กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

รู้สึกเจ็บ และแสบขัดขณะปัสสาวะ เกิดจากอะไรได้

รวมสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเจ็บ และแสบขัดปัสสาวะ รวมถึงวิธีรักษา
เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 29 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
รู้สึกเจ็บ และแสบขัดขณะปัสสาวะ เกิดจากอะไรได้

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • อาการปัสสาวะแสบขัด และรู้สึกเจ็บอวัยวะเพศขณะปัสสาวะ เป็นอาการที่อาจเกิดได้จากการติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะ ซึ่งเป็นผลมาจากการติดเชื้อคลาไมเดีย มักพบในผู้หญิงมากกว่า
 • การมีนิ่วในไต โรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก อาการบาดเจ็บอวัยวะเพศจากกิจกรรมขี่ม้า ปั่นจักรยานก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปัสสาวะแสบขัดได้
 • อาการเจ็บ และปัสสาวะแสบขัดมักรักษาไปตามอาการ เช่น การรับประทานยา ร่วมกับการดื่มน้ำมากๆ เพื่อไม่ให้ไตซึ่งเป็นอวัยวะควบคุมการขับของเสียอย่างปัสสาวะทำงานหนักเกินไป
 • วิธีป้องกันอาการปัสสาวะแสบขัดที่ดีที่สุด คือ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ไม่กลั้นปัสสาวะ ทำความสะอาดอวัยวะเพศให้แห้งเสมอ รวมถึงควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เพราะโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็สามารถนำไปสู่อาการปัสสาวะแสบขัดได้
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ในปัจจุบันมีโรคที่เกิดจากอวัยวะสืบพันธุ์ภายในของผู้หญิงและผู้ชายมากมาย นับตั้งแต่อาการเล็กๆ น้อยๆ ไปจนถึงอาการหนักกันเลยทีเดียว รวมถึงอาการปัสสาวะเจ็บ หรือแสบคัน ซึ่งอาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณบอกว่า เรากำลังติดเชื้อที่เนื้อเยื่อบริเวณทางเดินปัสสาวะอยู่ก็เป็นได้

สาเหตุของปัสสาวะเจ็บ หรือแสบคัน

1. โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

มักพบในเพศหญิงเป็นส่วนมาก และเป็นสาเหตุหลักของการเกิดอาการปัสสาวะเจ็บ หรือแสบคัน 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สาเหตุหลักของการติดเชื้อโรคทางเดินปัสสาวะนั้นอาจมาจากการติดเชื้อในอวัยวะสืบพันธ์ และขับถ่าย เช่น ท่อปัสสาวะอักเสบ ช่องคลอดอักเสบ การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยเชื้อโรคที่ทำให้เกิดโรคนี้ชื่อว่า "เชื้อคลาไมเดีย (Chlamydia trachomatis)" 

โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะสามารถพบได้ในผู้ชายเช่นกัน โดยมักพบว่า เป็นอาการปัสสาวะแสบขัด มักมีสาเหตุเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อในต่อมลูกหมาก หรือภาวะต่อมลูกหมากโต พบมากที่สุดในผู้ชายอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป

2. โรคที่เกิดจากอาการระคายเคืองหรืออักเสบ

เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น มีนิ่ว หรือเนื้องอกในทางเดินปัสสาวะ รู้สึกเจ็บหลังมีเพศสัมพันธ์ ช่องคลอดระคายเคือง เพราะการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารฆ่าอสุจิ ช่องคลอดแห้งในผู้หญิงวัยทอง ผู้ที่ทำกิจกรรมโลดโผนรุนแรง เช่น การขี่ม้า การปั่นจักรยาน 

นอกจากนี้อาการปัสสาวะแสบขัด หรือรู้สึกเจ็บขณะปัสสาวะอาจเกิดจากโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะเช่นกัน แต่เป็นกรณีที่พบได้น้อย 

หากคุณมีอาการปัสสาวะแสบขัด ร่วมกับมีอาการอื่นๆ เช่น มีเลือดปนมากับปัสสาวะ มีปริมาณตกขาวมาก ปวดหลัง หรือปวดเอว มีไข้ เคยมีประวัติเป็นนิ่วในไต หรือกระเพาะปัสสาวะมาก่อน โดยเฉพาะสตรีมีครรภ์ จะต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยทันที

การวินิจฉัยโรคที่เกิดจากอาการปัสสาวะเจ็บ หรือแสบคัน

ในเบื้องต้นแพทย์จะซักถามประวัติ และอาการที่เกิดขึ้น รวมถึงอาการผิดปกติอื่นๆ ซึ่งคนไข้จำเป็นต้องเก็บรายละเอียดของอาการที่เกิดเพื่อเป็นข้อมูลให้แพทย์ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

นอกจากนี้แพทย์อาจต้องมีการตรวจปัสสาวะ และตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมเพื่อหาเชื้อโรค และสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนี้ ก่อนจะนำไปวินิจฉัยต่อไปเพื่อหาทางรักษาโรค เช่น การตรวจเลือด ตรวจกระเพาะปัสสาวะโดยวิธีส่องกล้อง หรืออัลตราซาวด์ดูกระเพาะปัสสาวะ 

การรักษาโรคที่เกิดจากอาการปัสสาวะเจ็บ หรือแสบคัน

1. รักษาตามสาเหตุ

หากเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือกรวยไตอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อ แพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะ แต่ถ้าเป็นรุนแรงอาจต้องให้ยาทางหลอดเลือด ส่วนโรคท่อปัสสาวะอักเสบจะให้ยาปฏิชีวนะตามสาเหตุที่เป็น 

สำหรับอาการปัสสาวะเจ็บ หรือแสบคัน เพราะเป็นโรคช่องคลอดอักเสบ อันเนื่องมาจากติดเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย แพทย์ก็จะให้ยาปฏิชีวนะที่ใช้สำหรับต้านเชื้อรา

2. รักษาตามอาการ

ผู้ป่วยจะต้องดื่มน้ำเปล่ามากๆ ถ้ามีอาการเจ็บปวดสามารถใช้ยาพาราเซตามอน หรือไอบูโพรเฟน เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด และแพทย์อาจให้ยาปรับสภาพ เพื่อทำให้ปัสสาวะมีภาวะความเป็นด่าง

การป้องกันโรคที่เกิดจากอาการปัสสาวะเจ็บ หรือแสบคัน

 • ควรดื่มน้ำมากๆ อย่าให้ร่างกายขาดน้ำ เป็นการทำให้แบคทีเรียในปัสสาวะเจือจาง และยังลดความเจ็บปวดขณะปัสสาวะลงได้
 • ผู้หญิงการทำความสะอาดอวัยวะเพศต้องเช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลัง หลังการมีเพศสัมพันธ์ควรรีบปัสสาวะออกเพื่อขับแบคทีเรียออกให้เร็วที่สุด แบคทีเรียจะได้ไม่เข้าไปในกระเพาะปัสสาวะ
 • ผู้หญิงควรหลีกเลี่ยงน้ำยา หรือสบู่ที่จะก่อให้เกิดการระคายเคือง และต้องเช็ดอวัยวะเพศให้แห้งอยู่เสมอ
 • ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ
 • เข้ารับการตรวจสุขภาพเป็นประจำ เพื่อจะได้รู้เท่าทันสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผิดปกติทุกส่วนของร่างกาย และหาทางรักษาได้ทันเวลา
 • หากป่วยปัสสาวะเจ็บ แสบ คัน เพราะติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ จะต้องรับประทานยาตามแพทย์สั่งจนหมด
 • ควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งเมื่อต้องมีเพศสัมพันธ์ เพื่อป้องกันโรคที่ทำให้มีอาการปัสสาวะเจ็บ หรือแสบคัน และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ

อาการปัสสาวะเจ็บหรือแสบคันนี้ มักจะเกิดกับผู้สูงอายุและหญิงมีครรภ์ รวมทั้งผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือมีประวัติการใช้สายสวนปัสสาวะ 

ดังนั้นเราจึงต้องมีสุขอนามัยส่วนตัวที่สะอาด เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงด้วยการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และต้องไม่ละเลยการพบแพทย์ที่รักษาโรคประจำตัว เพื่อที่จะได้ไม่ต้องทุกข์ทรมานกับอาการเหล่านี้อีกต่อไป

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Painful Urination: Causes and Treatment. Health.com. (https://www.health.com/condition/sexual-health/painful-urination-causes)
Painful Urination and Burning (Dysuria). Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/what-is-painful-urination-3300108)
Painful Urination. American Academy of Family Physicians. (https://familydoctor.org/urinary-tract-infections-causes-painful-urination/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป