ประโยชน์ : ถั่วสามารถป้องกันโรคหัวใจได้
งานวิจัยพบว่าผู้ที่รับประทานถั่วนั้นจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจลดลง และเชื่อว่าอาจจะเกิดจากสารเคมีที่พบในถั่ว
ประโยชน์ : ถั่วสามารถต่อสู้กับโรคมะเร็งได้
ถั่วนั้นมีสารเคมีที่สามารถต่อสู้กับโรคมะเร็งได้หลายตัว เช่น isoflavones และ phytosterols ซึ่งพบว่ามีความเชื่อมโยงกับการมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งลดลง
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
ประโยชน์ : ถั่วสามารถลดระดับ cholesterol ได้
ถั่วนั้นจะให้เส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำแก่ร่างกายซึ่งเส้นใยนี้มีบทบาทสำคัญในการควบคุมระดับ cholesterol ในเลือด งานวิจัยพบว่าการรับประทานเส้นใยอาหารประมาณวันละ 10 กรัมซึ่งเทียบเท่ากับถั่ว navy ½ - 1.5 ถ้วย สามารถลดระดับไขมัน LDL cholesterol ได้ประมาณ 10% นอกจากนั้นถั่วยังมีสาร saponins และ phytosterols ซึ่งช่วยลด cholesterol ได้อีกด้วย
ประโยชน์ : ถั่วช่วยลดน้ำหนัก
ถั่ว 1 ถ้วยนั้นสามารถช่วยให้คุณอิ่มได้นานขึ้นและเร็วขึ้นเนื่องจากมีเส้นใยอาหารสูงซึ่งจะทำให้เติมกระเพาะอาหารให้เต็มได้เร็วขึ้นและทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นในความเร็วที่ลดลง นี่จะทำให้คุณเกิดอาการหิวช้าลงในขณะที่ช่วยให้คุณได้รับพลังงานอย่างเต็มที่อย่างสม่ำเสมอ
ประโยชน์ : ถั่วสามารถช่วยควบคุมโรคเบาหวาน
ถั่วนั้นเป็นอาหารที่ดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน การรับประทานคาร์โบไฮเดรตชนิดซับซ้อนและโปรตีนที่สมดุลกันนั้นจะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลกลูโคสด้วยอัตราที่ช้าแต่สม่ำเสมอแทนการได้รับน้ำตาลในปริมาณมากหลังจากรับประทานคาร์โบไฮเดรตทั่วไป
โทษ : ถั่วอาจทำให้เกิดไมเกรน
บางครั้งถั่วอาจกระตุ้นให้เกิดไมเกรนหรือปฏิกิริยาแพ้ในบางคนได้ หากคุณมีอาการดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์และงดกินถั่ว
โทษ : ถั่วอาจเพิ่มระดับความดันโลหิต
หากคุณกำลังรับประทานยาในกลุ่ม monoamine oxidase (MAO) inhibitor เพื่อรักษาโรคซึมเศร้า ควรหลีกเลี่ยงถั่ว fava เนื่องจากมันสามารถทำปฏิกิริยากับยาของคุณและทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นได้
โทษ : ถั่วสามารถขัดขวางการดูดซึมวิตามิน
ถั่วบางชนิดเช่นถั่วเหลืองนั้นมีสารที่สามารถขัดขวางการดูดซึม betacarotene และวิตามินบี 12 และดีได้ ความร้อนจากการปรุงอาหารนั้นจะยับยั้งสารดังกล่าวส่วนใหญ่ ทำให้สามารถดูดซึมวิตามินได้มากขึ้น แต่คุณก็อาจจะอยากรับประทานวิตามินเพิ่มเติมโดยการทานผลไม้สดและผักสีเหลืองหรือสีเขียว (เพื่อให้ได้เบต้าแคโรทีน) และเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน (เพื่อให้ได้วิตามินบี 12)
โทษ : ถั่วอาจกระตุ้นให้เกิดโรคเกาท์
หากคุณเป็นโรคเกาท์ ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการรับประทานถั่ว ผู้ที่เป็นโรคเกาท์นั้นมักจะได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงถั่วตากแห้งเนื่องจากมีสาร purine ในปริมาณมาก ซึ่งในผู้ป่วยบางรายสารนี้จะเพิ่มระดับของกรดยูริกในเลือดและกระตุ้นให้โรคเกาท์กำเริบได้
โทษ : ถั่วอาจทำให้คุณมีลมในท้อง
ถึงแม้ว่ามันอาจจะไม่ได้เป็นโทษโดยตรงแต่ถั่วก็อาจจะทำให้คุณอับอายจากปัญหาเรื่องแก๊ซในท้องที่เพิ่มขึ้นได้ โดยเฉพาะถั่วตากแห้ง คุณสามารถลดการผลิตแก๊ซได้โดยการล้างน้ำหลายๆ รอบระหว่างที่คุณทำอาหารและล้างถั่วกระป๋องก่อนเสมอ การเติมสมุนไพรเช่น lemon balm, fennel และ caraway หรือรับประทานร่วมกับอาหารที่เป็นกรดนั้นอาจจะสามารถช่วยป้องกันการเกิดแก๊ซได้เช่นกัน