กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

รวมราคาวัคซีน HPV 2020

รวมราคาวัคซีน HPV จากโรงพยาบาลชั้นนำในราคาแพ็กเกจจาก HD
เผยแพร่ครั้งแรก 8 เม.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
รวมราคาวัคซีน HPV 2020

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ไวรัส HPV มีชื่อเต็มว่า ไวรัสฮิวแมนแพพพิลโลมา (Human Papilloma Virus) มีสายพันธุ์จำนวนมาก แต่มีไม่กี่สายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงสูงในการก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูก เช่น สายพันธุ์ 16 และ 18
  • เชื้อเอชพีวีบางสายพันธุ์อาจไปแฝงอยู่ในเนื้อเยื่อของร่างกายโดยจะไม่แสดงอาการใดๆ จนกระทั่งทำให้เซลล์เกิดความผิดปกติระยะก่อนเป็นมะเร็ง และหากยังไม่ได้รับการรักษา เซลล์ก็จะกลายพันธุ์เป็นมะเร็งปากมดลูกในที่สุดซึ่งอาจใช้เวลา 10-15 ปี กว่าจะเริ่มมีอาการ
  • วัคซีนป้องกันการติดเชื้อ HPV ปัจจุบัน ได้แก่ วัคซีน 2 สายพันธุ์ (Cervarix) และวัคซีน 4 สายพันธุ์ (Gardasil) ในอนาคตน่าจะมีวัคซีน 9 สายพันธุ์มาทดแทนวัคซีน 4 สายพันธุ์) วัคซีนทุกชนิดแนะนำให้ฉีดได้ทั้งผู้หญิงและชาย อายุตั้งแต่ 9 ปีขึ้นไป 
  • นอกจากผู้หญิงที่ควรฉีดวัคซีน HPV แล้ว ผู้ชายก็สามารถฉีดวัคซีนนี้ได้เช่นกัน ถึงแม้ผู้ชายจะไม่มีมดลูก แต่หากรับเชื้อ HPV ก็อาจทำให้เกิดหูดหงอนไก่ มะเร็งองคชาต และมะเร็งทวารหนักได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรฉีดวัซีนป้องกันตั้งแต่ช่วงอายุ 9-26 ปี
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก (HPV)

มะเร็งปากมดลูกเป็นหนึ่งในโรคร้ายแรงที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตผู้หญิงทั่วโลกรวมทั้งผู้หญิงไทย มีรายงานว่า ผู้หญิงป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกปีละไม่ต่ำกว่า 9,000 คน 

มะเร็งปากมดลูกเป็นโรคที่กว่าจะแสดงอาการชัดเจนก็ใช้เวลากว่า 10 ปีขึ้นไปแล้ว ดังนั้นจึงมักตรวจพบโรคในระยะท้ายๆ ซึ่งในตอนนั้นโรคก็เข้าสู่ระยะลุกลามและรุนแรงแล้ว ทำให้กระบวนการรักษาไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควรและนำไปสู่การเสียชีวิตนั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีน HPV วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2548 บาท ลดสูงสุด 63%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

โรคมะเร็งปากมดลูกจึงเป็นหนึ่งในปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของทั่วโลก ด้วยเหตุนี้จึงมีการรณรงค์เกี่ยวกับการป้องกันการเกิดโรคนี้ ทั้งการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อเอชพีวี  

ไวรัส HPV คืออะไร?

ไวรัส HPV มีชื่อเต็มว่า ไวรัสฮิวแมนแพพพิลโลมา (Human Papilloma Virus) มีสายพันธุ์จำนวนมาก แต่มีไม่กี่สายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงสูงในการก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูก เช่น สายพันธุ์ 16 และ 18

ไวรัสชนิดนี้พบได้บ่อยในทุกเพศ ติดต่อกันได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ การสัมผัสบาดแผลตามเยื่อบุผิวที่ปากมดลูก ปากช่องคลอด ปากทวารหนัก หรือปลายองคชาต 

ร่างกายของมนุษย์โดยปกติจะมีภูมิต้านทานไวรัสชนิดนี้อยู่แล้ว ส่วนมากเมื่อรับเชื้อ HPV เข้าไป ผู้ที่มีร่างกายแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันดี จะสามารถกำจัดออกได้เอง แต่หากรับไวรัสเข้าไปบ่อยครั้ง หรือร่างกายมีความผิดปกติเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน ก็อาจทำให้เชี้อไวรัสหลงเหลืออยู่ได้

เชื้อเอชพีวีบางสายพันธุ์อาจไปแฝงอยู่ในเนื้อเยื่อของร่างกายโดยจะไม่แสดงอาการใดๆ จนกระทั่งทำให้เซลล์เกิดความผิดปกติระยะก่อนเป็นมะเร็ง และหากยังไม่ได้รับการรักษา เซลล์ก็จะกลายพันธุ์เป็นมะเร็งปากมดลูกในที่สุดซึ่งอาจใช้เวลา 10-15 ปี กว่าจะเริ่มมีอาการ 

อาการที่พบบ่อย เช่น มีเลือดปนออกมาจากช่องคลอดบ่อยครั้งจึงทำให้ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ไม่ทราบว่า ตนเองติดเชื้ออยู่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีน HPV วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2548 บาท ลดสูงสุด 63%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วัคซีน HPV คืออะไร?

ปัจจุบันมีทั้งหมด 2 ชนิด ได้แก่

  • วัคซีน 2 สายพันธุ์ (Cervarix) สามารถป้องกันเชื้อไวรัสเอชพีวีสายพันธุ์ 16 และ 18 ที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก สามารถฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9 ปีขึ้นไป
  • วัคซีน 4 สายพันธุ์ (Gardasil) สามารถป้องกันทั้งเชื้อไวรัสเอชพีวีสายพันธุ์ 16, 18 และสายพันธุ์ 6, 11 ที่เป็นสาเหตุของโรคหูดหงอนไก่ และมะเร็งทวารหนักได้ เดิมฉีดได้ในช่วงอายุ 9-26 ปี แต่ปัจจุบันมีการศึกษารับรองว่า สามารถฉีดได้จนถึงอายุ 45 ปีแล้ว ส่วนผู้ชายสามารถฉีดได้ในช่วงอายุ 9-26 ปี

คาดการณ์กันว่า อีกไม่นานจะมีวัคซีนชนิด 9 สายพันธุ์ ออกมาทดแทนวัคซีน 4 สายพันธุ์ ซึ่งมีคุณสมบัติสามารถป้องกันทั้งเชื้อไวรัสเอชพีวีสายพันธุ์ 16,18, 31, 33, 45, 52, 58 ได้ และวัซีนชนิด 9 สายพันธุ์นี้ยังสามารถป้องกันหูดหงอนไก่ที่เกิดจากเชื้อเอชพีวีสายพันธุ์ 6,11 ได้ด้วย 

วัคซีน HPV เหมาะกับใครบ้าง?

แม้จะพบการติดต่อเชื้อ HPV มากที่สุดในช่วงวัยรุ่นถึงวัยกลางคน ซึ่งหากพบในระยะลุกลามจะทำการรักษาได้ยากขึ้น ฉะนั้นจึงควรฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันตั้งแต่อายุ 9-15 ปี 

นอกจากจะเป็นวัยที่ยังไม่มีเพศสัมพันธ์ซึ่งหมายถึงมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อน้อยแล้ว ยังเป็นวัยที่สามารถจะกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีกว่าวัยผู้ใหญ่ เห็นได้ชัดจากการฉีดวัคซีน HPV เพียง 2 เข็มก็เพียงพอแล้ว  

ส่วนวัยผู้ใหญ่ตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป แม้จะมีภูมิต้านทาน HPV แล้ว แต่การฉีดวัคซีนจะทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงมากขึ้น เพราะฉะนั้นจึงสามารถฉีดได้เช่นกัน โดยคอร์สวัคซีนในวัยนี้จะอยู่ที่ 3 เข็ม

นอกจากผู้หญิงที่ควรฉีดวัคซีน HPV แล้ว ผู้ชายก็สามารถฉีดวัคซีนนี้ได้เช่นกัน ถึงแม้ผู้ชายจะไม่มีมดลูก แต่หากรับเชื้อ HPV ก็อาจทำให้เกิดหูดหงอนไก่ มะเร็งองคชาต และมะเร็งทวารหนักได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรฉีดวัซีนป้องกันตั้งแต่ช่วงอายุ 9-26 ปี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีน HPV วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2548 บาท ลดสูงสุด 63%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สำหรับผู้หญิงทุกวัย แม้จะได้รับการฉีดวัคซีน HPV ไปแล้ว แต่ยังควรต้องเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี Pap Smear หรือตรวจด้วยวิธี Thin Prep ตามช่วงวัยปกติ เนื่องจากวัคซีนสามารถป้องกันการติดเชื้อ HPV ได้เฉพาะสายพันธุ์ที่จำกัดเท่านั้น

ข้อห้ามในการฉีดวัคซีน HPV

  • ผู้หญิงที่แพ้สารประกอบในวัคซีน
  • ผู้หญิงที่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์

ราคาวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก

ปัจจุบันมีโรงพยาบาลชั้นนำมากมายที่มีบริการฉีดวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูกแล้ว ซึ่งคุณสามารถเปรียบเทียบราคา สถานที่ ก่อนจองคิวเข้าไปใช้บริการกับ HD ได้ดังตารางด้านล่างนี้*

ชื่อโรงพยาบาล

ราคาต่อแพ็กเกจ

สถานที่ตั้ง

หมายเหตุ

โรงพยาบาลพญาไท1

7,325 บาท (4 สายพันธุ์ 3 เข็ม) 

อาคาร 3 ชั้น 6 364/1 ถนนศรีอยุธยา แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400

เหมาะสำหรับผู้หญิงอายุ 15 ปีขึ้นไป

โรงพยาบาลพญาไท2

7,325 บาท (4 สายพันธุ์ 3 เข็ม)

943 ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400

เหมาะสำหรับผู้หญิงอายุ 15-45 ปี และ ผู้ชายอายุ 15-26 ปี

โรงพยาบาลพญาไท3

7,070 บาท (4 สายพันธุ์ 3 เข็ม)

111 ถนนเพชรเกษม แขวงปากคลองภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร 10160

เหมาะสำหรับผู้หญิงอายุ 15-45 ปี และ ผู้ชายอายุ 15-26 ปี

โรงพยาบาลยันฮี

4,350 บาท (4 สายพันธุ์ 2 เข็ม)

454 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

เหมาะสำหรับผู้หญิงอายุ 9-14 ปี

5,795 บาท (2 สายพันธุ์ 3 เข็ม)

454 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

เหมาะสำหรับผู้หญิงอายุ 15-45 ปี และ ผู้ชายอายุ 15-26 ปี

โรงพยาบาลบางปะกอกรังสิต2

9,449 บาท (4 สายพันธุ์ 3 เข็ม)

757 ถนนรังสิต - นครนายก (คลอง 2) ตำบลประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี 12130

เหมาะสำหรับผู้หญิงอายุ 15-45 ปี และผู้ชายอายุ 15-26 ปี

8,174 บาท (2 สายพันธุ์ 3 เข็ม)

เหมาะสำหรับผู้หญิงอายุ 15 ปีขึ้นไป

6,389 บาท (4 สายพันธุ์ 2 เข็ม)

เหมาะสำหรับผู้หญิงและผู้ชายอายุ 9-14 ปี

5,624 บาท (2 สายพันธุ์ 2 เข็ม)

เหมาะสำหรับผู้หญิงอายุ 9-14 ปี

โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต

6,475 บาท (4 สายพันธุ์ 3 เข็ม)

90/5 หมู่ 13 ตำบลราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ 10540

เหมาะสำหรับผู้หญิงอายุ 15-45 ปี

*หมายเหตุ: ราคาพิเศษข้างต้นนี้ยังไม่รวมค่าแพทย์และบริการอื่นๆ ภายในโรงพยาบาล และเป็นราคาแพ็กเกจที่ต้องจองคิวผ่าน HD เท่านั้น โดยอาจมีการปรับเปลี่ยนราคาตามแพ็กเกจใหม่ได้ สามารถสอบถามกับแอดมินของ HD เพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติม หรือคลิกดูรายละเอียดตามแพ็กเกจในตารางได้ทันที

มะเร็งได้ชื่อว่าเป็น "ภัยเงียบ" ที่มาเยือนได้โดยไม่รู้ตัว แต่เราก็สามารถหาวิธีป้องกันโรคนี้ได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ "เสี่ยง" ออกไป เช่น เน้นรับประทานอาหารปรุงสดใหม่ เลี่ยงการรับประทานอาหารมันๆ ทอดๆ เลี่ยงการอาหารแปรรูป อาหารปิ้งย่าง 

หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ พักผ่อนให้เพียงพอ หาวิธีผ่อนคลายความเครียด มีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย

ยิ่งหากมีกระบวนการตรวจคัดกรองโรคที่ดี มีวัคซีน HPV ที่สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูกและโรคอื่นๆ ซึ่งมีสาเหตุจากเชื้อเอชพีวีได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยแล้ว 

เรายิ่งไม่ควรนิ่งเฉยเพราะหากพลาดพลั้งป่วยเป็นโรคนี้ขึ้นมาจริงๆ กระบวนการรักษาย่อมต้องใช้เวลาและค่าใช้จ่ายมากกว่าการป้องกันอย่างแน่นอน  

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก (HPV) จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ผศ. นพ. ชนเมธ เตชะแสนศิร, HPV ไวรัสร้ายใกล้ตัวที่ควรป้องกันตั้งแต่วัยรุ่น, (https://med.mahidol.ac.th/atrama/sites/default/files/public/pdf/column/%40Rama15_E01.pdf).
ผศ. พญ. เจนจิต ฉายะจินดา, “หูดหงอนไก่ ไม่ถึงตาย แต่ (อาจ) ทำลายชีวิตคู่”, (https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=1289), 26 มิถุนายน 2560.
รศ. พญ. ศศิโสภิณ เกียรติบูรณกุล, HPV ไวรัสมะเร็งปากมดลูก ผู้ชายก็ติดเชื้อได้, (https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/hpv-ไวรัสมะเร็งปากมดลูก-ผ).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาหารทั่วไปในโรงพยาบาล (General Diet)
อาหารทั่วไปในโรงพยาบาล (General Diet)

หลักการและตัวอย่างอาหารในโรงพยาบาล ทั้งอาหารธรรมดา อาหารอ่อน อาหารน้ำใส และอาหารน้ำข้น แต่ละอย่างคืออะไร ดีต่อผู้ป่วยอย่างไรบ้าง

อ่านเพิ่ม
ยาถ่ายพยาธิ ยี่ห้อไหนดี? รวมรายชื่อ ยาถ่ายพยาธิ ที่ปลอดภัย
ยาถ่ายพยาธิ ยี่ห้อไหนดี? รวมรายชื่อ ยาถ่ายพยาธิ ที่ปลอดภัย

รวมชื่อยาถ่ายพยาธิ ข้อบ่งใช้ ผลข้างเคียง และตัวอย่างยี่ห้อที่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย

อ่านเพิ่ม
Acetaminophen
Acetaminophen

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการตรวจหา Acetaminophen จากเลือด เพื่อวินิจฉัยว่ามีการรับประทานยาเกินขนาดหรือไม่ และทำให้ตับเสียหายมากน้อยเพียงใด พร้อมวิธีการตรวจ

อ่านเพิ่ม