ทำความเข้าใจกับคำว่า powerhouse ของพิลาทีส

Powerhouse เป็นยิ่งกว่าความแข็งแรงจากกล้ามเนื้อแกนกลาง
เผยแพร่ครั้งแรก 29 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำความเข้าใจกับคำว่า powerhouse ของพิลาทีส

Powerhouse เป็นหนึ่งในแก่นสำคัญของการฝึกพิลาทีสในช่วงไม่กี่ปีมานี้ คำว่าความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว (core strength) เป็นที่รู้จักกันมากขึ้น และใช้สลับแทนคำว่า powerhouse แต่ที่จริงแล้ว สองคำนี้ไม่ได้เหมือนกันเสียทีเดียว มาค้นหาความแตกต่างระหว่างความหมายของสองคำนี้ในพิลาทีสกัน 

อะไรคือ powerhouse ในพิลาทีส

ตำแหน่ง powerhouse ในร่างกายของคุณ คือตั้งแต่สุดชายโครงไปจนถึงแนวสะโพก ซึ่งรวมถึงกล้ามเนื้อหน้าท้อง กล้ามเนื้อหลังส่วนล่าง กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน กล้ามเนื้อรอบสะโพก และกล้ามเนื้อก้น (gluteus) ด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

กล้ามเนื้อ powerhouse ทำงานร่วมกันเพื่อเป็นโครงพยุงลำตัวทำให้เกิดความมั่นคง แต่ก็ทำให้เกิดความเคลื่อนไหวได้อย่างมาก และทำให้มีความแข็งแรงในการเคลื่อนไหว Joseph Pilates เน้นให้เห็นถึงความสำคัญของร่างกายบริเวณนี้ในโปรแกรมการฝึกของเขา การเคลื่อนไหวในพิลาทีสทั้งหมดเริ่มต้นจากที่บริเวณ powerhouse นี้ 

Core muscle (กล้ามเนื้อแกนกลาง) คืออะไร

กล้ามเนื้อแกนกลางเป็นส่วนหนึ่งของ powerhouse และการใช้กล้ามเนื้อแกนกลางก็เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ powerhouse กล้ามเนื้อแกนกลางเป็นตัวให้ความมั่นคงในชั้นลึก เช่น กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน กล้ามเนื้อ psoas กล้ามเนื้อ multifidus และกล้ามเนื้อ transverses abdominis และอื่น ๆ

แต่กล้ามเนื้อแกนกลางไม่ใช่กลุ่มที่ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวหลัก ๆ เช่น rectus abdominis หรือ gluteus ที่เราเพิ่มกลุ่มนี้เข้าไปเมื่อเราพูดถึง powerhouse

Gluteus maximus ไม่ได้ใช้เพียงแค่การเคลื่อนไหวที่ต้องใช้แรงมากซึ่งต้องใช้การเหยียดสะโพก (hip extension) เช่น การกระโดดและการขึ้นบันได แต่ยังเป็นกล้ามเนื้อที่ช่วยให้การหมุนเอียงกระดูกเชิงกรานไปทางด้านหลัง (posterior pelvic tilt) ได้อีกด้วย

ท่าทางนี้มีความสำคัญสำหรับการจัดสะโพกให้อยู่ในตำแหน่งตรงในการฝึกพิลาทีส การฝึกพิลาทีสแบบดั้งเดิมสอนให้ใช้การขมิบก้นเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ gluteus ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ powerhouse 

การใช้ powerhouse ในพีลาทีส

ผู้เริ่มฝึกพิลาทีสจำเป็นต้องเริ่มคิดเรื่องการใช้กล้ามเนื้อ powerhouse ตั้งแต่แรก เนื่องจากทำให้มีพลังงาน มีความมั่นคง ความแข็งแรง และควบคุมการเคลื่อนไหวซึ่งนำไปสู่การฝึกพิลาทีสในระดับสูงขึ้นไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การพัฒนากล้ามเนื้อ powerhouse อย่างสมดุลจะนำคุณไปสู่ความแข็งแรงได้เร็วที่สุด

ฝึกกล้ามเนื้อ powerhouse ของคุณด้วยการฝึกพิลาทีสเหล่านี้

-20 core minutes of pilates การฝึกระดับปานกลางนี้ทำโดยใช้ลูกบอล หรือตัวเลือกอื่น ๆ หากคุณไม่มีอยู่ใกล้ตัวในตอนนี้ ท่านี้ช่วยเพิ่มความมั่นคงของกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวและกล้ามเนื้อ powerhouse หากทำไปสิบครั้ง

-Level 2 Stretch and Strength Series ไม่เพียงแค่การออกกำลังกายท่านี้สิบครั้งจะช่วยสร้างความแข็งแรงของหน้าท้องเท่านั้น แต่ยังยืดกล้ามเนื้อส่วนหลัง ส่วนข้าง ส่วนหน้าของลำตัว กล้ามเนื้อ hamstrings ของขา และยังทำให้กล้ามเนื้อ powerhouse แข็งแรงและกระชับอีกด้วย โดยท่านี้เป็นการฝึกพิลาทีสระดับปานกลาง

- Classical Pilates Mat Exercise Series นี่เป็นการฝึกกับเสื่อแบบดั้งเดิมสิบท่าแรกที่พัฒนาโดย Joseph Pilates ที่สร้างขึ้นเพื่อการฝึกกล้ามเนื้อ powerhouse

ในตอนนี้คุณก็รู้มากขึ้นเกี่ยวกับ powerhouse แล้ว และคงจะเข้าใจเมื่อครูฝึกสอนพิลาทีสของคุณพูดเกี่ยวกับคำนี้แล้วล่ะ


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Understanding the Pilates Powerhouse Training. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/understanding-the-pilates-powerhouse-2704433)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป