ภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว (transient ischaemic attack (TIA))

เผยแพร่ครั้งแรก 26 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว (transient ischaemic attack (TIA))

ภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว หรือ TIA คือภาวะที่มีการขาดเลือดไปเลี้ยงสมองชั่วคราว ผู้ป่วยจะมีอาการคล้ายกับเป็นโรคหลอดเลือดสมอง เช่น พูดไม่ชัด การมองเห็นผิดปกติ และชา หรือ อ่อนแรง ที่ใบหน้า แขน ขา ซึ่งภาวะนี้ถือเป็นสัญญาณเตือนของการเป็นโรคหลอดเลือดสมองถาวรในอนาคตอันใกล้ ดังนั้นหากมีอาการดังกล่าว ให้รีบโทรเรียกรถพยาบาลทันที

บทนำ

ภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว (transient ischaemic attack) หรือย่อว่า TIA มีสาเหตุมาจากการขาดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของสมองชั่วคราว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การขาดเลือดไปเลี้ยงสมองเป็นผลให้สมองขาดออกซิเจน ทำให้มีอาการคล้ายกับเป็นโรคหลอดเลือดสมอง (stroke) เช่น พูดไม่ชัด การมองเห็นผิดปกติ และชา หรือ อ่อนแรง ที่ใบหน้า แขน ขา

อย่างไรก็ตามอาการสมองขาดเลือดชั่วคราวจะเป็นอยู่ไม่นานเท่ากับโรคหลอดเลือดสมอง โดยมักจะมีอาการเพียงไม่กี่นาทีหรือไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้นและจะหายเป็นปกติภายใน 24 ชั่วโมง

อาการและอาการแสดงของภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว

อาการหลักของภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว ได้แก่:

  • อาการที่ใบหน้า-อ่อนแรงที่ใบหน้าครึ่งซีก ผู้ป่วยอาจไม่สามารถยิ้มได้ หรือปากเบี้ยว มุมปากตก
  • อาการที่แขน-ผู้ที่สงสัยว่าเป็นโรคหลอดเลือดสมองอาจไม่สามารถยกแขนขึ้นได้ เพราะมีอาการอ่อนแรงหรือชาที่แขนข้างใดข้างหนึ่ง
  • มีปัญหาเกี่ยวกับการพูด-พูดไม่ชัด พูดติด พูดไม่ได้ หรือผู้ป่วยอาจไม่สามารถพูดคุยสื่อสารได้แม้ว่าจะตื่นอยู่ก็ตาม

หากคุณหรือคนใกล้ตัวมีอาการดังกล่าว ให้รีบโทรเรียกรถพยาบาลทันทีที่เบอร์ 1669

การขอรับคำแนะนำจากแพทย์

ในระยะแรกของการมีอาการสมองขาดเลือดชั่วคราวจะยังไม่สามารถบอกได้ว่าคุณกำลังเป็นภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราวหรือกำลังเป็นโรคหลอดเลือดสมองถาวรกันแน่ ดังนั้นสำคัญที่สุดคือให้โทรเรียกรถพยาบาลที่ 1669 ทันทีที่มีอาการ

และแม้ว่าอาการจะดีขึ้นและหายไประหว่างที่รอรถพยาบาลมารับ แต่คุณก็ควรเข้ารับการตรวจประเมินที่โรงพยาบาล เพราะรับการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราวคือสัญญาณเตือนที่บอกว่าคุณมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมองถาวรในอนาคตอันใกล้นี้ ดังนั้นการเข้ารับการตรวจประเมิน จะทำให้แพทย์เลือกวิธีที่ดีที่สุดให้กับคุณในการป้องกันไม่ให้เป็นโรคหลอดเลือดสมองในอนาคต

หากคุณคิดว่าตัวคุณเองเพิ่งผ่านการมีอาการของโรคหลอดเลือดสมองมา แต่อาการของคุณหายแล้ว และคุณยังไม่ได้เข้าพบแพทย์ ขอแนะนำให้คุณเข้าพบแพทย์โดยด่วนเพื่อรับการตรวจประเมินที่เหมาะสม ซึ่งแพทย์อาจพิจารณาส่งคุณไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยาเพื่อรับการตรวจประเมินต่อไป

สาเหตุของภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว

ระหว่างมีอาการของสมองขาดเลือดชั่วคราว เส้นเลือดในสมองที่นำเลือดที่มีออกซิเจนสูงไปเลี้ยงสมองเกิดการอุดตันขึ้น

การอุดตันที่เกิดขึ้นมักเกิดจากลิ่มเลือดที่เกิดขึ้นในร่างกายที่บริเวณอื่นๆ และลิ่มเลือดเหล่านั้นได้เดินทางมาอุดตันที่หลอดเลือดที่นำเลือดไปเลี้ยงสมอง นอกจากนี้การอุดตันอาจเกิดจากไขมันหรือฟองอากาศได้ด้วย

ปัจจัยต่างๆ ต่อไปนี้จะเพิ่มความเสี่ยงของการมีภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว ได้แก่:

คนที่อายุเกิน 60 ปี และคนเชื้อสายเอเชีย แอฟริกัน หรือแคริบเบียน เป็นกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

จะรักษาภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราวได้อย่างไร

แม้ว่าอาการของภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราวจะดีขึ้นภายในเวลาไม่กี่นาที หรือไม่กี่ชั่วโมง แต่คุณยังจำเป็นต้องได้รับการรักษาเพื่อป้องกันไม่ให้มีอาการของภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว หรือเป็นโรคหลอดเลือดสมองถาวรในอนาคต

การรักษาจะขึ้นกับแต่ละบุคคลคน เช่น ขึ้นกับอายุ และประวัติทางการแพทย์ของคุณ

คุณจะได้รับคำแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตเพื่อลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดสมองในอนาคต นอกจากนี้คุณยังอาจได้รับยาเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วยของคุณที่เป็นสาเหตุของภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราวด้วย

ในผู้ป่วยบางราย อาจต้องมีการผ่าตัดเพื่อแก้ปัญหาการอุดตันในหลอดเลือดใหญ่ที่คอ (carotid arteries) ซึ่งเป็นหลอดเลือดใหญ่ที่นำเลือดไปเลี้ยงสมอง

การป้องกันภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว

ภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราวคือหนึ่งในสัญญาณเตือนที่จะบอกว่าคุณมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมองถาวรในอนาคตอันใกล้ ซึ่งเป็นภาวะอันตรายร้ายแรงต่อชีวิต

ไม่ว่าคุณจะเคยเป็นภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราวหรือเคยเป็นโรคหลอดเลือดสมองมาก่อนหรือไม่ แต่คุณสามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นภาวะดังกล่าวในอนาคตได้ด้วยวิธีต่อไปนี้:

  • ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานสำหรับคนสุขภาพดี
  • รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ
  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
  • จำกัดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  • ไม่สูบบุหรี่

https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/brain-nerves-and-spinal-cord/transient-ischaemic-attack-tia#introduction


23 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Transient ischemic attack (TIA): Symptoms, causes, and treatment. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/164038)
Transient ischemic attack (TIA) - Symptoms and causes. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/transient-ischemic-attack/symptoms-causes/syc-20355679)
Transient ischemic attack. (2019). (https://medlineplus.gov/transientischemicattack.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป