โรคเชื้อราในช่องคลอด

เผยแพร่ครั้งแรก 6 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
โรคเชื้อราในช่องคลอด

รู้สึคันยุบยิบ ระคายเคืองบริเวณจุดซ่อนเร้น อาจเป็นสัญญาณของโรคเชื้อราในช่องคลอด แล้วโรคนี้เป็นอย่างไร มีวิธีป้องกันหรือไม่ ข้อมูลเหล่านี้บอกคุณได้

โรคเชื้อราในช่องคลอดคืออะไร

โรคเชื้อราในช่องคลอดเป็นโรคที่พบได้บ่อยในสตรีทั่วไป เกิดจากเชื้อราในกลุ่ม “แคนดิดาอัลบิแคนส์”(Candida albicans) ซึ่งมีหลายสายพันธุ์ย่อยเป็นสาเหตุทำให้เกิดการอักเสบของช่องคลอด นอกจากนี้ ยีสต์หรือเชื้อราประเภทนี้มักเกิดขึ้นได้ในสภาพอบอุ่น อับชื้น เช่น ในปากหรือตามข้อพับต่างๆ เป็นต้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ STD วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 76%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

โรคเชื้อราในช่องคลอดมักเกิดขึ้นได้บ่อยกับเด็กหญิงวัยรุ่น และ 75% ของผู้หญิงเคยเป็นโรคนี้มาก่อน

 อาการบ่งบอกโรคเชื้อราในช่องคลอด

 • มีอาการคันและระคายเคืองบริเวณช่องคลอด
 • มีอาการคัน บวมแดง บริเวณแคมช่องคลอด
 • มีตกขาวลักษณะข้นมีสีขาวหรือสีเหลืองนวลเหมือนนมบูด มีกลิ่นเหมือนขนมปังหรือยีสต์
 • ปวดแสบในขณะปัสสาวะหรือในขณะมีเพศสัมพันธ์

 หากคุณสาวๆ กำลังมีอาการเหล่านี้ แนะนำให้พบแพทย์หรือสูตินรีแพทย์ เพราะอาการดังกล่าวเป็นอาการที่คล้ายคลึงกันกับโรคติดต่อทางเพศอื่นๆ ด้วย ซึ่งแพทย์จะวินิจฉัยอาการของโรคได้ถูกต้องและคุณก็จะได้รับการรักษาที่เหมาะสม เมื่อเป็นแล้ว แพทย์จะรักษาโรคด้วยการให้ยาและรอดูอาการประมาณ 2-3 วัน ซึ่งอาการติดเชื้อจะหายไปภายใน 1 สัปดาห์

 สาเหตุของโรคเชื้อราในช่องคลอด

 • เชื้อราในกลุ่ม “แคนดิดา” (Candida) เป็นเชื้อราที่อยู่ในช่องปาก กระเพาะอาหาร และช่องคลอดโดยปกติอยู่แล้ว ซึ่งไม่ทำให้เกิดโรคหากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานปกติ เชื้อเหล่านี้ก็ยังอยู่ภายใต้การควบคุมของแบคทีเรียชนิดดีและไม่ทำให้เกิดโรค แต่เชื้อราดังกล่าวสามารถเจริญเติบโตมากขึ้นจนทำให้เกิดโรคเชื้อราในช่องคลอดได้ สาเหตุเพราะความเครียด การตั้งครรภ์ หรืออาการป่วยที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำลง นอกจากนี้ ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสเตียรอยด์ หรือยาปฏิชีวนะ จะลดปริมาณแบคทีเรียชนิดดีภายในร่างกายที่ปกติจะเป็นตัวควบคุมการเจริญเติบโตของเชื้อราไว้ ไม่เพียงเท่านี้ การที่ปริมาณน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นก็เป็นสาเหตุให้เชื้อราเติบโตมากขึ้นได้เช่นกัน
 • ดังนั้น เด็กที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานที่ไม่มีการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดจึงมีโอกาสเป็นโรคเชื้อราในช่องคลอดได้บ่อยกว่าปกติ เด็กผู้หญิงหลายคนพบว่า พวกเขามักมีอาการของโรคเชื้อราในช่องคลอดช่วงก่อนการมีประจำเดือน นั่นเพราะการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนที่มาพร้อมกับรอบเดือน นอกจากนี้ การสวมชุดชั้นในที่คับเกินไปหรือที่ทำจากผ้าไนลอนจะทำให้เกิดภาวะอับชื้น หรือการใช้ผ้าอนามัยและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของน้ำหอม และการสวนล้างช่องคลอด ก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคได้เช่นกัน
 • เชื้อราในช่องคลอดสามารถเกิดขึ้นกับเด็กผู้หญิงทุกคน ซึ่งไม่ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แต่อย่างใด แม้ว่าโรคเชื้อราในช่องคลอดจะสามารถติดต่อไปยังคู่นอนแต่ก็พบกรณีการติดเชื้อดังกล่าวน้อยมาก และหากมีการติดเชื้อ เจ้าตัวจะรู้ตัวหรือเข้ารับการรักษาได้จนกว่าอาการของโรคจะปรากฏขึ้น

 การวินิจฉัยโรคเชื้อราในช่องคลอด

 • การรักษาโรคไม่ยากนัก แต่เมื่อมีอาการคุณจำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง เนื่องจากมีโรคและการติดเชื้ออื่นๆ ที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการคล้ายเคียงกัน ซึ่งต้องได้รับการรักษาที่แตกต่างออกไป
 • เมื่อพบแพทย์ แพทย์จะวินิจฉัยโดยการตรวจปัสสาวะเพื่อตรวจหาอาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะและนำเนื้อเยื่อจากช่องคลอดไปตรวจหาการติดเชื้อด้วยกล้องจุลทรรศน์

 การรักษาโรคเชื้อราในช่องคลอด

 • หากเกิดอาการของโรคเชื้อราในช่องคลอด แพทย์จะสั่งยาเม็ด ยาทา หรือยาเหน็บเพื่อการรักษา โดยคุณจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะยาทาและยาเหน็บที่จะต้องใช้กับบริเวณช่องคลอดโดยตรง ผู้ป่วยต้องงดการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าอาการจะดีขึ้นเนื่องจากยาเหล่านี้อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของถุงยางอนามัยหรือห่วงคุมกำเนิดได้
 • โดยยาที่นำมาใช้ในการรักษาจะออกฤทธิ์รักษาอาการของโรคให้หายดีภายใน 3-4 วัน และการติดเชื้อจะหายไปภายใน 1 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม คุณจะต้องใช้ยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบตามระยะเวลาที่กำหนดอย่างเคร่งครัด เพราะหากคุณหยุดการใช้ยาก่อนกำหนด อาการติดเชื้ออาจกลับมาได้ และเมื่ออาการไม่ดีขึ้นหลังจากให้ยาครบกำหนดแล้ว แนะนำให้คุณรีบกลับไปพบแพทย์
 • ยาที่นำมารักษาบางตัวสามารถซื้อเองได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งจากแพทย์ แต่ไม่แนะนำให้คุณหายาเหล่านั้นมาทานหรือใช้เอง คุณจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้องเพราะคุณอาจเป็นโรคอื่นๆ ที่ไม่ใช่โรคเชื้อราในช่องคลอดก็เป็นได้ และหากคุณซื้อยามาใช้เองอาจทำให้อาการที่เป็นอยู่แย่ลง นอกจากนี้ ยาที่จำหน่ายทั่วไปไม่สามารถจำหน่ายให้กับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี หรือเด็กที่กำลังตั้งครรภ์โดยไม่ได้รับคำแนะนำหรือใบสั่งจากแพทย์

 ผู้ชายสามารถเป็นโรคนี้ได้หรือไม่

 • ผู้ชายสามารถเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน ซึ่งอาการของโรคจะเกิดขึ้นบริเวณปลายองคชาติที่เกิดจากการติดเชื้อราชนิดเดียวกันกับที่เกิดในผู้หญิง โดยโรคนี้มักเกิดกับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานหรือผู้ที่ใช้ยาปฏิชีวนะเป็นระยะเวลานาน ผู้ชายที่เป็นโรคนี้จะไม่มีอาการแสดงให้เห็นชัดเจน เช่น ไม่มีอาการบวม แดง และคันบริเวณอวัยวะเพศ แต่จะรู้สึกปวดแสบเล็กน้อยขณะปัสสาวะ
 • ผู้ชายที่ไม่ได้ขริบหนังหุ้มปลายองคชาติจำเป็นต้องดูแลเรื่องความสะอาดมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเชื้อราจะเจริญเติบโตได้ดีในบริเวณที่อบอุ่นและอับชื้น พยายามทำความสะอาดและเช็ดให้แห้งเสมอจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อได้ แต่หากเกิดอาการของโรค คุณไม่ต้องกังวล ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการรักษา

 วิธีการป้องกันการเกิดโรคเชื้อราในช่องคลอด

 • การป้องกันไม่ให้เกิดโรคเชื้อราในช่องคลอดนั้นเป็นเรื่องยากสำหรับผู้หญิง แต่การใช้เสื้อผ้าหรือชุดชั้นในที่เป็นผ้าค๊อตตอนที่ระบายอากาศได้ดีและหลีกเลี่ยงการใช้สปรย์หรือฉีดสวนช่องคลอดจะช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อราเจริญเติบโต และหากคุณเป็นโรคเบาหวาน การรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่เป็นวิธีป้องกันการติดเชื้อได้ แต่หากคุณรู้สึกว่าคุณกำลังมีอาการของโรค แนะนำให้รีบพบแพทย์ ไม่ควรใช้ยาปฏิชีวนะด้วยตัวเองโดยที่ไม่มีคำสั่งของแพทย์ เพราะวิธีการดังกล่าวอาจทำให้อาการแย่ลงและเชื้อราเจริญเติบโตมากขึ้น
 • โรคเชื้อราในช่องคลอดอาจทำให้คุณสาวๆ รู้สึกรำคาญ โดยเฉพาะหากคุณมีอาการบ่อยครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้มีอาการของโรคเกิดขึ้นบ่อยๆ คุณจำเป็นต้องปฏิบัติตามคำแนะนำและรับยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด และควรสวมใส่เสื้อผ้าที่โล่งสบายไม่คับจนเกินไป


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ncbi.nlm.nih.gov, Vaginal Candidiasis (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK459317/)
Shannon Johnson and Kristeen Cherney, Vaginal Candidiasis (https://www.healthline.com/health/vaginal-yeast-infection), August 30, 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
7 สาเหตุที่ทำให้ช่องคลอดแสบร้อน
7 สาเหตุที่ทำให้ช่องคลอดแสบร้อน

สาเหตุของอาการแสบร้อนช่องคลอดที่คุณอาจไม่เคยรู้ รู้ก่อนเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น

อ่านเพิ่ม
ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย
ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย

ความผิดปกติที่พบบ่อยในคุณผู้หญิงที่ต้องรู้จัก อันตรายหากรักษาไม่ถูกวิธี

อ่านเพิ่ม
เชื้อราในช่องคลอด
เชื้อราในช่องคลอด

เชื้อราในช่องคลอด จุดเร้นลับที่ไม่ลับแต่ผู้หญิงทุกคนควรต้องรู้ เพื่อดูแลตนเองให้ดี ก่อนต้องมารักษาทีหลัง

อ่านเพิ่ม