กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Webbed Feet (พังผืดเท้า)

เผยแพร่ครั้งแรก 24 ต.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 27 ต.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

คุณอาจจะไม่เคยได้ยินเรื่องพังผืดที่เท้ามาก่อนจนกระทั่งคุณเริ่มมีอาการปวดที่ส้นเท้า พังผืดนี้เป็นเส้นเอ็นบางๆ ที่ยึดส้นเท้าเข้ากับเท้าส่วนหน้า และอาจจะกลายเป็นปัญหาในบางคน เนื่องจาก plantar fasciitis นี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดส้นเท้าที่พบบ่อยที่สุด การทำท่าทางซ้ำๆ เช่นการวิ่งหรือการเต้นแอโรบิค การเพิ่มน้ำหนักที่ทำต่อเท้าเช่นน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นนั้นจะทำให้พังผืดนี้ได้รับบาดเจ็บหรือฉีกขาดได้ และทำให้เกิดการอักเสบและปวดตามมา

นอกเหนือจากนักวิ่งแล้ว ภาวะนี้ยังพบได้บ่อยในหญิงตั้งครรภ์เนื่องจากมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นทำให้เกิดการอักเสบที่พังผืดและทำให้เกิดอาการปวดได้ หากคุณมีอาการปวดส้นเท้า ให้ลองใช้วิธีง่ายๆ ต่อไปนี้เพื่อบรรเทาอาการปวดและทำให้คุณสามารถกลับไปวิ่งหรือออกกำลังกายได้ตามปกติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

วิธีการยืดกล้ามเนื้อ

กล้ามเนื้อในเท้าหรือน่องขาที่เกร็งตัวนั้นจะกระตุ้นให้เกิดภาวะนี้เพิ่มขึ้น คุณสามารถบรรเทาหรือป้องกันอาการปวดด้วยการยืดกล้ามเนื้อง่ายๆ ดังต่อไปนี้

การยืดกล้ามเนื้อน่อง

  • ให้ยืนห่างจากกำแพงประมาณ 1 ช่วงแขน
  • วางเท้าขวาไว้ด้านหลังเท้าซ้าย
  • ค่อยๆ งอเข่าซ้ายมาข้างหน้าอย่างช้าๆ
  • ให้เข่าขวานั้นตึงอยู่ตลอดและให้ส้นเท้าขวานั้นติดพื้น
  • ค้างไว้ 15-30 วินาทีก่อนยืดขึ้น
  • ทำซ้ำ 3 ครั้ง
  • เปลี่ยนเท้าและทำซ้ำอีกครั้ง

การยืดกล้ามเนื้อน่อง

วิธีนี้จะเน้นที่กล้ามเนื้อ gastrocnemius ในน่อง เมื่อภาวะ plantar fasciitis นั้นเริ่มจะหายและมีอาการปวดลดลง คุณจะสามารถย่อขาได้มากขึ้นด้วยการงอเข่าทั้ง 2 ข้างเล็กน้อย วิธีนี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อ soleus ที่น่องขาส่วนล่าง แต่อย่าค้างนานเกินไป

นั่งและยืดพังผืดที่ฝ่าเท้า

ท่านี้จะช่วยบรรเทาอาการได้ อย่าลืมนั่งหลังตรงเวลาทำ

ในขณะที่นั่ง ให้กลิ้งเท้าไปข้างหน้าและหลังด้วยการใช้ขวดน้ำ หรือกระป๋องเครื่องดื่มที่นำไปแช่แข็ง ทำเป็นเวลา 1 นาทีก่อนเปลี่ยนไปใช้เท้าอีกข้างหนึ่ง

หลังจากนั้นให้ไขว้ขาข้างหนึ่งเพื่อยืดนิ้วโป้ง ให้ใช้มือจับที่นิ้วโป้งเท้าก่อนค่อยๆ ดึงเข้าหาตัวเอง และค้างไว้ 15-30 วินาที ทำซ้ำ 3 ครั้งก่อนจะดันออกและเปลี่ยนไปทำกับเท้าอีกข้างหนึ่ง

