กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี

แนะนำอาหารต้านโรคไข้หวัด หารับประทานได้ง่ายๆ

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย อาหารต้านโรคไข้หวัดมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกัน
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 27 เม.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
แนะนำอาหารต้านโรคไข้หวัด หารับประทานได้ง่ายๆ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอเป็นวิธีป้องกันโรคไข้หวัดที่ดีที่สุด
  • สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพคือ การพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ รักษาสุขภาพจิตให้ดีอยู่เสมอ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์
  • อาหารที่ช่วยต้านไข้หวัดคือ อาหารที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น เช่น โยเกิร์ต ฟักทอง พริกหวานสีแดง หอยนางรม 
  • เราควรฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี ปีละ 1 ครั้ง เพื่อกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยบรรเทาความรุนแรง ภาวะแทรกซ้อนเมื่อป่วยเป็นโรคไข้หวัด (ดูแพ็กเกจฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ได้ที่นี่)

ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง ผู้ที่ภูมิต้านทานไม่แข็งแรงก็อาจป่วยเป็นโรคไข้หวัดได้ง่าย การเตรียมพร้อมด้วยการรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญ

นอกจากการพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายเป็นประจำแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กันก็คือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 504 บาท ลดสูงสุด 969 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 27

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็น ทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ปกติ และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

แนะนำอาหารต้านไข้หวัด หารับประทานได้ง่าย

อาหารต้านไข้หวัดคือ อาหารที่ช่วยกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น โดยอาหารต้านไข้หวัดที่หาซื้อมารับประทานได้ง่ายๆ มีดังนี้

โยเกิร์ต

โยเกิร์ตอุดมไปด้วยจุลินทรีย์มีประโยชน์ เช่น โพรไบโอติกส์ (Probiotics) แล็คโตบาซิลลัส (Lactobacillus) หรือบิฟิโดแบคทีเรีย (Bifidobacteria)

จุลินทรีย์ชนิดดีเหล่านี้มีประโยชน์ในการลดปริมาณจุลินทรีย์ชนิดไม่ดี ช่วยกำจัดเชื้อโรค และเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทำให้ไม่ป่วยง่าย

โยเกิร์ตสามารถรับประทานได้เลย หรือนำไปผสมกับซีเรียล หรือผลไม้ เพื่อเพิ่มสารอาหารที่มีประโยชน์ก็ได้เช่นกัน แต่ต้องระมัดระวังเรื่องน้ำตาล แนะนำให้รับประทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติจะดีที่สุด

บร็อคโคลี

บร็อคโคลีอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย เช่น วิตามินเอ ซี อี สารกลูโคซิโนเลต สังกะสี ซีลีเนียม และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 504 บาท ลดสูงสุด 969 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 27

การรับประทานบร็อคโคลีเป็นประจำ จะช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานจากเชื้อโรคต่างๆ ได้ดี

ฟักทอง

วิตามินเอในฟักทองจะช่วยให้เซลล์เป็นปกติ จึงมีส่วนช่วยในการป้องกันมะเร็งได้ และยังทำให้ระบบทางเดินหายใจทำงานได้ดีจึงสามารถป้องกันโรคหวัดได้เป็นอย่างดี

พริกหวานสีแดง

รู้หรือไม่ว่า พริกหวานสีแดงมีวิตามินซีมากกว่าผักและผลไม้ชนิดอื่นๆ ถึงสองเท่า

วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย มีส่วนช่วยในการซ่อมแซมและการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกาย ทำให้แผลหายเร็วขึ้น มีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน

ไม่เพียงเท่านั้น การรับประทานวิตามินซีเป็นประจำ ยังช่วยบรรเทาความรุนแรงที่เกิดจากโรคไข้หวัดได้อีกด้วย

นอกจากนี้ การรับประทานพริกหวานสีแดงยังช่วยเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาว เสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ป่วยยากอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 504 บาท ลดสูงสุด 969 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 27

หอยนางรม

หอยนางรมอุดมไปด้วยสังกะสีที่สามารถช่วยป้องกันโรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ได้ อีกทั้งยังช่วยทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้ดีขึ้น สามารถดักจับ และทำลายสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายได้

แต่ไม่ควรรับประทานสังกะสีเกินวันละ 11 มิลลิกรัม เพราะจะทำให้เป็นพิษได้ ในหอยนางรม 1 ตัว จะมีสังกะสี 12.7 มิลลิกรัม ดังนั้น การรับประทานหอยนางรมวันละ 1 ตัว ก็เพียงพอแล้ว

ชา

สารโพลีฟีนอล (Polyphenols) ในชา เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และยังสามารถยับยั้งอาการอักเสบได้ด้วย

การดื่มชาเป็นประจำจึงช่วยบรรเทาอาการอักเสบในร่างกาย กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และบรรเทาอาการหวัดได้

นอกจากนี้การดื่มชาอุ่นๆ จะช่วยให้ผู้ป่วยโรคไข้หวัดรู้สึกสดชื่นมากขึ้น และการสูดเอาไออุ่นๆ จากชาเข้าไปจะช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกและทำให้หายใจได้โล่งขึ้น

ชาจึงเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ช่วยต้านไข้หวัดได้ไม่แพ้อาหารชนิดอื่น

นอกจากอาหารที่กล่าวไปในเบื้องต้นแล้ว ยังมีอาหารอื่นๆ อีกมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่แพ้กัน เราจึงควรรับประทานอาหารให้หลากหลายเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน 

ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ และฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี 

เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณห่างไกลจากโรคไข้หวัดได้แน่นอน

ดูแพ็กเกจฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เปรียบเทียบราคา โปรโมชันล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
WebMD, Top 10 Questions About Colds (https://www.webmd.com/cold-and-flu/top-10-questions-cold), 12 January 2020.
Everyday Health, Tips to Shorten Cold Duration (https://www.everydayhealth.com/hs/fight-colds-and-flu/shorten-cold-duration/), 10 January 2020.
Healthline, The 15 Best Foods to Eat When You're Sick (https://www.healthline.com/nutrition/15-best-foods-when-sick), 12 January 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
วิตามิน (Vitamins) คืออะไร?
วิตามิน (Vitamins) คืออะไร?

ร่างกายของคุณต้องการวิตามินที่สำคัญถึง 13 ชนิดในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่ม