กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี

การดูแลสุขภาพในหน้าฝน ป้องกันไข้หวัดเล่นงาน

ฤดูฝน เป็นช่วงที่โรคไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ แพร่ระบาดมากที่สุด ต้องดูแลสุขภาพร่างกายอย่างไร ไปดูกัน
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 27 เม.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การดูแลสุขภาพในหน้าฝน ป้องกันไข้หวัดเล่นงาน

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ฤดูฝน เป็นช่วงที่โรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่แพร่ระบาดได้มากที่สุด เราจึงต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงตั้งแต่เนิ่นๆ 
 • หลีกเลี่ยงการเปียกฝน หรือที่ๆ มีน้ำขัง เพราะอาจทำให้ร่างกายได้รับเชื้อโรคได้ แนะนำให้พกร่ม เสื้อกันฝน หรือผ้าขนหนูติดตัวไว้เสมอ
 • รับประทานอาหารที่ช่วยต้านหวัด เสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย เช่น ผักผลไม้ที่มีวิตามินซี ชาสมุนไพรอุ่นๆ
 • หมั่นล้างมือบ่อยๆ และไม่สัมผัสใบหน้าด้วยมือ เพื่อป้องกันเชื้อโรคจากมือเข้าสู่ร่างกายผ่านทางตา จมูก และปาก
 • การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี ปีละ 1 ครั้ง จะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ไม่ป่วยง่าย และยังช่วยบรรเทาความรุนแรงเมื่อป่วยเป็นโรคไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่ได้อีกด้วย (ดูแพ็กเกจฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ได้ที่นี่)

ฤดูฝน เป็นช่วงที่โรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่แพร่ระบาดได้มากที่สุด เราจึงจำเป็นต้องดูแลสุขภาพกันไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่เช่นนั้นแล้ว เชื้อโรคที่มาพร้อมกับสายฝนก็อาจเล่นงานเราได้ 

วิธีการดูแลตัวเองในฤดูฝนให้ห่างไกลจากโรคไข้หวัด

 1. พกร่ม เสื้อกันฝน และผ้าขนหนูไว้ในรถ หรือกระเป๋า จะได้มีอุปกรณ์ป้องกันฝน หากศีรษะ หรือตัวเปียกนิดหน่อยจะได้ใช้ผ้าขนหนูเช็ดให้ตัวแห้งก่อนที่จะไม่สบาย

 2. พยายามทำตัวให้แห้งและสะอาดอยู่เสมอ เพื่อให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรค อีกทั้งลดความเสี่ยงที่จะป่วย ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัด  หรือปอดบวม 

 3. ควรดื่มน้ำบ่อยๆ อย่างน้อยวันละ 1.5 ลิตร เพื่อรักษาสมดุลร่างกายให้อยู่ในเกณฑ์ปกติและลดโอกาสในการติดเชื้อโรค

 4. ควรพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง หากช่วงไหนนอนไม่หลับ หรือหลับยาก แนะนำให้รับประทานกล้วยหอม เนื่องจากสารทริปโตเฟน (Tryptophan) ในกล้วยหอมจะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

 5. หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง หรือน้ำสกปรก เพื่อป้องกันโรคฉี่หนู และโรคติดเชื้อทางผิวหนัง

 6. ช่วงฤดูฝนมักมีน้ำท่วมขังเยอะทำให้ยุงลายระบาดมาก พยายามอย่าให้ยุง หรือแมลงทุกชนิดกัดต่อย หากต้องอยู่บริเวณด้านนอกที่มียุงชุกชุม ควรป้องกันด้วยการทายากันยุงไว้ก่อน

 7. หากมีอาการคัดจมูกสามารถใช้น้ำมันยูคาลิปตัสสูดดม หรือแตะบริเวณจมูกได้ เนื่องจากน้ำมันยูคาลิปตัสสามารถบรรเทาอาการคัดจมูกจากโรคหวัด ทำให้หายใจได้โล่งขึ้น

 8. รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ เพื่อสุขลักษณะที่ดี และป้องกันความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคระบบทางเดินอาหาร

 9. ควรรับประทานสมุนไพรเช่น ขิง ข่า ตะไคร้ กระเทียม และขมิ้น เป็นประจำ เพราะสมุนไพรเหล่านี้ มีสรรพคุณช่วยรักษาอุณหภูมิให้เป็นปกติและส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

 10. ควรดื่มชาสมุนไพรอุ่นๆ เช่น ชาขิง ชาพริกไทยดำ ชามินต์เป็นประจำ จะทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานเชื้อโรคและแบคทีเรียมากขึ้น เพราะชามีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียได้ดี

 11. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีฤทธิ์เย็นและรสขมเพราะจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลงต่ำกว่าเดิม และทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักขึ้น

 12. รับประทานผักและผลไม้ที่มีวิตามินซี เช่น มะนาว ส้ม ฝรั่ง สตรอเบอร์รี มะขามเทศ มะขามป้อม หรือลูกพลับ เพราะวิตามินซีจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้ทำงานได้ดี และมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ด้วย

 13. ควรล้างผัก ผลไม้ อุปกรณ์ทำครัว และของใช้ ให้สะอาดก่อนรับประทาน หรือใช้งาน เนื่องจากในฤดูฝน เชื้อโรคต่างๆ สามารถแพร่กระจายได้ง่าย

 14. หมั่นล้างมือให้บ่อยครั้งเพราะมือเป็นส่วนที่สัมผัสเชื้อโรคได้ง่ายที่สุด หากเรานำมือที่ปนเปื้อนเชื้อโรคมาขยี้ตา หรือหยิบจับอาหารก็อาจทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้

 15. หากมีอาการจาม หรือไอ ควรใช้ทิชชูปิดปากแทนมือ เพื่อป้องกันเชื้อไม่ให้โรคปลิวกระจายในอากาศ ทำให้เรากลับมาป่วยซ้ำซ้อนอีก และสวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค

 16. หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัด ไม่ปลอดโปร่ง หรืออับชื้น เพราะอาจทำให้ติดเชื้อง่าย ควรอยู่ที่ที่อากาศปลอดโปร่ง แห้ง และสะอาด

 17. ไม่สัมผัสใบหน้าด้วยมือ เพื่อป้องกันเชื้อโรคจากมือเข้าสู่ร่างกายผ่านทางตา จมูก และปาก

 18. ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ระบบการทำงานของร่างกายเป็นปกติ อีกทั้งระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 19. ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ วัคซีนปอดอักเสบหรือปอดบวม เพื่อกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และบรรเทาความรุนแรงเมื่อเกิดโรค

การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ เริ่มได้ด้วยการหันกลับมาใส่ใจตัวเอง หากคุณทำตามวิธีที่กล่าวไปในข้างต้นอย่างครบถ้วน จะช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคไข้หวัด รวมไปถึงโรคอื่นๆ ที่มาพร้อมกับหน้าฝนแน่นอน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 504 บาท ลดสูงสุด 969 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 27

ดูแพ็กเกจฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เปรียบเทียบราคา โปรโมชันล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
World Health Organization (WHO), Dengue increase likely during rainy season: WHO warns (https://www.who.int/westernpacific/news/detail/11-06-2019-dengue-increase-likely-during-rainy-season-who-warns), 5 March 2020.
Monique Tello, MD, MPH, Preventing and treating colds: The evidence and the anecdotes (https://www.health.harvard.edu/blog/preventing-and-treating-colds-the-evidence-and-the-anecdotes-2017011210972), 25 April 2020.
Med.mahidol.ac.th, อาหารต้านหวัด (https://med.mahidol.ac.th/atrama/issue023/healthy-eating), 5 March 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม