ทำไมหนูจึงรู้สึกเจ็บที่เต้านม? Why Are My Breasts Sore?

เผยแพร่ครั้งแรก 27 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ทำไมหนูจึงรู้สึกเจ็บที่เต้านม? Why Are My Breasts Sore?

อาการปวดเต้านมเป็นเรื่องปกติในวัยรุ่น แต่ก็ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องกังวลเมื่อเกิดอาการเช่นนี้ขึ้นกับคุณ โชคดีที่อาการปวดเต้านมไม่ได้เป็นอาการที่รุนแรงนัก มาดูกันว่าเหตุใดเด็กวัยรุ่นจึงรู้สึกปวดเต้านมและจะทำอย่างไรได้บ้างเพื่อบรรเทาอาการ

ควรเป็นกังวลหรือไม่กับอาการที่เกิดขึ้น

เช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ ของร่างกายที่คุณจะรู้สึกเจ็บบริเวณเต้านมตอนไหนก็ได้ ไม่เพียงเฉพาะเด็กผู้หญิงแต่เด็กผู้ชายก็เป็นได้เช่นกัน เราอาจเป็นกังวลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายในช่วงวัยรุ่น และอาจสงสัยเกี่ยวกับอาการปวดเต้านมว่าอาจเป็นมะเร็งหรือไม่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สำหรับเด็กผู้หญิง คุณอาจสังเกตได้ว่ารู้สึกปวดนิดๆ บริเวณเต้านมในขณะอาบน้ำ หรือเจ็บเมื่อหมุนตัวเพื่อนอนคว่ำขณะนอนอยู่บนเตียง หรือบางครั้งอาจรู้สึกเหมือนว่าหน้าอกหนักขึ้นกว่า 5 กก.ตลอดทั้งคืน เป็นต้น

ส่วนเด็กผู้ชาย คุณอาจรู้สึกตึงๆ หรืออาจมีก้อนอยู่บริเวณหัวนมได้

ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดแปลบหรือปวดตื้อ อาการปวดที่เกิดขึ้นย่อมน่ากลัว ซึ่งรายการทีวี นิตยสาร หรือหนังสือพิมพ์ต่างเต็มไปด้วยข้อมูลเกี่ยวกับมะเร็วเต้านม ดังนั้นคุณอาจคิดไปได้ว่าอาการปวดดังกล่าวเป็นสัญญาณของมะเร็งเต้านมได้ แต่อย่าเพิ่งเป็นกังวล!

ความเป็นจริงคือ อาการปวดเต้านมในวัยรุ่นมีโอกาสที่จะกลายเป็นมะเร็งได้น้อยมาก แล้วคุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าอาการปวดที่เกิดขึ้นนั้นมีสาเหตุมาจากอะไร

ทำไมเราต้องมีเต้านม?

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกสายพันธุ์ต่างต้องมีเต้านมและมนุษย์ก็เช่นกัน เพราะเต้านมเป็นแหล่งผลิตน้ำนมและจะเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นในเด็กผู้หญิงในช่วงเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ เต้านมนั้นประกอบด้วยไขมันและเนื้อเยื่อที่อยู่ล้อมรอบและคอยปกป้องเส้นประสาท เส้นเลือด และท่อน้ำนม

ตามหลักเหตุผลทางชีวภาพเด็กผู้หญิงมีเต้านมก็เพื่อเตรียมพร้อมที่จะให้นมบุตรนั่นเอง ก่อนที่จะมีการผลิตขวดนมออกมา เด็กทารกทุกคนจะต้องดูดนมจากเต้าของแม่เพียงอย่างเดียว แม้ว่าคุณแม่หลายคนป้อนนมลูกน้อยผ่านขวดนมแต่ก็มีคุณแม่อีกจำนวนมากที่เลี้ยงลูกด้วยการให้ดูดนมจากเต้า เนื่องจากแพทย์แนะนำว่าการให้นมบุตรจากเต้าเป็นวิธีการที่ดีที่สุดที่ทารกจะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ระยะเวลาที่เต้านมของเด็กผู้หญิงจะเจริญเติบโตนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละคน เด็กผู้หญิงส่วนใหญ่เริ่มมีเต้านมที่อายุประมาณ 10 หรือ 11 ปี แต่ก็เป็นเรื่องปกติที่เด็กผู้หญิงจะเริ่มมีหน้าอกในช่วงอายุระหว่าง 8 – 13 ปี และจะใช้เวลาประมาณ 4 – 5 ปีที่เต้านมจะโตสมบูรณ์และมีขนาดเท่าวัยผู้ใหญ่

เมื่อเด็กผู้ชายเริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เป็นเรื่องปกติที่เต้านมอาจมีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อย นั่นเพราะฮอร์โมนเพศที่ส่งผลให้เต้านมขยายใหญ่ขึ้น เรียกภาวะเช่นนี้ว่า ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย ซึ่งจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น

อะไรคือสาเหตุของอาการปวด?

