Eucerin
Sponsor Name
Eucerin

5 วิธีบอกลาสิว พร้อมแนะนำครีมแต้มสิว ยุติวงจรสิวอุดตันซ้ำซาก

สิว ปัญหาผิวหน้าที่ทำให้ใครหลายคนขาดความมั่นใจ หยุดง่ายๆ ด้วย 5 วิธี พร้อมแนะนำครีมแต้มสิวที่มีประสิทธิภาพ
เผยแพร่ครั้งแรก 23 ธ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
5 วิธีบอกลาสิว พร้อมแนะนำครีมแต้มสิว ยุติวงจรสิวอุดตันซ้ำซาก

สิว หนึ่งในปัญหาผิวที่สร้างความรำคาญใจให้ใครหลายคน เพราะนอกจากจะทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียนแล้ว เวลาอักเสบขึ้นมายังสร้างความเจ็บปวดได้ไม่น้อยเลย HonestDocs จึงมี 5 วิธีบอกลาสิว พร้อมแนะนำครีมแต้มสิวที่มีส่วนช่วยยุติวงจรสิวอุดตันซ้ำซากมาฝาก

เพราะอะไรจึงเป็นสิว?

ก่อนจะไปทราบวิธีการบอกลาสิว คุณควรทำความรู้จักกับสาเหตุของการเกิดสิวในเบื้องต้น เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวได้อย่างเหมาะสม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 93%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สิว เกิดจากการอักเสบของรูขุมขนและต่อมไขมัน ตามปกติต่อมไขมันจะสร้างไขมันออกมาตามรูขุมขน หากมีการอุดตันจะส่งผลให้ผิวหนังเกิดเป็นตุ่มนูนขนาดเล็ก มีลักษณะแตกต่างกันไปตามแต่ละชนิดของสิว เช่น สิวอุดตัน สิวนูนแดง สิวหนอง สิวซีสต์ และสิวอักเสบ โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวนั้นมีหลายสาเหตุ ทั้งจากฮอร์โมน พันธุกรรม สิ่งแวดล้อม ความเครียด เครื่องสำอางบางชนิด ยาบางประเภท ปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ทั้งสิ้น

5 วิธีรักษาสิวคืนผิวสวย

บอกลาสิวด้วยการรักษาที่มีหลากหลายวิธี โดยเราได้รวบรวมวิธีรักษาสิวอุดตันที่เป็นที่นิยมห็นผลเร็วปลอดภัย และยังช่วยลดรอยดำจากสิวได้มา 5 วิธี ดังนี้

  1. ปรับพฤติกรรม ปฏิเสธไม่ได้ว่าสาเหตุของการเกิดสิวส่วนหนึ่งอาจมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการไม่รักษาความสะอาดบนใบหน้า การใช้เครื่องสำอางบางชนิดที่กระตุ้นให้เกิดสิว มลภาวะต่างๆ เช่น ฝุ่นควัน ความร้อน แสงแดด ความเครียด ดังนั้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงเหล่านั้นก็ถือเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยลดโอกาสของการเกิดสิวได้
  2. รับประทานยา สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวค่อนข้างรุนแรง แพทย์ผิวหนังมักแนะนำให้รับประทานยา 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือ ยาปฏิชีวนะ กรดวิตามินเอและฮอร์โมน แต่ไม่ควรซื้อมารับประทานเองเด็ดขาด ควรอยู่ในความควบคุมของแพทย์เท่านั้น
  3. ฉีดสิว อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดปัญหาสิวได้เห็นผลค่อนข้างชัดเจนคือการฉีดยาคอร์ติโคสเตียรอยด์เข้าสู่หัวสิวโดยตรง มักใช้กับสิวอักเสบรุนแรงหรือสิวหัวช้าง วิธีนี้ควรอยู่ในการควบคุมของแพทย์เช่นกัน
  4. ฉายแสง เป็นการรักษาสิวโดยใช้สาร Aminolevulinic acid ทาบริเวณหัวสิวร่วมกับการฉายแสง (Visible light) ใช้รักษาสิวอักเสบหรือสิวที่เกิดจากเชื้อดื้อยา ไม่ตอบสนองต่อยาปฏิชีวนะ หรือใช้กับผู้ที่ไม่ต้องการรับประทานยาปฏิชีวนะ
  5. ครีมแต้มสิว นับเป็นวิธียอดนิยมสำหรับผู้ที่ประสบปัญหาสิว เพราะเป็นวิธีที่ง่าย สะดวกและสามารถหาซื้อครีมแต้มสิวได้ตามร้านขายยาหรือร้านสะดวกซื้อทั่วไป โดยปัจจุบันครีมแต้มสิวก็มีหลากหลายยี่ห้อและหลากหลายรูปแบบซึ่งมีส่วนผสม คุณสมบัติและประสิทธิภาพที่แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่ควรสังเกตในการใช้ผลิตภัณฑ์ครีมแต้มสิวเหล่านี้คือ ควรมีข้อความระบุว่า “Non-comedogenic ไม่ทำให้เกิดการอุดตัน” และ “Non-acnegenic ไม่ทำให้เกิดสิว”

5 ครีมแต้มสิวยุติวงจรสิวอุดตันซ้ำซาก

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าวิธีการรักษาสิวนั้นมีหลายวิธี เช่นเดียวกับครีมแต้มสิวที่ในปัจจุบันมีให้เลือกมากมาย ทั้งสูตรที่รักษาสิวโดยเฉพาะและสูตรที่มีส่วนผสมอื่นๆ ช่วยบำรุงผิวหน้าหรือลดรอยดำจากสิวหลังจากการเป็นสิวได้ เราจึงหยิบยก 5 ครีมแต้มสิวที่มีคุณสมบัติช่วยลดโอกาสในการเกิดสิวมาแนะนำ

1. Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. Matt Fluid

ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่เป็นครีมลดรอยสิวและมอยส์เจอไรเซอร์ในตัว เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องสิวและรอยดำจากสิว โดยมีส่วนประกอบสำคัญ 3 ส่วนคือ

  • Salicylic Acid มีหน้าที่ละลายไขมันที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง คุมมัน ลดปัญหาสิวอุดตัน แถมยังช่วยผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพ
  • Licochalcone A เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบของผิว ลดรอยดำ รอยแดงจากสิว และฟื้นบำรุงผิวอย่างล้ำลึก ปลอดภัย ไม่ทำให้ผิวหน้าบางลงเหมือนครีมที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์
  • Carnitine มีส่วนช่วยควบคุมความมัน ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวได้นานถึง 8 ชั่วโมง

นอกจากนี้ Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. Matt Fluid ยังมีส่วนช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวถึงร่องรูขุมขนอีกด้วย จึงถือว่า ขวดเดียวสามารถช่วยได้ตั้งแต่คุมมัน ต้นเหตุของการเกิดสิว ลดการอักเสบ และช่วย ฟื้นฟูผิว ลดรอยดำ รอยแดงหลังเป็นสิวลงได้ด้วย

ปริมาณ 50 ml. ราคา 990 บาท

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 93%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Eucerin Pro ACNE Matt Fluid

2. The Ordinary Salicylic Acid 2% Solution

เซรั่มเนื้อบางเบา อ่อนโยนต่อผิวและซึมลงผิวได้ไว มีส่วนประกอบสำคัญคือ Salicylic Acid ปริมาณ 2% ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวและลดปัญหาสิวอุดตัน ทั้งยังมีสารสกัดอื่นๆ ที่ช่วยกระชับรูขุมขน ช่วยให้ผิวเรียบเนียนยิ่งขึ้น

ปริมาณ 30 ml. ราคาประมาณ 350-610 บาท

3. Benzac AC

ครีมแต้มสิวที่มีส่วนผสมหลักคือ Benozyl Peroxide ช่วยทำให้หัวสิวหลุดออกจากตุ่มสิวได้เร็วขึ้น และยังช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว

ปริมาณ 15 g. ราคาประมาณ 120 บาท

4. Thursday Plantation Tea Tree Acne Gel

เจลแต้มสิวที่มีส่วนผสมของ Tea Tree Oil สูงถึง 20% ซึ่งมีส่วนช่วยยับยั้งการอุดตันของสิว เหมาะสำหรับสิวอุดตันหรือสิวที่เกิดจากความมัน เนื้อเจลใส

ปริมาณ 10 g. ราคาประมาณ 190 บาท

5. It’s Skin Power 10 Formula Propolis

เซรั่มเข้มข้น มีส่วนประกอบสำคัญคือ Propolis สารสกัดจากผึ้ง มีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบและติดเชื้อ บรรเทาสิวอักเสบ ทั้งยังช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรงอีกด้วย

ปริมาณ 30 ml. ราคาประมาณ 830 บาท

เมื่อทราบวิธีการดูแลผิวให้ห่างไกลสิว พร้อมครีมแต้มสิวที่มีส่วนช่วยรักษาและลดโอกาสเกิดสิวแล้ว อย่าลืมนำคำแนะนำไปทำตามกัน เผื่อผิวหน้าสวยใส ห่างไกลปัญหาสิวซ้ำซาก


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ผส. นภ. วาสนภ วชิรมน หน่วยผิวหนังและเลเซอร์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล, สิว (https://med.mahidol.ac.th/atrama/sites/default/files/public/pdf/column/AtRama29_C01.pdf).
Eucerin, วิธีรักษาสิว และความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับสิว อาการ สาเหตุ และ การดูแลรักษา (https://www.eucerin.co.th/skin-concerns/acne-prone-skin/in-general).
สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณะสุข, สิว (http://inderm.go.th/news/view.php?id_view=219).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
สิวอุดตัน กับหลากวิธีรักษาเพื่อผิวหน้าเนียนใส
สิวอุดตัน กับหลากวิธีรักษาเพื่อผิวหน้าเนียนใส

รู้จักสาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน พร้อมวิธีรักษาแบบธรรมชาติและผลิตภัณฑ์ดูแลรักษา

อ่านเพิ่ม
ตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับสิวที่คาง
ตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับสิวที่คาง

รวมสาเหตุและการรักษาสิวที่คาง เพื่อกำจัดสิวเป็นซ้ำให้หายอย่างได้ผล

อ่านเพิ่ม