เกิดอะไรขึ้นกับร่างกายในขณะที่มีเซ็กส์?

เผยแพร่ครั้งแรก 3 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เกิดอะไรขึ้นกับร่างกายในขณะที่มีเซ็กส์?

เซ็กส์อาจเป็นกิจกรรมที่หลายคนโปรดปราน แต่น้อยคนที่จะมาคิดว่ามีสิ่งใดเกิดขึ้นกับร่างกายขณะที่ร่วมรัก อย่างไรก็ดี ทั้งผู้หญิงและผู้ชายจะต้องผ่านวงจรที่เป็นการตอบสนองทางเพศ 4 ระยะ แต่ช่วงเวลาอาจแตกต่างกัน หากพูดถึงการไปถึงจุดสุดยอด ผู้ชายมักเป็นฝ่ายได้สัมผัสกับออกัสซึมในระหว่างที่มีเซ็กส์ก่อนผู้หญิง ในขณะที่ผู้หญิงต้องใช้เวลานานกว่า 15 นาที เพื่อไปถึงฝั่งฝันตามผู้ชาย ทำให้โอกาสที่จะไปถึงจุดสุดยอดพร้อมกันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างหายาก สำหรับระยะในการตอบสนองทางเพศมีดังนี้

ระยะที่ 1: ระยะตื่นตัวทางเพศ

ระยะนี้มักเริ่มภายใน 10-30 วินาที หลังจากมีการกระตุ้นทางเพศ และสามารถคงอยู่นานตั้งแต่ไม่กี่นาทีไปจนถึงหลายชั่วโมง

ผู้ชาย: องคชาตจะแข็งตัวเล็กน้อย ในขณะที่หัวนมก็อาจแข็งตัวเช่นกัน

ผู้หญิง: น้ำหล่อลื่นเริ่มไหลออกมา และช่องคลอดจะเริ่มขยายตัว แคมนอก แคมใน คลิตอริส และหน้าอกจะเริ่มพองตัว

ทั้งคู่: อัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต และการหายใจจะเร็วขึ้น

ระยะที่ 2: พลาโต

ระยะนี้เป็นระยะที่ความตื่นตัวทางเพศเพิ่มสูงขึ้น

ผู้ชาย: อัณฑะจะถูกดึงเข้าไปในถุงอัณฑะ ส่วนองคชาตจะแข็งตัวเต็มที่

ผู้หญิง: ขอบช่องคลอดจะเริ่มบวม เนื้อเยื่อของผนังช่องคลอดด้านนอกจะมีเลือดคั่ง และปากช่องคลอดจะแคบ ในขณะที่   คลิตอริสจะมีขนาดใหญ่ขึ้น ส่วนแคมในจะเปลี่ยนสี ผู้หญิงที่ไม่เคยมีลูกก็จะมีช่องคลอดเปลี่ยนจากสีชมพูเป็นสีแดงสดใส ถ้าหากเคยมีลูกแล้ว ช่องคลอดก็จะเปลี่ยนจากสีแดงสดใสเป็นสีม่วงเข้ม

ทั้งคู่: การหายใจและชีพจรเต้นเร็วขึ้น หน้าท้อง หน้าอก หัวไหล่ คอ หรือใบหน้าจะเปลี่ยนเป็นสีแดง  กล้ามเนื้อบริเวณต้นขา สะโพก มือ และบั้นท้ายจะเริ่มตึงและอาจกระตุก

ระยะที่ 3: ออกัสซึม

ระยะนี้คือจุดสุดยอดของวงจร และเกิดขึ้นสั้นที่สุดจากทุกระยะ

ผู้ชาย: น้ำอสุจิถูกเก็บไว้ในท่อปัสสาวะส่วนต้น ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อผู้ชายรู้ว่าตัวเองจะไปถึงฝั่งฝัน หลังจากนั้นน้ำอสุจิจะถูกหลั่งออกมาจากองคชาต

ผู้หญิง: ผนังช่องคลอดจะบีบตัวเป็นจังหวะทุก 0.8 วินาที ซึ่งจำนวนและความรุนแรงของการบีบในแต่ละคนจะแตกต่างกัน นอกจากนี้กล้ามเนื้อของมดลูกยังหดตัวโดยที่คุณอาจไม่ทันรู้ตัว

ทั้งคู่: การหายใจ อัตราชีพจร และความดันโลหิตยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง กล้ามเนื้อตึง และมีเลือดคั่งถึงขีดสุด

ระยะที่ 4 : กลับคืนสู่ภาวะปกติ

ระยะนี้เป็นระยะที่กลับคืนสู่ภาวะปกติ โดยคงอยู่นาน 2-3 นาที ไปจนถึงครึ่งชั่วโมง หรือนานกว่านี้ และผู้หญิงจะอยู่ในระยะนี้นานกว่าผู้ชาย

ผู้ชาย: องคชาตกลับคืนสู่สภาพเดิม และมักอยู่ในช่วง Refractory Period ซึ่งจะไปถึงจุดสุดยอดไม่ได้จนกว่าเวลาจะผ่านไปประมาณหนึ่ง จำนวนเวลาก็จะผันแปรตามอายุ ความแข็งแรงของร่างกาย และปัจจัยอื่นๆ

ผู้หญิง: มดลูกและคลิตอริสกลับคืนสู่สภาพปกติ ผู้หญิงบางคนอาจตอบสนองต่อการกระตุ้น และไปถึงจุดสุดยอดอีกครั้ง

ทั้งคู่: อวัยวะเพศบวมลดลง ผิวหายแดง และกล้ามเนื้อผ่อนคลาย

การเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณและคนรักในระหว่างมีเซ็กส์สามารถช่วยให้เซ็กส์มีความหฤหรรษ์มากขึ้น และหากคุณมีการสื่อสารที่ดี หนทางที่คุณจะได้สุขสมกับเรื่องบนเตียงก็จะไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

ที่มา: https://www.webmd.com/sex-relationships/features/sexual-response-cycle#1


19 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sex after menopause: Side effects, tips, and treatments. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/317542)
8 Things That Happen to Your Body During Sex. Health.com. (https://www.health.com/sex/your-body-sex)
What Happens to Our Bodies During Sex. WebMD. (https://www.webmd.com/sex-relationships/features/sexual-response-cycle#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาการคันและแสบในช่องคลอดไม่ใช่เรื่องปกติ
อาการคันและแสบในช่องคลอดไม่ใช่เรื่องปกติ

จุดซ่อนเร้นคือจุดสำคัญ ขอให้หมั่นสังเกตเพื่อแก้ไขก่อนที่อาการจะรุนแรงและยากต่อการรักษา

อ่านเพิ่ม