรคไข้หวัดได้แน่นอน

แต่หากป่วยเป็นโรคไข้หวัดแล้ว ให้หั่นกระเทียมเป็นแว่น แช่ในน้ำร้อนประมาณ 2-3 นาที แล้วกรองเอากากออก จิบเป็นชากระเทียมอุ่นๆ สามารถเติมน้ำผึ้ง หรือน้ำขิงเพื่อเพิ่มรสชาติได้ ให้รับประทานบ่อยๆ ก็จะช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดได้

วิธีป้องกันไข้หวัดเหล่านี้ถือได้ว่า เป็นวิธีเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงที่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง หากเราสามารถปฏิบัติได้อย่างครบถ้วนก็จะช่วยให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคไข้หวัดได้แน่นอน

นอกจากนี้ยังควรฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี เพื่อป้องกัน หรือผ่อนหนักให้เป็นเบาเกิดหากเป็นโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ขึ้นมา

ดูแพ็กเกจตรวจฉีดวคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่    หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android

รวมบทความที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันไข้หวัด


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Nayana Ambardekar, MD. Common Cold Preventioท (https://www.webmd.com/cold-and-flu/cold-guide/common-cold-prevention), 24 April 2020.
Woods JA, et al., Exercise, inflammation, and innate immunity, DOI: (https://www.researchgate.net/publication/24355072_Exercise_Inflammation_and_Innate_Immunity), 5 April 2020.
WebMD, Influenza (Seasonal Flu) Prevention - Strategies to Keep You Healthy (https://www.webmd.com/cold-and-flu/cold_flu_stopping_germs_work#1), 2 April 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
โรคไข้สมองอักเสบ
โรคไข้สมองอักเสบ

โรคติดเชื้อที่สมองสุดอันตราย รักษาไม่ทันอาจเสียชีวิต บางรายแม้รักษาหายแต่ก็มีโอกาสพิการสูง

อ่านเพิ่ม
การเบื่ออาหาร กับโรคไข้หวัด
การเบื่ออาหาร กับโรคไข้หวัด

ผู้ป่วยโรคไข้หวัดมักเบื่ออาหาร รับประทานอาหารได้น้อย ทำให้ละเลยเรื่องสารอาหารที่ควรได้รับ ทั้งๆ ที่อาหารเป็นปัจจัยสำคัญในการรักษาโรค

อ่านเพิ่ม
เตือนภัย 6 โรคยอดฮิต! ที่มากับหน้าหนาว
เตือนภัย 6 โรคยอดฮิต! ที่มากับหน้าหนาว

6 โรคพบบ่อยในหน้าหนาว ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม หัด อุจจาระร่วง ไข้สุกใส พร้อมวิธีดูแลรักษาและป้องกัน

อ่านเพิ่ม