อาการของภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว

เผยแพร่ครั้งแรก 26 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาการของภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว

อาการของภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราวจะคล้ายกับอาการของโรคหลอดเลือดสมอง แต่จะต่างจากโรคหลอดเลือดสมองตรงนี้จะมีอาการเพียงไม่กี่นาทีหรือไม่กี่ชั่วโมง

อาการแสดงของภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว

ภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราวมักมีอาการและอาการแสดงอย่างเฉียบพลันคล้ายกับโรคหลอดเลือดสมอง (stroke)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อาการหลักของภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว ได้แก่:

  • อาการที่ใบหน้า-อ่อนแรงที่ใบหน้าครึ่งซีก ผู้ป่วยอาจไม่สามารถยิ้มได้ หรือปากเบี้ยว มุมปากตก
  • อาการที่แขน-ผู้ที่สงสัยว่าเป็นโรคหลอดเลือดสมองอาจไม่สามารถยกแขนขึ้นได้ เพราะมีอาการอ่อนแรงหรือชาที่แขนข้างใดข้างหนึ่ง
  • มีปัญหาเกี่ยวกับการพูด-พูดไม่ชัด พูดติด พูดไม่ได้ หรือผู้ป่วยอาจไม่สามารถพูดคุยสื่อสารได้แม้ว่าจะตื่นอยู่ก็ตาม

หากคุณหรือคนใกล้ตัวมีอาการดังกล่าว ให้รีบโทรเรียกรถพยาบาลทันทีที่เบอร์ 1669

มันเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนจะต้องรู้ว่าอาการและอาการแสดงของภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราวเป็นอย่างไร ถ้าคุณอาศัยอยู่กับหรือดูแลใครก็ตามที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยเบาหวาน หรือความดันโลหิตสูง ขอให้ตระหนักไว้ว่าผู้ป่วยกลุ่มนี้มีโอกาสเกิดอาการของภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราวได้

อาการอื่นๆ ของภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว

นอกจากอาการที่กล่าวข้างต้นแล้ว ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองและภาวะสมองขาดเลือด ยังอาจมีอาการอื่นๆ ที่เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันได้ (มักมีอาการไม่กี่วินาที)

อาการและอาการแสดงอื่นๆ ได้แก่:

  • อัมพาตครึ่งซีกของร่างกาย
  • สูญเสียการมองเห็นหรือมองภาพไม่ชัดเฉียบพลัน
  • เวียนศีรษะ
  • สับสน
  • ไม่เข้าใจสิ่งที่ผู้อื่นพูด
  • มีปัญหาในการทรงตัวและการประสานงานกันของร่างกาย
  • กลืนลำบาก (dysphagia)

อย่างไรก็ตามอาการดังกล่าวนี้อาจเกิดจากสาเหตุอื่นที่ไม่ภาวะสมองขาดเลือดชั่วโมงหรือโรคหลอดเลือดสมองก็ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การขอรับคำแนะนำจากแพทย์

ในระยะแรกของการมีอาการสมองขาดเลือดชั่วคราวจะยังไม่สามารถบอกได้ว่าคุณกำลังเป็นภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราวหรือกำลังเป็นโรคหลอดเลือดสมองถาวรกันแน่ ดังนั้นสำคัญที่สุดคือให้โทรเรียกรถพยาบาลที่ 1669 ทันทีที่ตัวคุณเองหรือคนใกล้ตัวมีอาการ

และแม้ว่าอาการจะดีขึ้นและหายไประหว่างที่รอรถพยาบาลมารับ แต่คุณก็ควรเข้ารับการตรวจประเมินที่โรงพยาบาล เพราะรับการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสม

ภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราวคือสัญญาณเตือนที่บอกว่าคุณมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมองถาวรในอนาคตอันใกล้นี้ ดังนั้นการเข้ารับการตรวจประเมิน จะทำให้แพทย์เลือกวิธีที่ดีที่สุดให้กับคุณในการป้องกันไม่ให้เป็นโรคหลอดเลือดสมองในอนาคต

หากคุณคิดว่าตัวคุณเองเพิ่งผ่านการมีอาการของโรคหลอดเลือดสมองมา แต่อาการของคุณหายแล้ว และคุณยังไม่ได้เข้าพบแพทย์ ขอแนะนำให้คุณเข้าพบแพทย์โดยด่วนเพื่อรับการตรวจประเมินที่เหมาะสม ซึ่งแพทย์อาจพิจารณาส่งคุณไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยาเพื่อรับการตรวจประเมินต่อไป

https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/brain-nerves-and-spinal-cord/transient-ischaemic-attack-tia#symptoms


23 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Transient ischaemic attack (TIA) - Symptoms. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/transient-ischaemic-attack-tia/symptoms/)
Transient ischemic attack (TIA): Symptoms, causes, and treatment. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/164038)
Transient ischemic attack (TIA) - Symptoms and causes. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/transient-ischemic-attack/symptoms-causes/syc-20355679)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป