ปัญหาที่น่ากังวลเกี่ยวกับเปลือกตา

ทำความเข้าใจอาการผิดปกติของเปลือกตา แบบไหนอันตราย แบบไหนต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา
เผยแพร่ครั้งแรก 29 ต.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ปัญหาที่น่ากังวลเกี่ยวกับเปลือกตา

ปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับเปลือกตามีหลายรูปแบบ ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น อายุที่มากขึ้น โรคประจำตัว และผลกระทบจากเครื่องสำอางบางชนิด ปัญหาเปลือกตาเป็นจุดสังเกตที่มองเห็นได้ค่อนข้างชัด ทำให้หลายคนเกิดความไม่มั่นใจและวิธีรักษา ซึ่งปัญหาความผิดปกติของเปลือกตาที่พบได้บ่อยมี ดังนี้

เปลือกตาอักเสบ (Blepharitis)

เปลือกตาอักเสบ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ต่อมไขมันที่เปลือกตาอุดตัน ต่อมไขมันอักเสบ (Seborrheic dermatitis) การติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเป็นโรคผิวหนังอักเสบ (Rosacea) เปลือกตาอักเสบส่งผลกระทบต่อสายตาและสังเกตเห็นได้ชัด เปลือกตาจะแดง บวม คัน หากมีอาการตาแดงร่วมด้วยจะทำให้มีน้ำตามาก จักษุแพทย์จะแนะนำให้คุณทำการหยอดน้ำตาเทียมหรือยาหยอดตาแบบสเตียรอยด์ เพื่อบรรเทาอาการระคายเคืองจากเปลือกตาอักเสบ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 61%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คุณสามารถรักษาและป้องกันเปลือกตาอักเสบได้ด้วยการใช้แชมพูขจัดรังแค การใช้ยาปฏิชีวนะ และใช้น้ำอุ่นทำความสะอาดบริเวณเปลือกตาอยู่เสมอ

หนังตาตก (Ptosis)

หนังตาตก คืออาการที่เปลือกตาด้านบนหย่อนลงมามากกว่าปกติ เนื่องจากกล้ามเนื้อที่ควบคุมบริเวณเปลือกตาอ่อนแรง อาการหนังตาตกเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ตาได้รับบาดเจ็บ ปัญหาจากระบบประสาท โรคเบาหวาน โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง รวมทั้งการฉีดโบท็อกซ์เพื่อให้ผิวบริเวณคิ้วและหน้าผากดูเต่งตึง ก็อาจทำให้หนังตาเกิดการหย่อนยานได้เช่นกัน

ปัญหาที่คนส่วนใหญ่กังวลเกี่ยวกับหนังตาตกมักเป็นเรื่องของความสวยความงาม เนื่องจากสังเกตเห็นได้ชัดเจนมาก เพราะหนังตาตกอาจเกิดข้างใดข้างหนึ่ง ในบางกรณีเปลือกตาอาจตกลงมากจนมีผลต่อการมองเห็นบางส่วน การรักษานั้นขึ้นอยู่กับสาเหตุ ถ้าหากหนังตาตกเกิดจากการเป็นโรค อาการจะดีขึ้นเองเมื่อได้รับการรักษาโรคนั้น แต่ถ้าหากปัญหาเกิดจากการฉีดโบท็อกซ์ มักจะหายไปเองภายใน 3-4 เดือน

ในกรณีที่ไม่ได้เกิดจากโรค ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัด โดยตัดเอาเนื้อเยื่อส่วนเกินออกและยกหนังตาขึ้น การผ่าตัดแบบนี้ศัลยแพทย์อาจใช้ยาชาเฉพาะจุด หรือยาชาทั่วไปเพื่อไม่ให้ผู้ผ่าตัดรู้สึกเจ็บ

หนังตาหย่อน (Blepharochalasis)

เมื่อเปลือกตาเสียความยืดหยุ่นและเริ่มหย่อนคล้อย จะเกิดเป็นรอยหยักขึ้นเห็นเป็นริ้วรอย ซึ่งจะเกิดขึ้นเหนือขนตา อาการหนังตาหย่อนมีลักษณะใกล้เคียงกับหนังตาตก แต่จะบดบังการมองเห็น ผู้ที่มีอาการหนังตาหย่อนสามารถเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมผิวหนังเปลือกตา (Blepharoplasty) เพื่อแก้ไข

เปลือกตาม้วนออก (Ecotropion)

อาการเปลือกตาม้วนออก คือ อาการกล้ามเนื้อบริเวณเปลือกตาด้านล่างอ่อนแรง ทำให้เปลือกตาหย่อนลงกว่าปกติและม้วนออกด้านนอก เมื่อหลับตาอาจทำให้หลับได้ไม่สนิทและอาจทำให้ตาแห้ง นอกจากนี้หากเปิดตาไว้ตลอดเวลาเช่นนี้ อาจทำให้กระจกตาหรือเยื้อบุในดวงตาเกิดการระคายเคืองและแดงได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 61%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

หากอาการเป็นไม่มากก็ไม่จำเป็นต้องรักษา โดยสามารถใช้น้ำตาเทียมและฝาครอบตา (Plastic eye shield) ในช่วงนอนหลับเพื่อป้องกันการเสียความชุ่มชื้นในตา แต่หากอาการเป็นเยอะหรือเป็นที่สังเกตเห็นได้ชัดจนเสียความมั่นใจ สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดเช่นกัน โดยหลังจากผ่าตัดแพทย์จะให้คุณใส่ฝาครอบตา พร้อมให้ยาปฏิชีวนะมาใช้ในช่วงแรก

เปลือกตาม้วนเข้า (Entropion)

อาการเปลือกตาม้วนเข้า คือ อาการเปลือกตาม้วนเข้าด้านในดวงตาจนขนตาสัมผัสกับกระจกตาตลอดเวลา จนเกิดการระคายเคือง ผู้ที่เป็นจะรู้สึกเหมือนมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในดวงตา น้ำตาไหลเยอะ หรือมองภาพไม่ชัด ในกรณีที่อาการเป็นไม่เยอะ อาจใช้เทปติดระหว่างขอบตาล่างและแก้ม เพื่อดึงให้ส่วนที่ม้วนกลับออกมาอยู่ในตำแหน่งปกติ หรืออาจะใช้น้ำตาเทียมเพื่อลดการเสียดสีด้วยก็ได้ หากมีผลกระทบกับการมองเห็นมาก ก็สามารถใช้การผ่าตัดแก้ไขได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับดวงตา ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อรับการประเมินและวินิจฉัยอาการอย่างถูกต้องก่อนจะเริ่มรักษา และหมั่นดูแลทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดโอกาสในการเกิดความผิดปกติเกี่ยวกับเปลือกตา


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Harvard health publishing, the aging eye when to worry about eyelid problems, (https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/the-aging-eye-when-to-worry-about-eyelid-problems).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ตากุ้งยิง (Lump in Eyelid, Eyelid bump)
ตากุ้งยิง (Lump in Eyelid, Eyelid bump)

ตากุ้งยิง เกิดจากต่อมน้ำมันในเปลือกตาติดเชื้อแบคทีเรีย แม้จะมีอาการไม่รุนแรงและไม่เป็นอันตราย แต่หากเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้น เช่น มองเห็นไม่ชัดเจน ก็ควรไปพบแพทย์ทันที

อ่านเพิ่ม