คำถาม คำตอบเกี่ยวกับ “เอดส์” ที่ควรรู้ - ตอน 1

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
คำถาม คำตอบเกี่ยวกับ “เอดส์” ที่ควรรู้ - ตอน 1

1. เอดส์ คืออะไร ?

a15.gif

 เอดส์ คือโรคที่ผิดปกติโรคหนึ่งต่างจากโรคทั่ว ๆ ไป ตรงที่โรคเอดส์จะทำลายภูมิคุ้มกันของร่างกาย โรคต่าง ๆ เหล่านี้เองที่เป็นสาเหตุให้ผู้เป็นโรคเอดส์ป่วยและเสียชีวิตลง โรคธรรมดาที่ผู้ป่วยเอดส์มักเป็นกันมากที่สุดได้แก่ โรคประเภทปอดบวมและโรคมะเร็งมี่ผิวหนัง

2. เอดส์เกิดจากอะไร ?

a15.gif

 โรคเอดส์ เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ชื่อว่า เอช ไอ วี (HIV) เชื้อไวรัสมีหลายชนิดและเป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่นหวัด ไข้หวัดใหญ่ ตับอักเสบ และเริม ไวรัสเป็นสิ่งมีชีวิตอย่างหนึ่งมีมีขนาดเล็กมากเล็กกว่าละอองฝุ่นเสียอีก มันเล็กมากจนเราไม่สามารถมองได้ด้วยตาเปล่า นอกจากนั้นเชื้อไวรัสเอดส์ยังสามารถติดต่อจากบุคคลหนึ่งไปยังอีกบุคคลหนึ่งได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

3. โรคเอดส์ติดต่อจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งได้อย่างไร ?

a15.gif

 ผู้ได้รับเชื้อไวรัสเอดส์ ส่วนใหญ่มักจะตรวจพบในเลือดและในน้ำอสุจิ ด้วยเหตุนี้การกระทำใด ๆ ก็ตามที่ทำให้เลือดหรือน้ำอสุจิของบุคคลหนึ่งเข้าไปในร่างกายของอีกบุคคลหนึ่ง ย่อมจะทำให้เชื้อไวรัสเอดส์ถ่ายทอดจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งได้ โรคเอดส์ติดต่อจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งได้โดยทางที่สำคัญ 2 ทาง ทางแรกโดยทางเพศสัมพันธ์ ทางที่สองโดยการใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน เช่น ใช้เข็มฉีดยาเฮโรอีนเข้าไปในเส้นเลือดร่วมกัน ในประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อไวรัสเอดส์โดยทางทั้งสองที่กล่าวมาแล้ว

4. ใครบ้างที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเอดส์ ?

a15.gif

 ผู้ที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเอดส์มีหลายกลุ่มได้แก่

  1. ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับเพศเดียวกัน (ที่เรียกว่าเกย์หรือโฮโมเซ้กช่วล) โดยเฉพาะผู้ที่มีคู่นอนหลายคน เช่น โสเภณีชาย
  2. ชายที่มีเพศสัมพันธ์ทั้งสองเพศ (ไบเซ็กช่วล)
  3. หญิงที่มีเพศสัมพันธ์กับชายที่เป็นไบเซ็กช่วล
  4. ชายหญิงที่มีเพศสัมพันธ์กับเพศตรงข้ามหลาย ๆ คน
  5. ผู้ที่ใช้เข็มและกระบอกฉีดยาเสพติดร่วมกัน

5. โรคเอดส์ไม่ได้เป็นแต่เฉพาะผู้ชายที่เป็นโฮโมเซ็กช่วงหรอกหรือ ?

a15.gif

 ไม่เลย ปัจจุบันมีตัวอย่างให้เห็นหลายรายแล้วที่โรคเอดส์มีการติดต่อระหว่างชายและหญิงที่มีเพศสัมพันธ์กับเพศตรงข้าม

6. โรคเอดส์ติดต่อกันโดยทางการจูบได้หรือไม่ ?

a15.gif

 แพทย์คิดว่าอาจจะเป็นไปได้ แต่ก็ค่อนข้างยากทีเดียวโดยการจูบ แต่ถ้าคุณหรือคู่นอนของคุณเป็นแผลที่ริมฝีปากหรือในปากละก็ ความเสี่ยงอาจจะเพิ่มขึ้น

7. โรคเอดส์ติดต่อกันโดยการสัมผัสอย่างผิวเผินได้หรือไม่ ?

a15.gif

 แพทย์เน้นอย่างหนักแน่นว่าโรคเอดส์ไม่สามารถติดต่อกันโดยการสัมผัสอย่างผิวเผิน ข้อนี้รวมถึง การอาศัยอยู่ร่วมกัน การรับประทานอาหารด้วยกัน การสัมผัสกอดรัด การใช้ห้องน้ำ หรือห้องส้วมร่วมกัน การใช้เสื้อผ้าร่วมกัน การว่ายน้ำในสระเดียวกัน ฯลฯ

8. โรคเอดส์ติดต่อจากยุงหรือแมลงประเภทอื่นได้หรือไม่ ?

a15.gif

 ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าการติดต่อโรคเอดส์โดยถูกยุงหรือแมลงประเภทอื่น ๆ กัด เป็นไปไม่ได้


35 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
HIV and AIDS: Overview, causes, symptoms, and treatments. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/17131)
What Are HIV and AIDS? How You Get It, Tests, Symptoms, and More. WebMD. (https://www.webmd.com/hiv-aids/guide/sexual-health-aids#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป