โยเกิร์ต
โยเกิร์ตแต่ละชนิดนั้นก็ไม่เหมือนกัน ควรเลือกรับประทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติที่เขียนว่ามีจุลินทรีย์ที่มีชีวิตเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด และหลีกเลี่ยงโยเกิร์ตที่มีการเติมน้ำตาลและน้ำเชื่อม
ชาหมัก (Kombucha)
ชาหมักนั้นเป็นชาที่มีสีเข้มซึ่งพบว่าสามารถช่วยเพิ่มพลังงานและช่วยในการย่อยอาหารได้ ลองรับประทานแบบร้อนหรือแบบเย็นตามชอบ อาหารที่มีจุลินทรีย์เหล่านี้นั้นดีต่อระบบย่อยอาหารและยังมีประโยชน์อื่นๆ ต่อสุขภาพด้วยเช่นช่วยคลางกังวล
ซุปมิโซะ
ซุปมิโซะนั้นเป็นอาหารที่พบได้ตามร้านอาหารญี่ปุ่น ทำจากเต้าหู้และน้ำซุปผักที่มีพลังงานน้อยแต่มีจุลินทรีย์ที่ดีและโปรตีนสูง คุณสามารถเลือกซื้อแบบซองมาทำเองที่บ้านก็ได้
นมถั่วเหลือง
ถั่วเหลืองนั้นเป็นอาหารที่มีจุลินทรีย์สูงโดยธรรมชาติ และผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากถั่วเหลืองนั้นจะยิ่งมีจุลินทรีย์เพิ่มขึ้น เพื่อความแน่ใจลองหาผลิตภัณฑ์ที่เขียนว่ามีจุลินทรีย์ที่มีชีวิต
Kefir
Kefir เป็นอาหารที่ผสมระหว่างนมและโยเกิร์ตและเป็นอีกหนึ่งวิธีในการรับประทานจุลินทรีย์และวิตามินที่มีประโยชน์ ลองรับประทานร่วมกับ granola ผลไม้ หรือดื่มเป็นน้ำปั่นก็ได้
Sauerkraut
Sauerkraut นั้นเป็นผักกาดดองรูปแบบหนึ่งที่กินกับฮอทดอก มันอุดมไปด้วยจุลินทรีย์ที่ดีต่อสุขภาพและยังช่วยชะลอวัยอีกด้วย
นม
ปัจจุบันมีนมหลายชนิดที่เริ่มมีการเสริมจุลินทรีย์ที่มีชีวิตลงไป งานวิจัยบางชิ้นสรุปว่านมที่ผสมจุลินทรีย์นั้นอาจทำให้เกิดแก๊ซและท้องอืดในเด็กและผู้สูงอายุได้ ดังนั้นหากมีข้อสงสัยควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้
ชอกโกแลตแบบเข้ม
ชอกโกแลตแบบเข้มนั้นมีจุลินทรีย์ที่มีชีวิตและสารต้านอนุมูลอิสระที่จะทำให้ท้องของคุณมีสุขภาพที่ดีและยังอร่อยอีกด้วย
สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน
สาหร่ายเหล่านี้มักมีการใช้ผสมในน้ำผลไม้
แตงกวาดอง
แตงกวาดองนั้นมีจุลินทรีย์ที่มีชีวิตซึ่งดีต่อร่างกาย คุณสามารถรับประทานร่วมกับแซนด์วิชเพื่อเพิ่มความกรุบกรอบเวลารับประทาน
โปรตีนเกษตร
โปรตีนเกษตรนั้นทำจากโปรตีนจากถั่วเหลือง และนำมารับประทานแทนเนื้อสัตว์ โปรตีนชนิดนี้อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 และจุลินทรีย์ที่มีชีวิต
กิมจิ
กิมจิเป็นอาหารเคียงในอาหารเกาหลีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยมักเป็นผักกาดดองที่ปรุงรสให้มีรสจัด กิมจินั้นอุดมไปด้วยวิตามิน แคลเซียมและจุลินทรีย์ที่มีชีวิต
มะกอก
มะกอกนั้นมีจุลินทรีย์ที่มีชีวิตในปริมาณสูง ซึ่งคุณสามารถนำมารับประทานเป็นลูกหรือเติมในสลัดหรือพิซซ่าก็ได้