ให้ใช้ผ้าขนหนูพับตามยาวมาใช้เป็นผ้าออกกำลังกาย นั่งลง และสอดผ้าขนหนุที่พับนั้นใต้อุ้งเท้าทั้ง 2 ข้าง จับที่ปลายทั้ง 2 ข้างของผ้าก่อนค่อยๆ ดึงให้หลังเท้าเข้าหาตัวคุณ ค้างไว้ 15-30 วินาทีและทำซ้ำ 3 ครั้ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วิธีนี้จะช่วยลดอาการปวดที่ส้นเท้าและยังเป็นวิธีการยืดที่ดีก่อนออกกำลังกายเพื่อป้องกันการเกิด plantar fasciitis อีกด้วย

เคล็ดลับอื่นๆ

ผ่อนคลาย

คุณอาจจะหยุดวิ่งและพักจนกว่าอาการอักเสบนั้นจะเบาลง ส้นเท้าของนักวิ่งอาจจะใช้เวลาที่แตกต่างจากปกติ แต่โดยมากควรหยุดพักเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ให้ทำการประคบเย็นที่พังผืดเท้า ยืดกล้ามเนื้อ และรับประทานยาแก้อักเสบเช่น ibuprofen หากต้องการ

ค่อยๆ เริ่มอย่างช้าๆ

หลังจากที่พักจนอาการปวดนั้นลดลงแล้ว คุณอาจจะเริ่มลองวิ่งสั้นๆ อย่างช้าๆ และหยุดเป็นช่วงๆ เพื่อยืดกล้ามเนื้ออีกครั้ง ค่อยๆ เพิ่มระยะทางที่วิ่งขึ้นเรื่อยๆ และหยุดเป็นช่วงๆ เพื่อยืดกล้ามเนื้อ

ใช้รองเท้าที่ช่วยสนับสนุนเท้า

นอกจากการพักและการยืดเป็นประจำแล้ว อย่าลืมเลือกรองเท้าที่ดีเวลาที่เริ่มกลับไปวิ่งอีกครั้ง การใส่รองเท้าที่มีขาดพอดีและให้การสนับสนุนที่เพียงพอนั้นเป็นเรื่องสำคัญในการหลีกเลี่ยงอาการปวดส้นท้าและป้องกันการบาดเจ็บอื่นๆ ที่เกิดจากการวิ่ง อย่าลืมซื้อรองเท้าคู่ใหม่ให้บ่อยเท่าที่คุณต้องการเพื่อให้สามารถช่วยสนับสนุนและรองรับเท้าและร่างกายให้ปราศจากการบาดเจ็บอย่างเพียงพอ


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Gregory Minnis, DPT , Best exercises and remedies for plantar fasciitis (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324353.php), February 4, 2019
nhs.uk, Plantar fasciitis (https://www.nhs.uk/conditions/plantar-fasciitis/), 1 April 2019
Cynthia Cobb, DNP, APRN, Everything You Want to Know About Plantar Fasciitis (https://www.healthline.com/health/plantar-fasciitis), November 8, 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
ทำไม่ ต้องอ้วนลงพุ่งค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ปวดกลังปวดเอว.เอ็นข้อศอกอักเสบเรื้อรังไม่หายสักที
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
การปวดหลังเป็นประจำทุกวันเกิดจากอะไร
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
มีลูกเป็นเด็ก CP ค่ะ ตอนนี้ทานอาหารทางสายยาง...ไม่ทราบว่าน้องมีโอกาสต้องเจาะใส่สายทางหน้าท้องหรือป่าวค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
อาการปวดเมื้อยบริเวณเหนือสะโพก เกิดจากอะไร มีวิธีรักษายังไงคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)