กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

7 นิสัยที่ควรนำมาใช้ เมื่อคิดจะลดน้ำหนัก

เผยแพร่ครั้งแรก 4 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 นิสัยที่ควรนำมาใช้ เมื่อคิดจะลดน้ำหนัก

เมื่อเอ่ยถึงการลดน้ำหนัก แน่นอนว่าใครๆ ก็อยากให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว และเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ แต่อย่าลืมว่าการมีน้ำหนักที่ลดลงโดยไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพนั้นจำเป็นต้องใช้เวลาและความสม่ำเสมอ อย่างไรก็ตาม คุณไม่จำเป็นต้องเข้มงวด หรือจริงจังกับแผนลดน้ำหนักที่วางไว้มากจนเกินไป เพราะเพียงแค่คุณนำนิสัยบางอย่างมาใช้ คุณก็จะเริ่มเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. วางอาหารที่ดีต่อสุขภาพในบริเวณที่มองเห็นได้ง่าย

การวางอาหารที่ดีต่อสุขภาพในตำแหน่งที่มองเห็นได้ง่ายสามารถช่วยปรับปรุงนิสัยการทานอาหาร ตัวอย่างเช่น การวางผลไม้และผักบนโต๊ะอาหาร หรือเตรียมถั่วให้พร้อมอยู่ในมือ เพื่อลดโอกาสที่คุณจะทานของว่างที่มีแคลอรีสูงอย่างอาหารทอด หรืออาหารหวาน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. ใช้จานเล็กลง

การใช้จานที่มีขนาดเล็กลงค่อนข้างจะมีประโยชน์เมื่อคุณต้องการควบคุมแคลอรีที่คุณทานในอาหารมื้อหลัก อย่างไรก็ตาม เมื่อสัดส่วนของอาหารที่ถูกเสิร์ฟในจานมีขนาดเล็กลง มันก็จะทำให้อาหารดูเต็มจาน และนั่นก็สามารถหลอกสมองได้ว่า ปริมาณอาหารเท่านี้ก็เพียงพอที่จะทำให้คุณพอใจได้แล้ว

3. ทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น

การทานผักและผลไม้ 5-6 หน่วยบริโภคต่อวัน สามารถช่วยสนับสนุนกระบวนการที่รับผิดชอบต่อการกำจัดไขมันส่วนเกิน อย่างไรก็ดี น้ำ ไฟเบอร์ และสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ในอาหารเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการกำจัดของเสีย และป้องกันไม่ให้ไปขัดขวางกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย ยิ่งไปกว่านั้น การทานผักและผลไม้จะช่วยทำให้คุณรู้สึกอิ่มนานขึ้น และลดโอกาสที่คุณจะทานอาหารมากกว่าที่ควรจะเป็น

4. ดื่มน้ำเปล่าและเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ

การบริโภคน้ำเปล่า และเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยสนับสนุนการทำงานของเมทาบอลิซึม อีกทั้งยังทำให้เซลล์ในร่างกายชุ่มชื้น ปรับปรุงการทำงานของระบบขับถ่าย และช่วยทำให้คุณรู้สึกอิ่มนานขึ้น

5. นอนให้เพียงพอ

คนที่ตั้งใจลดน้ำหนักควรปรับปรุงคุณภาพของการนอนให้ดีขึ้น เพราะมันสามารถช่วยให้คุณทำตามเป้าหมายได้สำเร็จ ในขณะที่เรานอนหลับ ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมความหิวเพิ่มขึ้น ดังนั้นการนอนดึก หรือนอนโดยมีสิ่งรบกวน จะทำให้เราเกิดความรู้สึกหิวกระหาย และมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วนมากขึ้น   

6. ออกกำลังกายแบบผสมผสาน

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอทุกวันถือเป็นวิธีที่ดีที่ช่วยเพิ่มการใช้พลังงาน ในการเผาผลาญไขมันได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม เมื่อผสมผสานการออกกำลังกายประเภทนี้กับการออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อ (Strength training) มันก็จะยิ่งมีประโยชน์ต่อการลดน้ำหนักค่ะ

7. เติมเครื่องเทศ

การเติมเครื่องเทศในอาหารสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญ ซึ่งสามารถช่วยทำให้น้ำหนักลดลงได้ ตัวอย่างของเครื่องเทศที่มีคุณสมบัติดังกล่าว เช่น พริกคาเยน ขมิ้น ฯลฯ ซึ่งมันจะช่วยปรับปรุงกระบวนการที่เปลี่ยนไขมันเป็นพลังงาน

จากที่กล่าวไป คุณจะเห็นได้ว่า การลดน้ำหนักแบบปลอดภัยนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ โดยนำนิสัยข้างต้นไปปรับใช้ หากคุณมีความอดทน และมีความสม่ำเสมอ รับรองว่าการลดน้ำหนักจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Lose 5 times more weight by training your mind. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323184)
Mental Strategies to Help Lose Weight. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/obesity/features/8-ways-to-think-thin)
How can I speed up my metabolism?. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/healthy-weight/metabolism-and-weight-loss/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป