ทำไมฉันถึงกัดเล็บและจะเลิกได้อย่างไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 22 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำไมฉันถึงกัดเล็บและจะเลิกได้อย่างไร?

เมื่อพูดถึงนิสัยกัดเล็บ หลายคนอาจคิดว่าพฤติกรรมที่ว่าเกิดขึ้นได้ในเด็กและวัยรุ่นเท่านั้น แต่ความจริงแล้วผู้ใหญ่บางคนก็กัดเล็บเช่นกัน โดยเฉพาะถ้าติดนิสัยมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ยังไม่แน่ใจว่านิสัยกัดเล็บถ่ายทอดมาจากพันธุกรรมหรือไม่ แต่เด็กที่พ่อแม่กัดเล็บมีแนวโน้มที่จะทำเช่นนี้เหมือนกัน และมีงานวิจัยพบว่า มันจะเกิดขึ้นต่อให้พ่อแม่เลิกกัดเล็บก่อนคลอดลูก

ในบางครั้ง การกัดเล็บสามารถเป็นสัญญาณของการแสดงอารมณ์หรือความเครียด ซึ่งมันมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นกับคนที่ประหม่า วิตกกังวล หรือรู้สึกเศร้า นอกจากนี้คุณอาจพบว่าตัวเองกัดเล็บเมื่อเบื่อ หิว หรือรู้สึกไม่ปลอดภัย และการกัดเล็บมักเกิดขึ้นเองโดยอัตโนมัติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สาเหตุที่ควรหยุดกัดเล็บ

การกัดเล็บไม่ได้ทำให้เกิดผลเสียหายถาวร แต่มันก็มีข้อเสียดังนี้

  • ทำให้เล็บของคุณงอกแบบแปลกประหลาด - ถ้าคุณทำให้เนื้อเยื่อรอบๆ เล็บเสียหาย เล็บก็อาจหยุดงอกตามที่ควรจะเป็น ส่งผลให้คุณมีเล็บที่ดูผิดปกติ
  • ส่งผลเสียต่อฟัน - เมื่อคุณกัดเล็บ นั่นก็เท่ากับว่าคุณทำร้ายฟันเหมือนกัน โดยทำให้ฟันเปราะหรือแตกหักง่าย และเมื่อเวลาผ่านไป การกัดเล็บยังทำให้กรามมีปัญหา
  • ทำให้ป่วย - มือเป็นแหล่งของเชื้อโรคเลยค่ะ และเล็บก็เป็นสถานที่ซ่อนตัวชั้นดี เมื่อเรานำนิ้วใส่ในปากวันละหลายครั้ง มันก็จะทำให้คุณมีโอกาสป่วยมากขึ้น นอกจากนี้เชื้อโรคก็อาจเข้าไปในผิวหนังที่เสียหายที่สามารถเกิดเมื่อคุณกัดเล็บ

การป้องกัน

คุณอาจไม่สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ภายในชั่วข้ามคืน แต่มันต้องอาศัยเวลาสักเล็กน้อยและความพยายาม สำหรับวิธีที่เราอยากแนะนำมีดังนี้

  • ตัดเล็บให้สั้น - ถ้าไม่มีเล็บให้คุณกัด มันก็จะทำให้คุณกัดเล็บได้ไม่หนำใจและเลิกไปเอง
  • ใช้ยาทาเล็บที่มีรสชาติแย่ - ถ้าคุณไม่สามารถเลิกกัดเล็บได้ ให้คุณลองใช้ยาทาเล็บที่มีรสขมทาบนเล็บค่ะ ซึ่งมันจะช่วยลดความอยากกัดเล็บได้
  • ตกแต่งเล็บ - การยอมเสียเงินและเวลาที่ร้านทำเล็บจะทำให้คุณได้เล็บที่สวยงาม และนั่นก็จะเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณเลิกกัดเล็บ
  • สวมถุงมือ - ถ้าคุณอดไม่ได้ที่จะต้องกัดเล็บ การใส่ถุงมือก็จะช่วยพรางไม่ให้คุณเข้าถึงเล็บได้ง่าย แต่ถ้าคุณไม่สะดวกที่จะใช้ถุงมือ ให้คุณลองใช้สติกเกอร์สำหรับติดเล็บก็ได้ค่ะ
  • หาตัวการ - ให้คุณสังเกตตัวเองว่าในขณะที่กัดเล็บ คุณกำลังทำอะไรอยู่ และกำลังรู้สึกเช่นไร เมื่อรู้แล้วว่าอะไรคือตัวการ คุณก็จะได้หาทางรับมือกับมันค่ะ
  • ทำมือและปากให้ยุ่งเข้าไว้ - ถ้าคุณอยากกัดเล็บ ให้คุณพยายามนำมือและปากไปทำอย่างอื่นแทน โดยอาจหันไปกดปากกา บีบลูกบอล หรือเคี้ยวหมากฝรั่งก็ได้ค่ะ

หากตอนนี้คุณยังคงมีนิสัยชอบกัดเล็บ ให้คุณลองตั้งเป้าหมายทีละนิดก็ได้ค่ะ โดยอาจหยุดกัดเล็บจากมือข้างขวาหนึ่งสัปดาห์ หรือเลือกที่จะเลิกกัดเล็บหนึ่ง แล้วค่อยๆ เพิ่มเป้าหมายจนคุณเลิกกัดเล็บได้อย่างสมบูรณ์ แต่ถ้าคุณลองใช้วิธีที่กล่าวไปแล้วแต่ก็ยังไม่ได้ผล ให้คุณลองปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

ที่มา: https://www.webmd.com/a-to-z-g...


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How To Stop Biting Your Nails: Tips to Break The Habit. WebMD. (https://www.webmd.com/a-to-z-guides/stop-nail-biting-tips)
Biting Your Nails: How to Stop. Healthline. (https://www.healthline.com/health/how-to-stop-biting-your-nails)
Sachan, A., Chaturvedi, T. P. (2013, February 19). Onychophagia (nail biting), anxiety, and malocclusion. Indian Journal of Dental Research, 23(5), 680-682 (http://www.ijdr.in/article.asp?issn=0970-9290;year=2012;volume=23;issue=5;spage=680;epage=682;aulast=Sachan)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี

อาหารที่สามารส่งเสริมสุขภาพของช่องปากได้อย่างน่ามหัศจรรย์

อ่านเพิ่ม
วิธีการจัดการกับโรควิตกกังวล
วิธีการจัดการกับโรควิตกกังวล

คุณสามารถควบคุมโรคนี้ได้หากได้รับความช่วยเหลือ

อ่านเพิ่ม
การใช้ Paxil สำหรับโรควิตกกังวล
การใช้ Paxil สำหรับโรควิตกกังวล

Paxil ทำงานอย่างไร ผลข้างเคียง และข้อมูลอื่นๆ

อ่านเพิ่ม