สงสัยว่าจะได้รับอาหารโปรไบโอติกมากขึ้นในอาหารของคุณหรือไม่?

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
สงสัยว่าจะได้รับอาหารโปรไบโอติกมากขึ้นในอาหารของคุณหรือไม่?

โยเกิร์ต 

โยเกิร์ตแต่ละชนิดนั้นก็ไม่เหมือนกัน ควรเลือกรับประทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติที่เขียนว่ามีจุลินทรีย์ที่มีชีวิตเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด และหลีกเลี่ยงโยเกิร์ตที่มีการเติมน้ำตาลและน้ำเชื่อม

ชาหมัก (Kombucha)

ชาหมักนั้นเป็นชาที่มีสีเข้มซึ่งพบว่าสามารถช่วยเพิ่มพลังงานและช่วยในการย่อยอาหารได้ ลองรับประทานแบบร้อนหรือแบบเย็นตามชอบ อาหารที่มีจุลินทรีย์เหล่านี้นั้นดีต่อระบบย่อยอาหารและยังมีประโยชน์อื่นๆ ต่อสุขภาพด้วยเช่นช่วยคลางกังวล

ซุปมิโซะ

ซุปมิโซะนั้นเป็นอาหารที่พบได้ตามร้านอาหารญี่ปุ่น ทำจากเต้าหู้และน้ำซุปผักที่มีพลังงานน้อยแต่มีจุลินทรีย์ที่ดีและโปรตีนสูง คุณสามารถเลือกซื้อแบบซองมาทำเองที่บ้านก็ได้

นมถั่วเหลือง

ถั่วเหลืองนั้นเป็นอาหารที่มีจุลินทรีย์สูงโดยธรรมชาติ และผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากถั่วเหลืองนั้นจะยิ่งมีจุลินทรีย์เพิ่มขึ้น เพื่อความแน่ใจลองหาผลิตภัณฑ์ที่เขียนว่ามีจุลินทรีย์ที่มีชีวิต

Kefir

Kefir เป็นอาหารที่ผสมระหว่างนมและโยเกิร์ตและเป็นอีกหนึ่งวิธีในการรับประทานจุลินทรีย์และวิตามินที่มีประโยชน์ ลองรับประทานร่วมกับ granola ผลไม้ หรือดื่มเป็นน้ำปั่นก็ได้

Sauerkraut

Sauerkraut นั้นเป็นผักกาดดองรูปแบบหนึ่งที่กินกับฮอทดอก มันอุดมไปด้วยจุลินทรีย์ที่ดีต่อสุขภาพและยังช่วยชะลอวัยอีกด้วย

นม

ปัจจุบันมีนมหลายชนิดที่เริ่มมีการเสริมจุลินทรีย์ที่มีชีวิตลงไป งานวิจัยบางชิ้นสรุปว่านมที่ผสมจุลินทรีย์นั้นอาจทำให้เกิดแก๊ซและท้องอืดในเด็กและผู้สูงอายุได้ ดังนั้นหากมีข้อสงสัยควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้

ชอกโกแลตแบบเข้ม

ชอกโกแลตแบบเข้มนั้นมีจุลินทรีย์ที่มีชีวิตและสารต้านอนุมูลอิสระที่จะทำให้ท้องของคุณมีสุขภาพที่ดีและยังอร่อยอีกด้วย

สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน

สาหร่ายเหล่านี้มักมีการใช้ผสมในน้ำผลไม้

แตงกวาดอง

แตงกวาดองนั้นมีจุลินทรีย์ที่มีชีวิตซึ่งดีต่อร่างกาย คุณสามารถรับประทานร่วมกับแซนด์วิชเพื่อเพิ่มความกรุบกรอบเวลารับประทาน

โปรตีนเกษตร

โปรตีนเกษตรนั้นทำจากโปรตีนจากถั่วเหลือง และนำมารับประทานแทนเนื้อสัตว์ โปรตีนชนิดนี้อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 และจุลินทรีย์ที่มีชีวิต

กิมจิ

กิมจิเป็นอาหารเคียงในอาหารเกาหลีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยมักเป็นผักกาดดองที่ปรุงรสให้มีรสจัด กิมจินั้นอุดมไปด้วยวิตามิน แคลเซียมและจุลินทรีย์ที่มีชีวิต

มะกอก

มะกอกนั้นมีจุลินทรีย์ที่มีชีวิตในปริมาณสูง ซึ่งคุณสามารถนำมารับประทานเป็นลูกหรือเติมในสลัดหรือพิซซ่าก็ได้


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Best Probiotic Foods for Gut Health. Health.com. (https://www.health.com/food/13-best-probiotic-foods-for-your-gut-health)
Foods With Probiotics That Help Digestion. WebMD. (https://www.webmd.com/digestive-disorders/ss/slideshow-probiotics)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป