low sugar fruits

เผยแพร่ครั้งแรก 20 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
low sugar fruits

การจดบันทึกปริมาณน้ำตาลที่รับประทานในแต่ละวันนั้นเป็นวิธีการที่ดี แต่บางครั้งก็เป็นเรื่องที่ยาก และในบางครั้งคุณอาจจะลดอาหารที่ใส่น้ำตาลแต่อาจจะไม่เคยสังเกตว่าผลไม้ก็มีน้ำตาลเช่นกัน หรือคุณอาจจะเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องการจะรู้ว่าผลไม้ชนิดไหนที่จะส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดน้อยที่สุด

ถึงแม้ว่าผลไม้นั้นจะมีคุณค่าทางสารอาหารสูง แต่ผลไม้บางชนิดนั้นก็มีระดับน้ำตาลสูงกว่าชนิดอื่นๆ ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำที่จะช่วยให้คุณได้รับรสหวานแต่ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นมากนัก

เลมอน และมะนาว

มะนาวและเลมอนนั้นเป็นผลไม้รสเปรี้ยวที่อุดมไปด้วยวิตามินซี มีน้ำตาลน้อย (เพียง 1-2 กรัมต่อลูก) และสามารถบีบผสมลงในน้ำเพื่อกระตุ้นความอยากอาหารได้

ราสเบอร์รี่

ราสเบอร์รี่ 1 ถ้วยนั้นมีน้ำตาลเพียง 5 กรัมซึ่งมากกว่า 1 ช้อนชาเพียงเล็กน้อย แต่มีเส้นใยอาหารในปริมาณมากที่จะช่วยให้คุณอิ่ม

สตรอเบอร์รี่

สตรอเบอร์รี่นั้นมีน้ำตาลต่ำเมื่อเทียบกับรสหวานและความอร่อยที่ได้ สตรอเบอร์รี่ดิบ 1 ถ้วยนั้นมีน้ำตาลประมาณ 7 กรัม แต่ให้วิตามินซีได้มากกว่า 100% ของปริมาณที่ต้องการในแต่ละวัน

แบล๊กเบอร์รี่

แบล๊กเบอร์รี่ 1 ถ้วยมีน้ำตาล 7 กรัม ดังนั้นคุณจึงไม่จำเป็นต้องรู้สึกผิดเวลารับประทาน นอกจากนั้นยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและเส้นใยอาหารสูงอีกด้วย

กีวี่

กีวี่นั้นเป็นผลไม้ที่จัดอยู่ในกลุ่มเบอร์รี่เช่นกัน กีวี่มีวิตามินซีสูงและน้ำตาลต่ำ เพียง 6 กรัมต่อผล

เกรฟฟรุ๊ต

เป็นผลไม้ตระกูลส้มอีกชนิดหนึ่ง ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ให้รสหวานเท่ากับองุ่น แต่ก็สามารถนำมารับประทานเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเช้าได้ เพราะเกรฟฟรุ๊ตครึ่งลูกนั้นมีน้ำตาลเพียง 9 กรัม

อะโวคาโด

อะโวคาโดนั้นมีน้ำตาลต่ำโดยธรรมชาติ โดยอะโวคาโดดิบทั้งผลนั้นมีน้ำตาลเพียง 1 กรัม และยังมีไขมันที่ดีต่อสุขภาพซึ่งจะช่วยให้คุณอิ่มอีกด้วย

แตงโม

แตงโมนั้นมีน้ำตาลต่ำ โดยแตงโมหั่นชิ้น 1 ถ้วยนั้นมีน้ำตาลน้อยกว่า 10 กรัม และยังให้ธาตุเหล็กสูงอีกด้วย

แคนตาลูป

แคนตาลูปนั้นมีวิตามินเอที่สูง และ 1 ถ้วยนั้นมีน้ำตาลน้อยกว่า 13 กรัม อาจจะฟังดูมากกว่าผลไม้ชนิดอื่นแต่เมื่อเทียบกับว่าน้ำอัดลม 12 ออนซ์นั้นมีน้ำตาลเกือบ 40 กรัมแถมยังไม่มีคุณค่าทางอาหารแล้ว แคนตาลูปก็ถือเป็นผลไม้ที่เหมาะสมในการรับประทาน

ส้ม

ส้มเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาทานเล่นได้โดยไม่ให้พลังงานและน้ำตาลมากนัก แต่อุดมไปด้วยวิตามินซี ส้มโดยปกตินั้นมีน้ำตาล 12 กรัมต่อลูกและให้พลังงานน้อยกว่า 70 แคลอรี

พีช

พีชอาจจะเป็นผลไม้รสหวานแต่มีน้ำตาลน้อยกว่า 13 กรัมต่อลูก

สรุป

ผลไม้ทั้ง 11 ชนิดนี้นั้นมีน้ำตาลอยู่ในปริมาณระหว่าง 1-13 กรัม แต่อย่าลืมว่าปริมาณที่รับประทานนั้นก็มีผลเช่นกัน ขนาดที่พูดถึงของแตงโมนั้นคือ 1 ถ้วย ดังนั้นหากคุณรับประทาน 3-4 ถ้วยนั้นก็จะทำให้คุณได้รับน้ำตาลสูงเกือบเทียบเท่าน้ำอัดลม 1 กระป๋องเลยทีเดียว

 แน่นอนว่าผลไม้ทุกชนิดนั้นมีวิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยอาหารสูงกว่าขนมที่ทำมาจากน้ำตาลอื่นๆ เส้นใยอาหารที่สูงนี้จะช่วยชะลอการย่อยอาหาร ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่สูงขึ้นเร็วจนเกินไปหลังจากที่รับประทานผลไม้ ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ควรรับประทานให้อยู่ในระดับที่พอดี เช่นเดียวกับทุกๆ อย่างในชีวิต


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Low-Sugar Fruits for Low-Carb Diets. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/low-carb-fruit-list-2242528)
Low-sugar fruits: 8 best fruits for health. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320078)
Low Sugar Fruits: For Diabetes and Health. Healthline. (https://www.healthline.com/health/best-low-sugar-fruits)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)