ช่วงเวลาที่มักรู้สึกปวดที่เต้านมคือช่วงที่เต้านมเริ่มขยายใหญ่ขึ้น ช่วงแรกคุณอาจรู้สึกเหมือนมีก้อนเนื้อบริเวณใต้หัวนม ซึ่งทางการแพทย์เรียกว่า ตุ่มของเต้านม (breast bud) ที่เกิดขึ้นได้ทั้งเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย ตุ่มของเต้านมอาจทำให้คุณรู้สึกตึงและอาจทำให้คุณกังวลได้ ทว่ามันเป็นเรื่องปกติธรรมชาติและถือเป็นส่วนหนึ่งของการเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์

นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องปกติที่คุณจะรู้สึกเจ็บเต้านมเมื่อเริ่มเป็นประจำเดือนใหม่ๆ นั่นเพราะช่วงที่เด็กผู้หญิงมีประจำเดือน ร่างกายจะมีการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนออกมาเป็นจำนวนมาก

การเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดจากฮอร์โมนเป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะทางอารมณ์และอาการต่างๆ เรียกว่า อาการ PMS (premenstrual syndrome) เช่น อาการปวดประจำเดือน ปวดศีรษะ อารมณ์แปรปรวน และอยากอาหารมากกว่าปกติ โดยอาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นก่อนที่ประจำเดือนจะมา ในช่วงเวลาดังกล่าวร่างกายของสาวๆ จะกักเก็บน้ำไว้มากส่งผลทำให้เกิดอาการบวมน้ำหรือท้องอืดได้ และอาจทำให้รู้สึกคับเวลาใส่แหวนหรือสวมรองเท้า

เต้านมก็มีลักษณะคล้ายกันกับนิ้วมือและเท้าที่สามารถบวมได้ นั่นเพราะของเหลวภายในร่างกายบังคับให้เนื้อเยื่อเต้านมขยายตัวส่งผลให้เส้นประสาทยืดออกทำให้คุณรู้สึกปวดตึงนั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อาการเต้านมบวมและคัดตึงอาจเป็นสัญญาณหนึ่งของการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นคุณจำเป็นต้องปรึกษาพ่อแม่ผู้ปกครองหรือพบแพทย์ทันทีที่มีอาการดังกล่าว และจะต้องรีบพบแพทย์หากมีของเหลวไหลออกมาจากเต้านมข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง

การบรรเทาอาการปวด

อาการ PMS ส่วนใหญ่มักมีอาการปวดคัดเต้านมร่วมด้วยและอาการจะหายไปเมื่อประจำเดือนมาแล้ว ซึ่งการทานยาแก้ปวดอย่าง acetaminophen หรือ ibuprofen จะช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้ นอกจากนี้การสวมเสื้อชั้นในที่กระชับและพอดีก็ช่วยบรรเทาอาการปวดได้เช่นกัน

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การออกกำลังกายเป็นประจำ และการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะลดอาการปวดได้ แนะนำให้ลดการทานอาหารเค็มและอาหารที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ และช็อกโกแลต โดยอาจลองเปลี่ยนมาดื่มโซดาที่ไม่มีคาเฟอีนหรือชาสมุนไพรแทน พบว่าสาวๆ บางคนรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมก็สามารถบรรเทาอาการ PMS ได้

หากคุณรู้สึกเหน็ดเหนื่อย คุณจำเป็นต้องพักผ่อน! ลองนอนลงบนโซฟา กอดหมอนนุ่มๆ แล้วดูหนังเรื่องโปรดก็ช่วยให้อาการดีขึ้นได้ นอกจากนี้การไม่คิดถึงอาการปวดก็จะช่วยให้คุณดีขึ้นได้เช่นกัน

จะทำอย่างไรหากยังมีความกังวล

บาทีเคล็ดลับต่างๆ ดังที่กล่าวมาอาจไม่ได้ช่วยให้อาการปวดดีขึ้นได้ บางครั้งคุณอาจรู้สึกปวดจี๊ดขึ้นมา และบางครั้งก็ปวดยาวนานกว่าปกติ หรือบางทีคุณก็รู้สึกว่ามันปวดจนต้องพบแพทย์เพื่อตรวจดูเสียที แน่นอนคุณไม่จำเป็นต้องนั่งเป็นกังวลอยู่ที่บ้าน และคุณควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

แจ้งให้แพทย์ทราบเกี่ยวกับความกังวลของคุณ เพราะแพทย์พบเจอผู้ป่วยเป็นจำนวนมากอยู่ตลอดเวลาซึ่งผู้ป่วยเหล่านี้ต่างมีคำถามต่างๆ มากมาย ดังนั้นการที่คุณกังวลไม่ได้เป็นเรื่องผิดแปลกอะไร และแม้คุณอาจรู้สึกเขินอายที่จะต้องสอบถามเกี่ยวกับอาการปวดเต้านมหรือก้อนเนื้อบริเวณเต้านม คุณก็ไม่จำเป็นต้องเขินอาย! นอกจากนี้ การตรวจเต้านมเป็นกระบวนการที่รวดเร็วและไม่เจ็บปวดใดๆ ทว่าคุณอาจต้องเสียเงินจำนวนเล็กน้อยเพื่อแลกกับความสบายใจว่าอาการปวดที่คุณเป็นไม่ได้ผิดปกติหรือเป็นอันตราย

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/sore-breasts.html


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Breast Pain: 10 Reasons Your Breasts May Hurt. Johns Hopkins Medicine. (https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/breast-pain-10-reasons-your-breasts-may-hurt)
Why Are My Breasts Sore? (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/sore-breasts.html)
Sensitive Breast: 10 Causes, Other Symptoms, Treatment, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/sensitive-breast)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาการปวดของกระดูกหัวเหน่า(Pubic Bone)ในช่วงตั้งครรภ์
อาการปวดของกระดูกหัวเหน่า(Pubic Bone)ในช่วงตั้งครรภ์

แนวประสานกระดูกหัวเหน่ามีความผิดปกติ (Symphysis Pubis Dysfunction)

อ่านเพิ่ม