กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้คลิตอริส (Clitoris) มีขนาดใหญ่ขึ้น

รวม 6 สาเหตุที่ทำให้คลิตอริส (Clitoris) มีขนาดใหญ่ขึ้น และอาการแบบไหนที่ถือว่าอันตราย ต้องไปพบแพทย์ อ่านเลย!
เผยแพร่ครั้งแรก 4 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 1 ก.พ. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อะไรคือสาเหตุที่ทำให้คลิตอริส (Clitoris) มีขนาดใหญ่ขึ้น

คลิตอริส (Clitoris) หรือบางคนอาจเรียกว่าปุ่มกระสัน เป็นอวัยวะเพศของผู้หญิงที่ตั้งอยู่เหนือท่อปัสสาวะ โดยไม่มีขนาดที่เป็นมาตรฐาน แต่จะขยายใหญ่ขึ้นเมื่อถูกกระตุ้นทางเพศ

นอกจากนี้การมีระดับฮอร์โมนที่ผันผวน หรือมีโรคประจำตัวอื่นๆ ก็สามารถทำให้คลิตอริสมีขนาดใหญ่ขึ้นได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ทางการแพทย์เรียกขนาดของคลิตอริสที่มีขนาดใหญ่ หรือคลิตอริสที่มีความยาวมากกว่า 10 มิลลิเมตรในผู้ใหญ่ หรือ 9 มิลลิเมตรในเด็กแรกคลอดว่า คลิตอโรมีการี่ (Clitoromegaly) หรือมาโครคลิตอริส (Macroclitoris) หมายถึง 

การมีคลิตอริสขนาดใหญ่ในผู้ใหญ่มักไม่ได้เป็นเรื่องน่ากังวล แต่หากเกินในเด็ก หรือทารกแรกเกิดจะต้องรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาอย่างทันท่วงที

6 สาเหตุที่ทำให้คลิตอริส (Clitoris) มีขนาดใหญ่ขึ้น

1. การตื่นตัวทางเพศ

คลิตอริสของผู้ใหญ่มักมีขนาดใหญ่ขึ้นเพราะมีการตื่นตัวทางเพศ หรือการถูกกระตุ้น ในระหว่างที่ถูกกระตุ้นนั้น เลือดจะไหลไปยังอวัยวะเพศมากขึ้น ทำให้คลิตอริสมีขนาดใหญ่ขึ้นตามไปด้วย และมันจะกลับคืนสู่ปกติหลังจากที่ได้สัมผัสกับจุดสุดยอดทางเพศ

แต่หากคุณไม่ได้ถึงจุดสุดยอดทางเพศหลังจากถูกกระตุ้น อาจต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง หรือเป็นวัน ที่คลิตอริสจะหดตัวกลับคืนสู่ภาวะปกติ อย่างไรก็ตาม การมีคลิตอริสที่มีขนาดใหญ่ขึ้นไม่ได้ทำให้เกิดอันตราย แต่ถ้ายังคงบวม และถูกับเสื้อผ้าตลอดเวลา ก็สามารถทำให้เกิดการระคายเคือง หรือทำให้รู้สึกไม่สบายตัวได้

2. ฮอร์โมนผิดปกติ

ปกติแล้ว คนทั่วไปจะมีทั้งฮอร์โมนเพศหญิง หรือที่เรียกว่า ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และฮอร์โมนเพศชาย หรือที่เรียกว่า ฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) อยู่ในตัว ซึ่งฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ก็คือหนึ่งในฮอร์โมนกลุ่มแอนโดรเจนที่เรารู้จักกันดี

อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงบางคนอาจมีฮอร์โมนแอนโดรเจนมากเกินไป จึงทำให้คลิตอริสมีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งมักเกิดจากระดับของฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุลกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

3. ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ (Polycystic ovary syndrome: PCOS)

ผู้ที่กำลังตกอยู่ในภาวะนี้จะมีซีสต์ (Cyst) เล็กๆ ก่อตัวขึ้นในรังไข่เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ร่างกายมีระดับฮอร์โมนแอนโดรเจนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คลิตอริสมีขนาดใหญ่ขึ้นนั่นเอง ซึ่งการรับประทานฮอร์โมนตามที่แพทย์สั่ง และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตก็สามารถรักษาภาวะดังกล่าวได้

ปัจจัยที่บ่งบอกว่ามีภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ เช่น

 • การมีขนตามใบหน้าหรือลำตัวมากขึ้น
 • มีสิว
 • น้ำหนักเพิ่ม
 • ประจำเดือนมาผิดปกติ ปั
 • ปัญหาการมีบุตรยาก

4. การอักเสบภายนอกของอวัยวะเพศ

การมีคลิตอริสที่ใหญ่ขึ้นอาจเกิดจากการอักเสบของอวัยวะเพศ หรือปากช่องคลอดอักเสบ (Vulvitis) ซึ่งสาเหตุของภาวะดังกล่าว ประกอบไปด้วย

 • การแพ้ผลิตภัณฑ์บางชนิด เช่น น้ำยาซักผ้า สบู่ ครีมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) หรือสารหล่อลื่น
 • การติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อยีสต์ หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
 • การเสียดสีที่มากเกินไประหว่างมีเซ็กส์ หรือช่วยตัวเอง

อย่างไรก็ตาม บริเวณอวัยวะเพศจะมีเส้นเลือดมาบรรจบอยู่มาก และการไปกระตุ้นบริเวณนี้มากเกินไปก็สามารถทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บ หรือบวมได้ ถ้าคุณลดการใช้ความรุนแรง ความรู้สึกไม่สบายตัวที่เกิดขึ้นก็ควรจะลดลงภายใน 1 หรือ 2 วัน

ในขณะที่อาการของการติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอด หรือการเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มีความคล้ายกัน เมื่อเกิดอาการคลิตอริสมีขนาดใหญ่ขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ และไม่ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ อย่าลังเลที่จะไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล

ทั้งนี้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกิดอาการแพ้ หรือปากช่องคลอดอักเสบด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

5. เนื้องอกที่ต่อมหมวกไต

ต่อมหมวกไตมีหน้าที่หลั่งฮอร์โมน ถ้ามีเนื้องอกก่อตัวขึ้นในต่อมชนิดนี้ก็จะทำให้ต่อมหมวกไตทำงานผิดปกติ ผู้ป่วยก็จะมีระดับฮอร์โมนที่เสียสมดุล และมีขนาดของคลิตอริสที่ใหญ่ขึ้นตามมา นอกจากนี้ผู้ป่วยอาจมีอาการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมน เช่น น้ำหนักเพิ่ม รอบระดูเปลี่ยนไป หรือมีขนขึ้นตามร่างกายมากกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม การรักษาต่อมหมวกไตขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ขนาดของเนื้องอก และเกี่ยวข้องกับมะเร็งหรือไม่

6. อะนาโบลิกสเตียรอยด์ (Anabolic steroids)

สเตรียรอยด์ชนิดนี้ได้ถูกนำมาใช้สร้างกล้ามเนื้อ และทำให้ร่างกายของนักกีฬามีความอึดมากขึ้น แต่การใช้สารดังกล่าวก็สามารถนำไปสู่การมีฮอร์โมนเพศชายมากกว่าปกติได้

นอกจากจะทำให้ขนาดของคลิตอริสใหญ่ขึ้นแล้ว ยังทำให้คุณมีขนตามใบหน้ามากผิดปกติ มีเสียงทุ้มลึก มีสิว มีปัญหาสุขภาพที่สามารถส่งผลต่อหัวใจ ตับ และไต ดังนั้นการใช้ยาสเตียรอยด์ชนิดนี้จึงควรอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์เท่านั้น

เมื่อไรที่ควรไปพบแพทย์?

หากลักษณะภายนอกของคลิตอริส (Clitoris) หรืออวัยวะเพศส่วนอื่นๆ มีการเปลี่ยนแปลง คุณควรไปพบแพทย์เมื่อมีอาการดังนี้

 • รู้สึกเจ็บ แดง หรือรู้สึกร้อน ซึ่งอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อ
 • รู้สึกเจ็บขณะที่ปัสสาวะ
 • มีแผลพุพองที่อวัยวะเพศ
 • มีเลือดออกที่อวัยวะเพศ
 • คลิตอริสยังคงมีขนาดใหญ่ และอาการไม่หายไปภายใน 2-3 วัน
 • มีของเหลวผิดปกติออกมาจากช่องคลอด
 • รู้สึกคัน

1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การรักษาการฉีกขาดของผิวหนัง
การรักษาการฉีกขาดของผิวหนัง

ผิวหนังที่บางนั้นอาจเกิดการฉีกขาดได้ง่ายแม้แต่เวลาที่คุณพยายามจะรักษามัน

อ่านเพิ่ม
ดูดขี้หู จำเป็นหรือไม่?
ดูดขี้หู จำเป็นหรือไม่?

แพทย์เฉพาะทางตอบเอง! จำเป็นต้องดูดขี้หูหรือไม่ ทำเองที่บ้านได้ไหม ทำอย่างไรให้ปลอดภัย เทียนดูดขี้หูที่ใช้กันตามท้องตลาดน่าใช้หรือเปล่า!

อ่านเพิ่ม