กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เลือกอาหารเสริมที่ช่วยลดน้ำหนักอย่างไรจึงจะปลอดภัยได้ผลดี

เผยแพร่ครั้งแรก 12 ธ.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เลือกอาหารเสริมที่ช่วยลดน้ำหนักอย่างไรจึงจะปลอดภัยได้ผลดี

สำหรับหลายคนที่เคยตั้งใจลดความอ้วนแล้วน้ำหนักไม่ลงดั่งใจต้องการสักที ทางเลือกที่นิยมไม่น้อยก็คือการหันไปพึ่งยาลดความอ้วน ทุกวันนี้เห็นอาหารเสริมลดน้ำหนักที่ขายของอยู่ในท้องตลาดมากมาย ทั้งแบรนด์เก่าและใหม่เกิดขึ้นแทบทุกวัน แต่การจะเลือกซื้ออาหารเสริมลดน้ำหนักสักแบรนด์นั้นคงไม่สามารถเชื่อตามรีวิวหรือกระแสความนิยมเพียงอย่างเดียว การที่เราจะรับบางอย่างเข้าสู่ร่างกายต้องมั่นใจว่าเป็นสิ่งที่ปลอดภัยซึ่งพิจารณาได้จากองค์ประกอบต่อไปนี้

คุณภาพของสินค้า

เหนือกว่าการเลือกแบรนด์ที่ได้รับความนิยมก็คือการเลือกแบรนด์ที่ “ผ่านมาตาฐานการรับรอง” สินค้าขายดีอาจมาจากตัวสินค้าเองหรือเพียงเพราะทำการตลาดดีเฉย ๆ ก็เป็นได้ ฉะนั้นสำหรับสาวยุคใหม่ต้องเลือกสินค้าที่ได้รับการรับรองเท่านั้น เพราะนั่นคือสิ่งที่จะการันตีความปลอดภัยให้เราได้อย่างแท้จริง สำหรับสินค้าที่นำเข้าอาจมีมาตรฐานอื่น ๆ อีกมากมายเช่น FDA หรือ Halal แต่สำหรับมาตาฐานการรับรองสินค้าไทยที่ขาดไม่ได้ มีดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

  • GMP (Good Manufacturing Practice) คือ เกณฑ์หรือข้อกำหนดขั้นพื้นฐานที่จำเป็นในการผลิตและควบคุมเพื่อให้ผู้ผลิตปฏิบัติตาม และทำให้สามารถผลิตอาหารได้อย่างปลอดภัย
  • อย. ย่อมาจาก “สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา” เทียบได้กับมาตาฐาน FDA จากสหรัฐอเมริกา (Food and Drug Administration) มีหน้าที่ในการดำเนินงานด้านการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ ส่วนใหญ่มักจะหมายถึง อาหาร ยา เวชภัณฑ์ และเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ที่ผ่าน อย. จะได้รับความน่าเชื่อถือว่ามีมาตรฐาน, ปลอดภัย และเชื่อถือได้
  • มาตรฐานของโรงงานและกระบวนการผลิต เพื่อตรวจสอบว่าการผลิตได้รับมาตรฐานเป็นไปตามหลักการหรือไม่ ควรสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้เพื่อวัดคุณภาพและความถูกต้องได้ทุกขั้นตอน

ส่วนประกอบหลัก

สำหรับอาหารเสริมในทุกวันนี้ผู้บริโภคต่างก็ให้ความสำคัญเรื่องผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น จึงพิถีพิถันในการเลือกสิ่งที่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติเป็นหลัก เพราะสารสกัดธรรมชาตินอกจากจะมีสรรพคุณที่หลากหลายแล้ว ยังส่งผลเสียต่อร่างกายน้อยด้วย ยกตัวอย่างเช่น

  • สารสกัดจากผลส้มแขก ผลส้มแขกเป็นหนึ่งสมุนไพรไทยที่นิยมในการลดความอ้วน เพราะมีสารที่ช่วยในการยับยั้งการนำน้ำตาลจากอาหารไม่ให้เปลี่ยนไปเป็นไขมัน, ช่วยดึงเอาไขมันเก่าที่สะสมในร่างกายออกมาใช้เป็นพลังงาน อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายสดชื่นไม่อ่อนเพลียไม่เหมือนการใช้ยาที่มีฤทธิ์กดประสาททั่วไป
  • สารสกัดจากกระบองเพชร ไม่น่าเชื่อว่ากระบองเพชรจะช่วยลดน้ำหนักได้ สารสกัดจากกระบองเพชรจะสามารถกระตุ้นประสาทส่วนรับรู้การหิวโดยช่วยทำให้ไม่ค่อยรู้สึกหิว แถมยังมีสารสารที่ให้ฤทธิ์คล้ายน้ำตาลกลูโคสแต่ไม่มีแคลอรี่ โดยกระบองเพชรที่ช่วยในการลดความอ้วนได้คือสายพันธุ์ Hoodia Cordonil อยู่ในตระกูล Asclepiadaceae นั่นเอง
  • สารสกัดจากถั่วขาว อีกหนึ่งชื่อที่คุ้นหูในอาหารเสริมลดความอ้วน ทำหน้าที่ ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ L-amylase ได้ถึงกว่า 50% ส่วนที่เหลือจะไม่ถูกดูดซึม แต่จะถูกขับถ่ายออกมาในรูปของเส้นใยแทน

การลดความอ้วนที่ถูกต้อง

  • อย่ากดดันตัวเอง อย่าลืมว่าก่อนที่เราจะอ้วนน้ำหนักก็ค่อย ๆ สะสมเพิ่มขึ้นทีละน้อย ฉะนั้นหากเราจะเอาไขมันออกก็ต้องใช้เวลาเช่นกัน พึงระลึกเสมอว่าการลดน้ำหนักที่เห็นผลในทันทีไม่ได้แปลว่าจะดีเสมอไปเพราะผลข้างเคียงมากมายอย่างที่เราได้ทราบ ขอเพียงมีความตั้งใจแน่วแน่แค่นี้ก็สามรถลดความอ้วนได้ไม่ยาก
  • ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่อดอาหารแต่แบ่งสัดส่วนในการทานให้ถูกต้องและเพียงพอต่อความต้องกานของร่างกาย เพิ่มสัดส่วนของการทานโปรตีน ลดสัดส่วนของการทานแป้งและคาร์โบไฮเดรต หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เน้นรับประทาน ผักและผลไม้มากขึ้นเพราะมีไฟเบอร์ที่ช่วยเพิ่มกากใย จะช่วยให้อิ่มนานและขับถ่ายคล่อง
  • วินัย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สิ่งที่ยากที่สุดแต่สำคัญที่สุด เป็นสัจธรรมและสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้หากคุณต้องการที่จะผอมอย่างถาวร ผอมแบบสุขภาพดีจำเป็นอย่างยิ่งต้องออกกำลังกาย  อาจจะเริ่มต้นออกกำลังกายที่บ้านในตอนเช้าหรือเย็นสัก 20-30 นาทีเป็นอย่างน้อย หรือ ถ้ากลัวว่าจะขาดวินัยหากออกกำลังกายด้วยตัวเองแนะนำให้เสียเงินเข้าฟิตเนสเลยจะดีที่สุด ถึงแม่เราจะเขินอายบ้างในช่วงแรก ๆ แต่การทีเทรนเนอร์และมีเห็นคนอื่นออกกำลังกายด้วยจะทำให้เราสนุกกับการไปฟิตเนสได้มากขึ้น

ถึงแม้ยาลดความอ้วนจะช่วยให้คุณผอมได้เร็ว แต่อย่างไรก็ตามวิธีที่ดีที่สุดจะต้องออกกำลังกายและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเองควบคู่ไปด้วยจึงจะได้ผล โดยต้องทำทุกอย่างพร้อมกันอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการเลี่ยงของมันของทอด น้ำอัดลม ชากาแฟ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะถึงแม้จะทานยาลดความอ้วนแต่ยังใช้ชีวิตเช่นเดิมก็คงไม่สามารถลดน้ำหนักได้อย่างแท้จริง แต่ถ้าหากคุณมีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ก็ไม่ยากเกินความสามารถอย่างแน่นอน

 


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Dietary Supplements for Weight Loss — Consumer. Office of Dietary Supplements (ODS). (https://ods.od.nih.gov/factsheets/WeightLoss-Consumer/)
11 Supplements and Herbs for Weight Loss Explained. WebMD. (https://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/herbal-remedies)
12 Popular Weight Loss Pills and Supplements Reviewed. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/12-weight-loss-pills-reviewed)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป