ประโยชน์ของถั่ว

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ประโยชน์ของถั่ว

ประโยชน์ : ถั่วสามารถป้องกันโรคหัวใจได้

งานวิจัยพบว่าผู้ที่รับประทานถั่วนั้นจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจลดลง และเชื่อว่าอาจจะเกิดจากสารเคมีที่พบในถั่ว

ประโยชน์ : ถั่วสามารถต่อสู้กับโรคมะเร็งได้

ถั่วนั้นมีสารเคมีที่สามารถต่อสู้กับโรคมะเร็งได้หลายตัว เช่น isoflavones และ phytosterols ซึ่งพบว่ามีความเชื่อมโยงกับการมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งลดลง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ประโยชน์ : ถั่วสามารถลดระดับ cholesterol ได้

ถั่วนั้นจะให้เส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำแก่ร่างกายซึ่งเส้นใยนี้มีบทบาทสำคัญในการควบคุมระดับ cholesterol ในเลือด งานวิจัยพบว่าการรับประทานเส้นใยอาหารประมาณวันละ 10 กรัมซึ่งเทียบเท่ากับถั่ว navy ½ - 1.5 ถ้วย สามารถลดระดับไขมัน LDL cholesterol ได้ประมาณ 10% นอกจากนั้นถั่วยังมีสาร saponins และ phytosterols ซึ่งช่วยลด cholesterol ได้อีกด้วย

ประโยชน์ : ถั่วช่วยลดน้ำหนัก

ถั่ว 1 ถ้วยนั้นสามารถช่วยให้คุณอิ่มได้นานขึ้นและเร็วขึ้นเนื่องจากมีเส้นใยอาหารสูงซึ่งจะทำให้เติมกระเพาะอาหารให้เต็มได้เร็วขึ้นและทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นในความเร็วที่ลดลง นี่จะทำให้คุณเกิดอาการหิวช้าลงในขณะที่ช่วยให้คุณได้รับพลังงานอย่างเต็มที่อย่างสม่ำเสมอ 

ประโยชน์ : ถั่วสามารถช่วยควบคุมโรคเบาหวาน

ถั่วนั้นเป็นอาหารที่ดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน การรับประทานคาร์โบไฮเดรตชนิดซับซ้อนและโปรตีนที่สมดุลกันนั้นจะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลกลูโคสด้วยอัตราที่ช้าแต่สม่ำเสมอแทนการได้รับน้ำตาลในปริมาณมากหลังจากรับประทานคาร์โบไฮเดรตทั่วไป

โทษ : ถั่วอาจทำให้เกิดไมเกรน

บางครั้งถั่วอาจกระตุ้นให้เกิดไมเกรนหรือปฏิกิริยาแพ้ในบางคนได้ หากคุณมีอาการดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์และงดกินถั่ว

โทษ : ถั่วอาจเพิ่มระดับความดันโลหิต

หากคุณกำลังรับประทานยาในกลุ่ม monoamine oxidase (MAO) inhibitor เพื่อรักษาโรคซึมเศร้า ควรหลีกเลี่ยงถั่ว fava เนื่องจากมันสามารถทำปฏิกิริยากับยาของคุณและทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นได้

โทษ : ถั่วสามารถขัดขวางการดูดซึมวิตามิน

ถั่วบางชนิดเช่นถั่วเหลืองนั้นมีสารที่สามารถขัดขวางการดูดซึม betacarotene และวิตามินบี 12 และดีได้ ความร้อนจากการปรุงอาหารนั้นจะยับยั้งสารดังกล่าวส่วนใหญ่ ทำให้สามารถดูดซึมวิตามินได้มากขึ้น แต่คุณก็อาจจะอยากรับประทานวิตามินเพิ่มเติมโดยการทานผลไม้สดและผักสีเหลืองหรือสีเขียว (เพื่อให้ได้เบต้าแคโรทีน) และเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน (เพื่อให้ได้วิตามินบี 12)

โทษ : ถั่วอาจกระตุ้นให้เกิดโรคเกาท์

หากคุณเป็นโรคเกาท์ ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการรับประทานถั่ว ผู้ที่เป็นโรคเกาท์นั้นมักจะได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงถั่วตากแห้งเนื่องจากมีสาร purine ในปริมาณมาก ซึ่งในผู้ป่วยบางรายสารนี้จะเพิ่มระดับของกรดยูริกในเลือดและกระตุ้นให้โรคเกาท์กำเริบได้

โทษ : ถั่วอาจทำให้คุณมีลมในท้อง

ถึงแม้ว่ามันอาจจะไม่ได้เป็นโทษโดยตรงแต่ถั่วก็อาจจะทำให้คุณอับอายจากปัญหาเรื่องแก๊ซในท้องที่เพิ่มขึ้นได้ โดยเฉพาะถั่วตากแห้ง คุณสามารถลดการผลิตแก๊ซได้โดยการล้างน้ำหลายๆ รอบระหว่างที่คุณทำอาหารและล้างถั่วกระป๋องก่อนเสมอ การเติมสมุนไพรเช่น lemon balm, fennel และ caraway หรือรับประทานร่วมกับอาหารที่เป็นกรดนั้นอาจจะสามารถช่วยป้องกันการเกิดแก๊ซได้เช่นกัน


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
9 health benefits of beans. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320192)
The 9 Healthiest Beans and Legumes You Can Eat. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/healthiest-beans-legumes)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ไขมันอิ่มตัวคืออะไร?
ไขมันอิ่มตัวคืออะไร?

ไขมันจะเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกาย แต่การรับประทานไขมันอิ่มตัวมากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

อ่านเพิ่ม