การแพร่กระจาย และการติดต่อของโรคเอดส์

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การแพร่กระจาย และการติดต่อของโรคเอดส์
a19.gif

 สมมติฐานเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ คาดว่าโรคเอดส์เริ่มแพร่จากทวีปอัฟริกาไปสู่หมู่เกาะไฮติ จากไฮติเข้าสู่ทวีปอเมริกาและไปทวีปยุโรปตามลำดับ และจากทวีปอเมริกาและยุโรปเข้าสู่ทวีปเอเชียและออสเตรเลีย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ STD วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 76%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สำหรับประเทศไทย พบผู้ป่วยรายแรกเมื่อปี พ.ศ. 2527 เป็นชายรักร่วมเพศซึ่งติดโรคเอดส์มาจากสหรัฐอเมริกาจนถึงปัจจุบัน (31 พฤษภาคม 2531) มีผู้ป่วยซึ่งเป็นคนไทยจำนวนทั้งสิ้น 9 ราย


การติดต่อของโรคเอดส์

โรคเอดส์ติดต่อกันได้หลายทางที่สำคัญและพบบ่อยที่สุดคือ

  1. ทางการร่วมเพศ
  2. ทางการถ่ายเลือด หรือผลิตภัณฑ์เลือด
  3. ทางการใช้เข็มฉีดยาร่วมกันโดยเฉพาะพวกติดยาเสพติด
  4. ทางแม่ที่มีเชื้อโรคเอดส์ไปสู่ทารกในครรภ์
a19.gif

 นอกจากนี้ยังพบว่าโรคนี้ติดต่อกันได้ด้วยวิธีอื่นอีก แต่มีโอกาสน้อยมาก ได้แก่ การเปลี่ยนอวัยวะต่าง ๆ เช่น การเปลี่ยนแก้วตา การเปลี่ยนไต การผสมเทียม ในรายที่มีลูกยาก การสักผิวหนัง การฝังเข็ม การเจาะหู โรคนี้ไม่ติดต่อกันได้โดยการถูกเนื้อต้องตัวกัน กินอาหารหรือดื่มน้ำร่วมกัน การถูกยุงกัด การว่ายน้ำในสระเดียวกัน การหายใจ จามรดกัน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How Do People Get AIDS? (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/aids.html)
HIV Transmission - HIV Basics - HIV/AIDS. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/hiv/basics/transmission.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป