ยาสตรีวังหลังคืออะไร สูตร 1 กับสูตร 2 ต่างกันอย่างไร สรรพคุณ วิธีใช้ วิธีทาน และข้อควรระวัง

เผยแพร่ครั้งแรก 19 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 9 มิ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ยาสตรีวังหลังคือ ยาแผนโบราณที่สกัดเอาสารไฟโตเอสโตรเจนจากสมุนไพรต่างๆ หลายชนิดมาประกอบรวมกัน สารไฟโตเอสโตรเจนที่ว่านี้มีสรรพคุณช่วยบำรุงระบบต่างๆ ในร่างกาย เช่น ระบบไหลเวียนโลหิต ระบบสืบพันธุ์ ผิวพรรณ
 • ยาสตรีวังหลังแยกออกเป็น 2 สูตร คือ ยาสตรีวังหลังสูตร 1 เน้นบำรุงเลือดลม ช่วยให้ประจำเดือนมาและยาสตรีวังหลังสูตร 2 เน้นเรื่องปัญหาผิวพรรณของผู้หญิงโดยเฉพาะ
 • ข้อควรระวังของยาสตรีวังหลังสูตร 1 ได้แก่ หากมีการตั้งครรภ์ต้องหยุดรับประทานยาทันที รับประทานแล้วมีประจำเดือนมามากผิดปกติ ควรหยุดรับประทานทันทีและรีบไปพบแพทย์
 • ปัจจุบันแม้จะมีอาหารเสริม หรือยาบำรุงมากมายหลายชนิด แต่ละชนิดก็มีข้อบ่งใช้ และข้อควรระวังแตกต่างกัน ดังนั้นก่อนเลือกใช้อาหารเสริม หรือยาบำรุงชนิดใด จึงควรศึกษาทำความเข้าใจให้ดีก่อนตัดสินใจรับประทาน
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิง

การมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และดูดีมีออร่า ย่อมเป็นที่ปรารถนาของผู้หญิงทุกคน แต่การที่จะก้าวไปจุดนั้นได้ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดูแลตนเองอย่างดี ไม่ว่าจะอาหารการกิน การออกกำลังกาย และการพักผ่อนที่เพียงพอ

แต่หากไม่มีเวลาการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือยาบำรุงที่มีสารสกัดเหมาะสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะอย่าง "ยาสตรีวังหลัง" จึงเป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยให้สาวๆ ก้าวไปยังจุดนั้นได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ยาสตรีวังหลังคืออะไร

ยาสตรีวังหลังคือ ยาแผนโบราณที่สกัดเอาสารไฟโตเอสโตรเจนจากสมุนไพรต่างๆ หลายชนิดมาประกอบรวมกัน สารไฟโตเอสโตรเจนที่ว่านี้มีสรรพคุณช่วยบำรุงระบบต่างๆ ในร่างกาย เช่น ระบบไหลเวียนโลหิต ระบบสืบพันธุ์ ผิวพรรณ 

นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติช่วยรักษาโรคบางชนิดได้ อย่างไรก็ตาม คุณสมบัติจะมากน้อยแตกต่างกันไปตามส่วนประกอบต่างๆ ที่นำมาผสม หรือสูตรการปรุงแต่ละตำรับยานั่นเอง  

สำหรับยาสตรีวังหลังนั้นมีสูตรเฉพาะที่เหมาะกับผู้หญิงผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ โดยแยกออกเป็น 2 สูตร คือ ยาสตรีวังหลังสูตร 1 และยาสตรีวังหลังสูตร 2

ยาสตรีวังหลังสูตร 1 กับสูตร 2 แตกต่างกันอย่างไร

ยาสตรีวังหลังทั้งสูตร 1 และสูตร 2 ต่างก็มีข้อแตกต่างกันที่สรรพคุณ ส่วนผสม และแพ็คเกจดังนี้

1.ยาสตรีวังหลังสูตร 1

เป็นสูตรช่วยบำรุงร่างกายของสตรีให้ระบบเลือดลมไหลเวียนได้สะดวก ด้วยส่วนผสมเด่นดังต่อไปนี้

 • แก่นฝาง มีสรรพคุณทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งแลดูมีน้ำมีนวล ลดฝ้ากระ ช่วยให้ประจำเดือนมาปกติ  
 • โกศเชียง ออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน ช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายเพื่อเสริมความเป็นหญิง ทำให้หน้าอกอวบอิ่มและกระชับได้รูป สะโพกผาย 
 • ว่านสากเหล็ก มีสรรพคุณให้มดลูกแข็งแรงขึ้น ขับตกขาว ขับน้ำคาวปลา และช่วยให้มดลูกเข้าอู่ได้ไวขึ้น

ส่วนผสม ใน 1 แคปซูล (ขนาด 500 มก.) ประกอบด้วย แก่นฝาง 115.4 มก. ดอกคำฝอย 115.4 มก. โกศเชียง 115.4 มก. แก่นแกแล 115.4 มก. ว่านสากเหล็ก 38.4 มก. บรรจุในแพ็คเกจสีชมพู

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 24479 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 2

2.ยาสตรีวังหลังสูตร 2

เป็นสูตรช่วยบำรุงเลือดที่เน้นเรื่องปัญหาผิวพรรณของผู้หญิงโดยเฉพาะ รักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ โดยจะช่วยลดการสร้างเม็ดสีผิวที่ผิดปกติ ทำให้ผิวหน้าขาวใสอย่างเป็นธรรมชาติ 

บำรุงเลือดลมให้ไหลเวียนสะดวก พร้อมกับปรับฮอร์โมนให้สมดุล จึงลดปัญหารอยดำหมองคล้ำที่เกิดจากเลือดลมไหลเวียนไม่ดีและฮอร์โมนผิดปกติได้ 

หลังการใช้ 1 สัปดาห์ จะพบว่า ผิวนุ่มชุ่มชื้นทำให้ทาแป้งติดหน้ามากขึ้น รวมทั้งรอยฝ้าที่จางและเลือนลง ผิวเรียบเนียนขึ้นอย่างสัมผัสได้

ส่วนผสม ใน 1 แคปซูล (ขนาด 500 มก.) ประกอบด้วย แก่นฝาง 100 มก. ดอกคำฝอย 100 มก. ชะเอมเทศ 100 มก. แก่นแกแล  50 มก. ว่านสากเหล็ก 50 มก. โกศเขมา 20 มก.โกฐหัวบัว 20 มก.โกฐสอ 20 มก.โกฐจุฬาลัมพา 20 มก. โกฐเชียง 20 มก.บรรจุในแพ็คเกจสีม่วงอ่อน

วิธีใช้ วิธีรับประทาน และข้อควรระวังของยาสตรีวังหลังสูตร 1

วิธีรับประทาน:  รับประทานครั้งละ 2 แคปซูลก่อนนอน

ข้อควรระวัง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29
 • สำหรับผู้ที่รับประทานยาคุมกำเนิด ควรรับประทานให้ห่างจากยาคุมกำเนิดออกไปประมาณ 5 – 6 ชั่วโมง
 • ควรหยุดรับประทานยาทันทีเมื่อพบว่า มีการตั้งครรภ์
 • หากรับประทานแล้วมีประจำเดือนมามากผิดปกติ ควรหยุดรับประทานทันทีและรีบไปพบแพทย์

วิธีใช้ วิธีรับประทาน และข้อควรระวังของยาสตรีวังหลังสูตร 2 

วิธีรับประทาน: รับประทานครั้งละ 2 แคปซูล ตอนเช้าและก่อนนอนในเดือนแรก และครั้งละ 2 แคปซูล ก่อนนอนในเดือนถัดไป

ข้อควรระวัง: เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน

ยาสตรีวังหลังทั้ง 2 สูตร ใช้ได้ผลดีกับผู้หญิง ช่วยให้เกิดความสมดุลในร่างกายและทำให้สุขภาพภายในสมบูรณ์และภายนอกก็ดูดี โดยควรเก็บให้พ้นจากแสงแดด อุณหภูมิความร้อน รวมทั้งต้องเก็บให้พ้นจากมือเด็ก 

สำหรับยาสตรีวังหลังที่ผลิตจากโรงงานได้ตามมาตรฐานสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาแผนโบราณและปัจจุบัน หรือสั่งซื้อตามร้านค้าออนไลน์ทั่วไปได้เช่นกัน

ปัจจุบันแม้จะมีอาหารเสริม หรือยาบำรุงเป็นตัวช่วยในการก้าวไปสู่ความสวยงามมากมายหลายชนิด แต่ละชนิดก็มีข้อบ่งใช้ และข้อควรระวังแตกต่างกัน 

ดังนั้นก่อนเลือกใช้อาหารเสริม หรือยาบำรุงชนิดใด จึงควรศึกษาทำความเข้าใจให้ดีก่อนตัดสินใจรับประทาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีโรคประจำตัว ผู้ที่สงสัยว่ากำลังตั้งครรภ์ อยู่ระหว่างตั้งครรภ์ รวมทั้งอยู่ระหว่างให้นมบุตร

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิง จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Ya Satree Wang Lang Brand Formula 2 - ยาสตรีวังหลังสูตร2. Pharmahof. (Available via: http://www.pharmahof.co.th/en/products/pharmahof/detail.php?ID=7850)
Ya Satree Wang Lang Brand Formula 1 - ยาสตรีวังหลังสูตร1. Pharmahof. (Available via: http://www.pharmahof.co.th/en/products/pharmahof/detail.php?ID=7849)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อาหารต้านเชื้อราแคนดิดา (Candida Diet)
อาหารต้านเชื้อราแคนดิดา (Candida Diet)

หากจำนวนเชื้อราแคนดิดาในร่างกายมีมากเกินไป อาจนำไปสู่การติดเชื้อที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

อ่านเพิ่ม
ตะคริว เกิดจากอะไร ป้องกัน และรักษาอย่างไรให้หายไวที่สุด
ตะคริว เกิดจากอะไร ป้องกัน และรักษาอย่างไรให้หายไวที่สุด

ตะคริวเกิดจากสาเหตุอะไร มีวิธีป้องกันหรือไม่ เมื่อเกิดขึ้นแล้วต้องรักษาอย่างไรให้หายไวที่สุด

อ่านเพิ่ม
ฟักทอง พืชที่อุดมด้วยสารอาหารและประโยชน์ต่อร่างกาย
ฟักทอง พืชที่อุดมด้วยสารอาหารและประโยชน์ต่อร่างกาย

ทำความรู้จักประโยชน์จากฟักทองที่คุณรู้แล้วจะต้อง "ทึ่ง"

อ่านเพิ่ม